Quốc tế

Tổng thống Trump sa thải cố vấn an ninh "diều hâu"

Tổng thống Donald Trump thông báo đã sa thải Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton, một trong những quan chức có tiếng nói cứng rắn trong chính quyền Mỹ.

Ông Trump khẳng định Mỹ sẽ thắng trong thương chiến với Trung Quốc / Ông Trump nói Trung Quốc mất tiền trong cuộc chiến thuế quan với Mỹ

1

Tổng thống Trump và Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton (Ảnh: Getty)

Có thể bạn quan tâm

"Tôi đã thông báo với John Bolton tối qua rằng sự phục vụ của ông ấy không còn cần thiết ở Nhà Trắng nữa. Cũng giống như nhiều quan chức khác trong chính quyền, tôi bất đồng sâu sắc với nhiều đề xuất của ông ấy, do vậy tôi đã yêu cầu John nộp đơn từ chức và đơn đó đã được đưa cho tôi sáng nay”, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter ngày 10/9.

“Tôi cảm ơn John rất nhiều vì sự phụng sự của ông ấy. Tôi sẽ thông báo một Cố vấn an ninh quốc gia mới vào tuần tới", ông Trump viết tiếp.

Sau thông báo của Tổng thống Trump, ông Bolton đã chia sẻ trên Twitter rằng chính ông đã đề xuất từ chức trước khi tổng thống thông báo sa thải ông.

“Tôi đã đề xuất từ chức tối qua và Tổng thống Trump nói rằng: “Hãy trao đổi về việc đó vào ngày mai””, Cố vấn an ninh Nhà Trắng cho biết.

Thông tin về sự ra đi của ông Bolton được công bố sau khi truyền thông Mỹ cho biết Cố vấn an ninh Nhà Trắng đã phản đối kế hoạch đàm phán với nhóm phiến quân Taliban tại Mỹ của Tổng thống Trump. Kế hoạch này sau đó bị hủy bỏ ngay trước ngày tưởng niệm vụ khủng bố 11/9.

Ông Bolton là cựu binh, đồng thời là nhân vật gây tranh cãi vì có liên quan mật thiết tới việc Mỹ phát động chiến tranh tại Iraq cũng như các quyết định chính sách đối ngoại cứng rắn của chính quyền Mỹ. Ông cũng được xem là một trong những quan chức “diều hâu” của Nhà Trắng, ủng hộ cách tiếp cận cứng rắn với Iran, Venezuela, Triều Tiên và một số nước bị coi là “thù địch” với Mỹ.

Khi còn làm việc tại Nhà Trắng, ông Bolton từng hối thúc Tổng thống Trump gây sức ép tối đa với Triều Tiên khiến Bình Nhưỡng nhiều lần lên tiếng chỉ trích. Ông cũng là người dẫn đầu nỗ lực của Mỹ nhằm lật đổ chính quyền Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, đồng thời ủng hộ việc Washington mạnh tay với Iran.

Một số nghị sĩ Mỹ ủng hộ quyết định của Tổng thống Trump khi sa thải ông Bolton. Nghị sĩ Justin Amash cho rằng lẽ ra chính quyền Mỹ không nên tiếp nhận ông Bolton vào làm việc.

“Tôi hy vọng cố vấn an ninh quốc gia tiếp theo của tổng thống sẽ tập trung vào việc bảo đảm hòa bình, chứ không phải mở rộng chiến tranh”, Thượng nghị sĩ Amash viết trên Twitter ngày 10/9.

Theo Thành Đạt/Dân trí
Loading...

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC