Quốc tế

Triều Tiên cảnh báo "cự tuyệt" đề xuất đàm phán của Mỹ

Triều Tiên cho biết nước này không hứng thú với đề xuất đàm phán chỉ nhằm mục đích “xoa dịu” của Mỹ trước hạn chót cuối năm do Bình Nhưỡng đưa ra.

Hệ thống phun lửa hạng nặng TOS-2 của Nga ra mắt trong lễ duyệt binh tháng 5/2020 / Không đóng tàu Karakurt vì sợ tốn kém, Nga nâng cấp tàu Nanuchka "chữa cháy"

Triều Tiên cảnh báo cự tuyệt đề xuất đàm phán của Mỹ - 1

Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un gặp nhau hồi tháng 6 (Ảnh: AP)

Hãng thông tấn quốc gia Triều Tiên (KCNA) ngày 14/11 đưa tin, nhà đàm phán hạt nhân hàng đầu Triều Tiên Kim Myong-gil cho biết người đồng cấp Mỹ Stephen Biegun gần đây đã đề xuất tổ chức một cuộc gặp giữa hai nước vào tháng tới thông qua một nước thứ ba.

Tuy nhiên, ông Kim Myong-gil, trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Triều Tiên, cảnh báo rằng, nước này không hứng thú với các cuộc đàm phán chỉ nhằm mục đích “xoa dịu” của Mỹ, hòng vượt qua cái gọi là “hạn chót cuối năm” do Bình Nhưỡng đưa ra. Đây cũng là những gì từng xảy ra trong cuộc đàm phán cấp chuyên viên giữa Mỹ và Triều Tiên tại Thụy Điển hồi tháng 10.

Ông Kim Myong-gil yêu cầu Mỹ phải đưa ra một giải pháp “cơ bản” trước khi bước vào bàn đàm phán với Triều Tiên.

“Nếu giải pháp đàm phán để giải quyết các vấn đề mang tính khả thi, chúng tôi sẵn sàng gặp phía Mỹ tại bất kỳ đâu và vào bất kỳ thời điểm nào”, ông Kim nói.

Triều Tiên và Mỹ đã nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân tại thủ đô của Thụy Điển sau nhiều tháng rơi vào bế tắc. Tuy nhiên các cuộc đàm phán này rốt cuộc bị đổ vỡ và Triều Tiên cáo buộc Mỹ không đưa ra cách tiếp cận mới đối với vấn đề hạt nhân.

 

Trước đó, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đặt hạn chót vào cuối năm để Mỹ có cách tiếp cận mới với Triều Tiên. Điều này làm dấy lên lo ngại rằng Triều Tiên có thể quay lại các vụ thử bom hạt nhân và tên lửa tầm xa sau khoảng thời gian tạm dừng từ năm 2017.

Các cuộc đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều bị đình trệ kể từ sau hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa lãnh đạo hai nước hồi tháng 2.

Nhà đàm phán hạt nhân Kim Myong-gil cho rằng hai nước khó có khả năng giải quyết vấn đề bế tắc hiện tại, nếu Washington chỉ tìm cách thảo luận các vấn đề thứ yếu, như tuyên bố chấm dứt chiến tranh Triều Tiên (1950 - 1953) hay thiết lập văn phòng đại diện của Mỹ tại Triều Tiên.

“Bằng trực giác của mình, tôi cảm thấy Mỹ vẫn chưa sẵn sàng đưa ra một câu trả lời thỏa đáng cho chúng tôi và đề xuất của họ về việc đàm phán với chúng tôi chỉ là một chiêu bài để kéo dài thời gian thông qua việc tổ chức cuộc gặp Mỹ - Triều”, ông Kim cho biết.

Triều Tiên gần đây đưa ra nhiều tuyên bố cứng rắn phản đối cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper ngày 14/11 cho biết ông sẵn sàng điều chỉnh hoạt động quân sự với Hàn Quốc nếu điều này có lợi cho nỗ lực ngoại giao và giúp Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân.

 

Bình luận của ông Esper được đưa ra sau khi Triều Tiên yêu cầu Mỹ hủy cuộc tập trận chung đã được lên kế hoạch từ trước với đồng minh Hàn Quốc. Bình Nhưỡng cảnh báo Mỹ sẽ đối mặt với “mối đe dọa lớn” nếu tiếp tục tập trận.

Ông Kim Yong-chol, cựu nhà đàm phán hạt nhân Triều Tiên, cảnh báo nếu Mỹ tiến hành các hoạt động khiêu khích nhằm vào Bình Nhưỡng, nước này sẽ đáp trả bằng động thái mạnh mẽ khiến Washington không thể chịu đựng.

Ngoài vấn đề tập trận, Triều Tiên cho đến nay vẫn muốn Mỹ gỡ bỏ các lệnh trừng phạt để làm tiền đề đàm phán. Trong khi đó, Washington yêu cầu Bình Nhưỡng phải từ bỏ chương trình hạt nhân trước.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm