Quốc tế

Tổng thống Erdogan và Biden thảo luận việc kết nạp Ukraine, Thụy Điển vào NATO

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep - Tayyip Erdogan vừa có cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ - Joe Biden. Cả hai thảo luận về tình hình với việc kết nạp Ukraine và Thụy Điển vào NATO, vấn đề cung cấp máy bay F-16.

Nga hiện đại hóa “radar bay” A-50U đối phó tên lửa Storm Shadow ở Ukraine / Nga gửi đề nghị tới hội nghị thượng đỉnh NATO

"Trong quá trình điện đàm đã thảo luận vị thế của Ukraine trong NATO, việc kết nạp Thụy Điển vào khối liên minh, việc cung cấp máy bay F-16 và quá trình để Thổ Nhĩ Kỳ là thành viên đầy đủ của Liên minh châu Âu.

Tổng thống Erdogan và Biden (trái).

Tổng thống Erdogan và Biden (trái).

Các nhà lãnh đạo đã thoả thuận sẽ gặp mặt trực tiếp tại Vilnius trong hội nghị thượng đỉnh NATO và thảo luận chi tiết về quan hệ song phương của Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ cùng với các vấn đề khu vực" - Văn phòng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thông báo.

>> Xem thêm: Gần như tất cả dữ liệu Mỹ chia sẻ với Ukraine đều rơi vào tay Nga

Trong cuộc điện đàm này, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đã tuyên bố rằng "Thụy Điển đã thực hiện một số bước đi đúng hướng bằng cách đưa sửa đổi vào luật chống khủng bố.

 

Thế nhưng, thực tế những đối tượng ủng hộ Đảng Công nhân Kurdistan bị cấm ở Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tiếp tục biểu tình tự do ca ngợi chủ nghĩa khủng bố đang làm cho những bước được thực hiện trở nên vô ích" - Văn phòng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết.

>> Xem thêm: Quân đội Ukraine không thể tiếp cận các công sự của Nga trong cuộc tấn công

Vấn đề chuyển giao máy bay F-16

 

Tổng thống Erdogan cũng tuyên bố rằng "không chính xác khi gắn yêu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ về F-16 với vấn đề kết nạp Thụy Điển" và ông cảm ơn Tổng thống Mỹ - Joe Biden vì đã ủng hộ yêu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ về cung cấp F-16.

"Tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ giữ vững nguyên tắc và trung thực trong vấn đề kết nạp vào EU, Tổng thống Erdogan nhấn mạnh rằng Ankara mong muốn đẩy nhanh quá trình trở thành thành viên đầy đủ của EU.

>> Xem thêm: Nhà báo Đức: Ukraine làm cả phương Tây thất vọng

 

Đồng thời, ông cũng muốn các nước hàng đầu của Liên minh châu Âu cũng như ban lãnh đạo EU cho tín hiệu rõ và mạnh trong hội nghị thượng đỉnh Vilnius, ủng hộ việc Thổ Nhĩ Kỳ trở thành thành viên EU" - Văn phòng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thông báo.

Xung đột Nga - Ukraine
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm