Quốc tế

Tổng thống Mỹ cảnh báo áp thuế phạt các công ty dầu khí lớn

Dù không khẳng định nhưng Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đề cập đến khả năng có thể áp thuế phần lợi nhuận tăng cao của các hãng dầu khí.

GDP của Mỹ tăng 2,6% trong quý III/2022 / Ứng phó với lạm phát - Nhiệm vụ quan trọng hàng đầu hiện nay

OPEC nâng dự báo nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Theo Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), nhu cầu của thế giới với dầu mỏ vẫn đang phục hồi và đi lên ổn định trong trung và dài hạn. Trong báo cáo mới nhất, OPEC đã nâng dự báo nhu cầu dầu toàn cầu lên mức 103 triệu thùng/ngày trong năm sau, cao hơn 2,7 triệu thùng/ngày so với năm nay.

Nhu cầu năng lượng tăng trở lại, trong khi giá dầu tăng bởi các biến động nguồn cung đang góp phần giúp các hãng dầu khí toàn cầu ghi nhận kết quả kinh doanh ấn tượng trong năm nay. Tuy nhiên cùng với đó, những lời kêu gọi đánh thuế lĩnh vực này cũng đang "trỗi dậy" và trở thành chủ đề được quan tâm, đặc biệt là tại Mỹ sau các tuyên bố mới đây từ Nhà Trắng.

Thuế lợi nhuận dầu khí có giúp hạ nhiệt giá xăng tại Mỹ?

Chỉ 1 tuần trước cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ, Tổng thống Joe Biden một lần nữa đã đưa ra những lời chỉ trích tới các hãng dầu khí, khi theo ông họ đang "chưa làm đủ nhiều" để hạ nhiệt giá xăng dầu trong nước.

"Ngành công nghiệp dầu mỏ đang không làm được những cam kết của mình là đầu tư vào nước Mỹ và ủng hộ người dân Mỹ. Trong khi đang được hưởng lợi nhuận kỷ lục nhờ xung đột, giờ là lúc họ có trách tăng sản lượng khai thác, giảm mức giá cho người tiêu dùng Mỹ. Nếu không, họ nên chịu mức thuế cao hơn với khoản lợi nhuận khổng lồ của mình", Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định.

Tổng thống Mỹ cảnh báo áp thuế phạt các công ty dầu khí lớn - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: AP)

Dù không khẳng định, nhưng đây là lần đầu tiên ông Biden đề cập đến khả năng có thể áp thuế phần lợi nhuận tăng cao của các hãng dầu khí, trong bối cảnh những tên tuổi lớn của Mỹ như Exxon Mobil hay Chevron đều báo cáo kết quả kinh doanh ấn tượng trong quý 3 vừa qua.

Theo Tổng thống Biden, nếu các công ty chấp nhận cắt bớt một phần mức lợi nhuận thặng dư này, giá xăng tại Mỹ có thể giảm ngay 50 cent, khoảng hơn 13% mức giá bình quân hiện nay.

"Nếu họ đầu tư phần lợi nhuận này vào tăng sản xuất tại Mỹ, thì sản lượng dầu của chúng ta sẽ tăng và giá còn giảm hơn nữa, nhưng họ không làm điều này mà chỉ phục vụ các cổ đông cũng như giới lãnh đạo", Tổng thống Mỹ Joe Biden nhấn mạnh.

Theo các chuyên gia, những tuyên bố của Tổng thống Mỹ là một phần trong chiến dịch của Nhà Trắng nhằm thúc đẩy giá xăng dầu tiếp tục hạ nhiệt trước ngày bầu cử đang tới gần.

Sau khi vượt mốc 5 USD/gallon hồi giữa năm nay, giá xăng bình quân tại Mỹ hiện đã xuống mức 3,7 USD, nhờ giá dầu thế giới giảm và các biện pháp của chính phủ như việc "xả" kho dầu dự trữ chiến lược.

 

"Tôi không thấy có quá nhiều thay đổi, nhưng dù sao chính phủ cũng đã lắng nghe ý kiến từ người dân", bà Susan Millar, người dân bang Illinois, Mỹ, chia sẻ.

Đánh thuế lợi nhuận dầu khí cũng đã được nhiều nước châu Âu như Anh, Tây Ban Nha hay Italy áp dụng trong năm nay, khi giá dầu có lúc vượt ngưỡng 140 USD/thùng. Tuy nhiên, những tranh cãi tại Quốc hội được cho là sẽ khiến triển vọng thông qua một luật thuế tương tự ở Mỹ trở nên mờ mịt.

Dù vậy, áp lực từ chính phủ cũng có thể sẽ góp phần thúc đẩy ngành dầu khí Mỹ tăng sản lượng hơn nữa để giảm giá xăng dầu. Hiện sản lượng dầu thô của Mỹ đã tiến sát mức 12 triệu thùng/ngày - cao kỷ lục kể từ đại dịch, và có thể trở lại mức trước đại dịch vào năm tới.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm