Quốc tế

Topwar: Nga bắn hàng trăm tên lửa nhưng máy bay Ukraine vẫn xuất kích liên tục - Vì sao?

Theo Topwar.ru, có nhiều lý do vũ khí chính xác của Nga không thể tiêu diệt hoàn toàn lực lượng không quân Ukraine.

Nga cam kết giảm các hoạt động quân sự gần Kiev, Tổng thống Mỹ Biden: Hãy chờ xem! / Chuyên gia hé lộ số tên lửa chính xác QĐ Nga sở hữu - Đủ dùng ở Ukraine thêm... vài năm?

Sau 5 tuần chiến dịch quân sự của Nga, Không quân Ukraine vẫn tồn tại?

Trước khi Nga tuyên bố tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine, nhiều nguồn tin khác nhau cho biết Không quân Ukraine có khoảng 100-200 máy bay bao gồm tiêm kích Su-27, MiG-29, cường kích Su-24, Su-25.

30 máy bay huấn luyện phản lực L-39 Albatros cũng có thể được sử dụng cho các nhiệm vụ cường kích.

Quân đội Ukraine cũng sở hữu vài chục trực thăng vận tải và chiến đấu, hàng chục (ước tính là khoảng 50 đơn vị) máy bay không người lái (UAV) Bayraktar TB2 do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất. Như vậy Quân đội Nga có tổng cộng có khoảng 200-400 mục tiêu.

Topwar: Nga bắn hàng trăm tên lửa nhưng máy bay Ukraine vẫn xuất kích liên tục - Vì sao? - Ảnh 1.

Với số lượng máy bay đa dạng, Ukraine được cho là sở hữu một lực lượng không quân đáng gờm - ngay cả so với một số nước NATO.

Chiến dịch quân sự ở Ukraine bắt đầu bằng các cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình của tổ hợp Kalibr (và các loại vũ khí chính xáckhác).

Có vẻ như với số lượng tên lửa mà Nga sở hữu - đáng nhẽ tất cả máy bay và trực thăng của đối phương đã bị tiêu diệt ngay trong ngày đầu tiên của cuộc chiến.

Nhưng trong thực tế - mọi thứ phức tạp hơn nhiều. Các báo cáo hằng ngày của Bộ Quốc phòng Nga vẫn ghi nhận các vụ bắn rơi máy bay đối phương bởi lực lượng phòng không và không quân Nga.

Từ đây có thể suy đoán rằng Không quân Ukraine hoàn toàn không phải là mục tiêu ưu tiên cho các cuộc tấn công tên lửa ở giai đoạn đầu của chiến dịch quân sự.

Nguyên nhân là gì?

 

Hầu hết các máy bay chiến đấu của Ukraine là những mẫu lỗi thời và có thể khắc chế bởi phòng không và không quân của Nga - và có những mục tiêu nguy hiểm hơn nhiều ví dụ như tên lửa đạn đạo chiến thuật Tochka-U và pháo phản lực phóng loạt (MLRS) BM-30 Smerch.

Được biết Ukraine có khoảng 90 tổ hợp Tochka-U và 80 BM-30 Smerch - thứ có khả năng tấn công các mục tiêu trên lãnh thổ Nga. Ngoài ra, các hệ thống phòng không của Ukraine cũng gây ra mối đe dọa lớn hơn nhiều đối với Không quân Nga.

Trước ngày 24/2, lực lượng phòng không Ukraine có từ 24 đến 29 đơn vị S-300P, 1 đến 2 đơn vị S-300V1 và 20 đơn vị Buk-M1 và Buk, 4-5 đơn vị S-300V1, 9 đơn vị S-300PT, 12 đơn vị S-200 và tối đa 20 đơn vị S-125 đang niêm.

Lục quân Ukraine được cho là có tới 113 tổ hợp Osa, 150 tổ hợp Strela-10, 24 tổ hợp Tor, 90 tổ hợp Tunguska (tiền thân của Pantsir-S1), 130 ZSU-23-4 và 300 ZU-23-2, 400 pháo phòng không S-60 cỡ nòng 57 mm cùng khoảng 1.000 MANPADS (tên lửa phòng không vác vai).

Các trạm radar, trung tâm liên lạc và sở chỉ huy cũng được xếp vào các mục tiêu ưu tiên. Theo sau chúng là các kho đạn dược, kho nhiên liệu... nhìn chung, có hơn 1.000 mục tiêu "phải diệt" nằm rải rác khắp lãnh thổ Ukraine.

 

Nhưng đây không phải là vấn đề chính - Nga sẽ có đủ vũ khí chính xác cho mọi mục tiêu - vấn đề nằm ở ngoài không gian.

Nga chỉ có một số lượng nhỏ vệ tinh do thám để giám sát lãnh thổ Ukraine, ngoài ra, các đặc điểm của vệ tinh do thám của Nga vẫn chưa được biết rõ - băng thông quan sát, độ phân giải và độ nhạy của camera giám sát, v.v.

Ngược lại Mỹ và các đồng minh tuyên bố rõ ràng rằng họ cung cấp cho Ukraine thông tin tình báo theo thời gian thực. NATO sở hữu số lượng vệ tinh do thám lớn hơn nhiều và rất có thể có chất lượng tốt hơn so với các vệ tinh của Nga.

Trước chiến dịch quân sự, các kho vũ khí Ukraine có thể đã "bão hòa" với các thiết bị đầu cuối liên lạc vệ tinh.

Và có thể giả định rằng các đồng minh đã thông báo cho Kiev về thời gian các vệ tinh do thám của Nga có thể hoạt động - đồng thời thông báo kịp thời cho người Ukraine về bất kỳ hành động nào của Nga, ví dụ như việc phóng tên lửa, máy bay cất cánh...

 

Dựa trên thông tin nhận được, phía Ukraine sẽ thay đổi vị trí của các mục tiêu có khả năng bị tấn công.

Có thể giả định rằng hầu hết các loại vũ khí chính xác của Nga không được trang bị hệ thống liên lạc vệ tinh để hiệu chỉnh mục tiêu trong hành trình - khi mục tiêu thay đổi tọa độ, chúng không thể chuyển hướng tới tọa độ mới.

Do đó, để đảm bảo việc tiêu diệt các mục tiêu Ukraine bằng vũ khí chính xác, việc sử dụng chúng từ khoảng cách tương đối gần sẽ hiệu quả hơn - điều đang xảy ra hiện nay.

Bất chấp những điều nói trên, có thể nói rằng phần lớn máy bay quân sự của Ukraine đã bị tiêu diệt từ trước khi cất cánh - ước tính thiệt hại lên tới ít nhất phân nửa số máy bay mà họ sở hữu. Và trong tương lai gần sẽ còn nhiều hơn thế nữa.

Topwar: Nga bắn hàng trăm tên lửa nhưng máy bay Ukraine vẫn xuất kích liên tục - Vì sao? - Ảnh 6.

Không quân Ukraine được cho là đã bị thiệt hại nặng kể từ khí Nga bắt đầu triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt

 

Xung đột Nga - Ukraine
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm