Quốc tế

Tìm hiểu dòng xe tăng nội địa Ấn Độ đắt hơn cả T-90 và M1A2 Abram

Bộ Quốc phòng Ấn Độ đã chi hơn 1 tỷ USD để đặt mua 118 chiếc xe tăng Arjun Mk-1A. Giới quan sát nhận định, việc Ấn Độ chịu chi tới 8,6 triệu USD cho một chiếc xe tăng nội địa này là nhằm thúc đẩy sự phát triển khoa học kỹ thuật quân sự trong nước.

Nga bình thản trước B-21 Raider khi đã có Tu-160M2 và Tu-95MSM quá mạnh / Mỹ điều tra nghi án oanh tạc cơ Tu-160 sao chép B-1


Theo điều khoản hợp đồng, trong vòng 30 tháng kể từ khi có hiệu lực, 5 chiếc xe tăng Arjun Mk-1A đầu tiên sẽ được bàn giao cho quân đội nước này. Tiếp đó, hai năm kế tiếp, mỗi năm sẽ có khoảng 40 chiếc được bàn giao.

"118 xe tăng Arjun Mk-1A sẽ tăng cường kho vũ khí của quân đội Ấn Độ, chúng sẽ sánh vai cùng các xe tăng T-72, T-90 và phiên bản cơ sở của xe tăng Arjun đã có trước đó", Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết.

Tham mưu trưởng Quân đội Ấn Độ, tướng Manoj Mukund nhấn mạnh rằng, các đơn vị xe tăng của Ấn Độ cần phải được nâng cấp và tái trang bị bằng các loại xe tăng hiện đại.

Hợp đồng mua 118 xe tăng này được ký vào cuối tháng 8-2021 vừa qua, sau khi chương trình phát triển xe tăng của Ấn Độ được Ủy ban Mua sắm quốc phòng Ấn Độ chấp thuận thông qua.

Xe tăng Arjun Mk-1A là phiên bản nâng cấp của Arjun Mk-1, chúng được áp dụng nhiều công nghệ của phiên bản Arjun Mk-2 đang được phát triển.

Xe tăng chủ lực Arjun Mk-1A được nâng cấp các thông số cơ bản về hỏa lực, hệ thống bảo vệ và khả năng cơ động.

Xe tăng được trang bị hệ thống điều khiển hỏa lực mới giúp xạ thủ và trưởng xe có tầm quan sát tốt hơn. Bên cạnh đó, hệ thống này cũng được tích hợp thêm khả năng tự động bám sát mục tiêu theo mốc thời gian thực, thiết bị đo xa laser và hỗ trợ quan sát ảnh nhiệt.

Ngoài ra, xe tăng Arjun Mk-1A cũng được trang bị thế hệ đạn nhiệt áp mới, cung cấp khả năng đối phó hiệu quả hơn với các mục tiêu ẩn nấp trong công sự kiên cố.

Khả năng định vị trên chiến trường của xe tăng Arjun Mk-1A cũng được tăng cường với hệ thống dẫn đường kép có tinh chỉnh thông qua tín hiệu vệ tinh.

Pháo trên xe tăng Arjun Mk-1A ngoài bắn các loại đạn pháo thông thường thì còn có khả năng bắn tên lửa LAHAT do Israel phát triển qua nòng.

Để phòng vệ, xe tăng được trang bị hệ thống cảnh giới laser tăng cường phòng thủ trước tên lửa của đối phương và hệ thống giáp với nhiều thành phần phức hợp từ thép, gốm và composite được gia cường.

Với các gói nâng cấp mới, khối lượng của xe tăng Arjun Mk-1A tăng lên 68 tấn, nặng hơn nhiều so với khối lượng 58,5 tấn của phiên bản Arjun tiêu chuẩn.

Khối lượng xe tăng lên nhưng nhờ được trang bị một động cơ diesel công suất lớn 1.500 mã lực vẫn giúp cho xe tăng có thể đạt tốc độ tối đa 65km/h.

Với giá thành mỗi chiếc Arjun Mk-1A lên tới hơn 8,6 triệu USD, thuộc tốp những loại xe tăng đắt nhất thế giới hiện nay. Đơn giá này đắt hơn cả xe tăng T-90 (6,2 triệu USD) và M1A2 Abrams (7,8 triệu USD).

Tuy nhiên do số lượng sản xuất ít, nhiều thành phần điện tử tối tân của xe tăng vẫn phải nhập khẩu, nên đơn giá một chiếc Arjun Mk-1A tăng cao cũng là điều dễ hiểu.

Bộ Quốc phòng Ấn Độ hy vọng với đơn hàng 118 xe tăng mới sẽ tạo ra khoảng 8.000 việc làm mới cho người dân nước này, đồng thời sẽ thu hút sự tham gia của khoảng 200 nhà cung cấp và thúc đẩy ngành khoa học kỹ thuật quân sự trong nước.

Vũ khí - Khí tài
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm