Quốc tế

Tiêm kích tàng hình J-20 gây thất vọng trong lần đầu tiên tham gia bắn đạn thật

DNVN - Không quân Trung Quốc vừa qua đã công bố bức ảnh tiêm kích tàng hình thế hệ 5 J-20 lần đầu tham gia diễn tập bắn đạn thật, có điều vũ khí mà nó sử dụng lại gây không ít thất vọng cho giới quan sát.

"Quái vật biển Caspian" có số phận hẩm hiu nhất của Hải quân Liên Xô / Tiết lộ chấn động về trận đối đầu lớn giữa đặc nhiệm Mỹ và lính đánh thuê Nga tại Syria

Chiến đấu cơ tàng hình thế hệ 5 Chengdu J-20 là một trong những chương trình vũ khí trọng điểm của Trung Quốc, mang hy vọng sẽ giúp xóa nhòa khoảng cách thế hệ giữa họ với Không quân Mỹ. Thiết kế của chiếc J-20 mang rất nhiều nét tương đồng với mẫu thử MiG-144 của Nga, tuy nhiên Bắc Kinh vẫn một mực cho rằng đây là chiếc máy bay họ tự phát triển.

Thậm chí chưa dừng lại ở đây, Trung Quốc còn tuyên bố rằng J-20 sở hữu nhiều tính năng còn vượt trội nếu đặt cạnh F-22 của Mỹ hay Su-57 của Nga, dĩ nhiên là chưa có chuyên gia quân sự nào tin vào những lời nói trên.

Như để chứng minh tiềm lực khoa học kỹ thuật, Trung Quốc đã tuyên bố đưa J-20 vào biên chế và thậm chí còn tham gia cuộc diễn tập dành cho các phi công xuất sắc nhất. Nếu thực sự chiếc J-20 đã hoàn thiện thì Trung Quốc còn "đi sau về trước" cả người Nga, khi máy bay Su-57 của họ vẫn chưa có lịch chính thức phục vụ.

Tiêm kích tàng hình J-20 của Trung Quốc khoe khoang vũ khí. Ảnh: China Defence.

Tiêm kích tàng hình J-20 của Trung Quốc khoe khoang vũ khí. Ảnh: China Defence.

Có thể bạn quan tâm
 

Mặc dù vậy thì nhiều ý kiến nhận xét rằng tiêm kích J-20 của Trung Quốc còn lâu mới hoàn thiện, bằng chứng đầu tiên là nó vẫn phải bay tạm với động cơ AL-31FN do Nga cung cấp. Động cơ WS-10B nội địa theo đúng chuẩn thế hệ 5 của Trung Quốc cũng tương tự như Izdeliye 30 của Nga, mới chỉ ở giai đoạn thử nghiệm ban đầu.

Một vấn đề nữa gây nghi ngờ cho giới chuyên gia đó là nếu J-20 đã sẵn sàng trực chiến thì tức là nó đã phải hoàn thành đầy đủ các bài thử nghiệm với vũ khí. Trong các cuộc trình diễn trước báo giới, Trung Quốc mới chỉ cho J-20 thực hiện thao tác mở cửa khoang vũ khí và cho thấy có tên lửa bên trong chứ chưa bao giờ thực hành phóng.

Nếu thực sự muốn chứng minh J-20 có sức mạnh đáng sợ thì chắc chắn Trung Quốc sẽ phải sớm trưng bày bằng chứng nó đã tham gia bắn đạn thật.

Tiêm kích tàng hình J-20 phóng rocket tiêu diệt mục tiêu mặt đất. Ảnh: China Military.

Tiêm kích tàng hình J-20 phóng rocket tiêu diệt mục tiêu mặt đất. Ảnh: China Military.

Và để đáp lại kỳ vọng, điều đó đã xảy đến khi Không quân Trung Quốc cho đăng tải bức ảnh J-20 đang dùng rocket bắn phá một mục tiêu mặt đất.

Có điều hành động này lại không làm thỏa mãn giới truyền thông khi đây chỉ là một bài bắn quá đơn giản mà bất cứ một chiếc máy bay nào cũng thực hiện được chứ chẳng cần đến tiêm kích tàng hình. Bên cạnh đó sẽ chẳng bao giờ có chuyện sử dụng chiến đấu cơ thế hệ 5 tham gia tấn công mục tiêu đối phương bằng cách phóng rocket không điều khiển như vừa qua.

Có lẽ nhận xét của các chuyên gia quân sự rằng chiếc J-20 sẽ còn mất rất nhiều thời gian nữa mới hoàn thiện không phải là điều vô lý, khi nó chưa chứng tỏ được khả năng sử dụng vũ khí thông minh của mình.

Phong Vũ (Tổng hợp)
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC