Quốc tế

Tiêm kích Su-57 của Nga so kè J-20 Trung Quốc

Được đánh giá là có khả năng tàng hình kém nhất trong các tiêm kích thế hệ thứ năm trên thế giới, Su-57 có thể đi sau J-20 về khả năng quan sát - nhưng đó có thể là do thiết kế.

Chức năng tiêm kích đánh chặn của UAV Okhotnik bị nghi ngờ / Algeria có tiêm kích Su-57 là "bài học" cho Ấn Độ

Ảnh minh hoạ.

Ảnh minh hoạ.

F-117 Nighthawk đánh dấu sự chuyển đổi của Mỹ khỏi các ưu tiên của Chiến tranh Lạnh là máy bay phản lực bay nhanh hơn và cao hơn. Thay vào đó, các công nghệ mới và tốn kém sẽ đánh bại hệ thống phòng không bằng cách tránh bị phát hiện hoàn toàn. Nhà phân tích hàng không Tyler Rogoway giải thích: “Tôi cho rằng Su-57 là thứ nằm giữa tiêm kích F/A 18 Super Hornet và J-20 của Trung Quốc, và nó gần giống với loại trước hơn loại sau”.

Nhưng những hình ảnh gần đây về chiếc Su-57 mới xuất xưởng cho thấy dung sai sản xuất đã được cải thiện so với hàng chục máy bay xuất xưởng trước đó tại Nhà máy Komsomolsk-on-Amur của Nga.

Biên tập viên quốc phòng Steve Trimble của Aviation Week nói: “Dung sai trên các tấm vỏ tốt hơn đáng kể so với những gì chúng ta thấy trên 11 chiếc máy bay thời kỳ tiền sản xuất”.

Trong khi vẫn còn một số tranh luận về việc chiếc J-20 của Trung Quốc có năng lực tàng hình thực sự như thế nào, nó vẫn được cho là khó bị phát hiện hơn đối thủ của Nga. Như trường hợp của Su-57, các chuyên gia chỉ có thể suy đoán về cấu tạo và khả năng của lớp vật liệu hấp thụ radar trên các máy bay chiến đấu này.

 

Mặc dù tàng hình là khía cạnh thường được thảo luận nhất của máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm, nhưng bước nhảy vọt về hệ thống điện tử hàng không của chúng mang lại một lợi thế đáng kể tương tự.

Máy bay chiến đấu F-35 Joint Strike Fighter thường được các phi công gọi là “hậu vệ trên bầu trời” vì lý do: Máy bay này thực sự là một siêu máy tính bay được thiết kế để thu thập dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau, dễ sử dụng, quản lý, giao diện thân thiện người dùng. Trong khi Mỹ có thể dẫn đầu về hệ thống điện tử hàng không thế hệ thứ năm, cả Nga và Trung Quốc đều đặt trọng tâm vào công nghệ này trong quá trình phát triển Su-57 và J-20.

Su-57 của Nga, giống như F-35 của Mỹ, có khả năng trao đổi dữ liệu với các máy bay và khí tài mặt đất ở gần, kết hợp với thông tin tình báo hiện có về các mục tiêu đã biết để cung cấp hiểu biết hợp lý về không gian chiến đấu cho phi công.

Dmitry Gribov, nhà thiết kế chính của hệ thống trên máy bay Su-57 giải thích: “Hệ thống điện tử hàng không trên tiêm kích Su-57 dựa trên kiến trúc hoàn toàn mới, cho đến nay, chưa bao giờ được sử dụng trong hàng không quân sự của Nga”. "Nó được vận hành dựa trên khái niệm lấy mạng làm trung tâm, liên quan đến việc nâng cấp nhất quán các hệ thống trên máy bay và các tổ hợp vận hành của máy bay. Cơ sở đa lõi của tổ hợp cung cấp các khả năng gần như không giới hạn”.

"Su-57 có các radar hướng bên hoạt động kết hợp với hệ thống radar AESA X-Band N036 Byelka (Squirrel) gắn ở mũi. Các radar gắn má này mang lại cho Su-57 một trường quan sát cực kỳ rộng và đáng kinh ngạc, nâng cao khả năng nhận biết tình huống của phi công”.

 

J-20, giống như Su-57 và các đối thủ thế hệ thứ năm khác, được cho là tận dụng liên kết dữ liệu an toàn để liên lạc và truyền dữ liệu tiên tiến giữa nó với các máy bay khác và các thiết bị mặt đất lân cận.

J-20 cũng có cảm biến tìm kiếm và theo dõi hồng ngoại / điện quang gắn trên cằm và hệ thống phát hiện điện quang thụ động cung cấp cho phi công khả năng nhận thức tình huống cao về mọi thứ diễn ra xung quanh máy bay ở chế độ 360 độ. Các hệ thống này được đồn đại là đủ tiên tiến để ngang bằng với các hệ thống tiên tiến trên F-35 của Mỹ.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm