Quốc tế

Tổng thống Biden ký 2 sắc lệnh cứu trợ kinh tế

Ngày 22/1, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký 2 sắc lệnh hành pháp, gồm một lệnh mở rộng hỗ trợ thực phẩm cho những người Mỹ có thu nhập thấp và thúc đẩy tăng mức lương tối thiểu cho nhân viên liên bang.

Hệ thống phòng không "Kub" đã thay đổi chiến thuật không chiến như thế nào? / Tai nạn hy hữu: Thiết giáp 23 tấn vô tình đè bẹp một chiếc ô tô

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Joe Biden ký sắc lệnh hành pháp tại Nhà Trắng ở Washington, DC, ngày 21/1/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Tổng thống Biden nhấn mạnh: "Chúng ta cần giải quyết cuộc khủng hoảng thiếu ăn đang gia tăng ở Mỹ", theo đó, ông lưu ý rằng 1/7 số hộ gia đình ở Mỹ cho biết họ không có đủ thực phẩm. Theo sắc lệnh hành pháp, Bộ Nông nghiệp Mỹ sẽ xem xét tiến hành ngay lập tức các biện để tạo thuận lợi hơn cho các gia đình khó khăn nhất được hỗ trợ dinh dưỡng và thực phẩm nhiều hơn.

Tổng thống Biden cho rằng chính phủ cần hành động "quyết đoán và táo bạo" để trợ giúp những người dân Mỹ đang bị mất việc làm và phải chật vật với cuộc sống trong hoàn cảnh khó khăn hiện nay. Ông Biden cũng nhấn mạnh Quốc hội cần có thêm chương trình trợ giúp sâu rộng hơn, theo đó ông nêu rõ gói trợ giúp trị giá 1.900 tỷ USD mà ông đề xuất tuần trước đã nhận được sự ủng hộ từ các nhà kinh tế của cả hai đảng và các nhà phân tích Phố Wall.

Dù đã có 2 gói cứu trợ lớn của chính phủ, nền kinh tế Mỹ vẫn đang gồng mình với các thiệt hại do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Bộ Lao động Mỹ ghi nhận hơn 1,3 triệu đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần qua. Tính đến tuần đầu tháng 1/2021 đã có gần 16 triệu người mất việc do dịch bệnh, khiến nhiều hộ gia đình đang chật vật thanh toán các hóa đơn. Bộ Thương mại cho biết 13,7% người cao tuổi sống trong cảnh thường xuyên hoặc đôi khi bị đói. Hàng triệu trẻ em phải dựa vào các bữa ăn do nhà trường cung cấp, nhưng hiện các trường cũng phải đóng cửa hoặc thay đổi cách thức giảng dạy trong thời dịch.

Năm ngoái, Chính phủ Mỹ đã hỗ trợ thực phẩm cho các hộ gia đình ở mức tương đương hỗ trợ của nhà trường. Sắc lệnh của Tổng thống Biden sẽ tăng mức hỗ trợ thêm 15%, theo đó Nhà Trắng cho biết các gia đình có 3 con trở lên sẽ được hỗ trợ thêm 50 USD/tháng. Sắc lệnh cũng chỉ đạo Bộ Nông nghiệp đưa ra hướng dẫn cho phép các bang mở rộng hỗ trợ thực phẩm cho thêm 12 triệu người và đánh giá lại cơ sở xác định các mức hỗ trợ.

Tháng trước, Quốc hội Mỹ đã chấp thuận hỗ trợ cho mỗi người dân 600 USD. Sắc lệnh của Tổng thống Biden yêu cầu Bộ Tài chính nhanh chóng giải ngân số tiền này.

 

Trong sắc lệnh thứ hai, ông Biden khôi phục quyền đàm phán tập thể và bảo vệ các viên chức liên bang, theo đó ông hủy 3 sắc lệnh liên quan do Tổng thống tiền nhiệm Donald Trump ban hành. Ông cũng chỉ thị các cơ quan chức năng trình đề xuất tăng mức lương tối thiểu cho viên chức liên bang lên 15 USD/giờ. Lương tối thiểu của viên chức liên bang giữ ở mức 7,25 USD/giờ từ năm 2009. Đề xuất tăng lương tối thiểu cần được quốc hội phê chuẩn.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC