Quốc tế

Trung Quốc giật mình khi Pháp cam kết giao tiêm kích Rafale cho Ấn Độ đúng hạn

DNVN - Trong cuộc trò chuyện qua điện thoại, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parli đã nói với người đồng cấp Ấn Độ Rajnath Singh rằng họ sẽ cung cấp tiêm kích Rafale theo lịch trình, bất chấp các vấn đề liên quan đến đại dịch COVID-19.

Ai Cập gửi xe tăng M1 Abrams tối tân tới Libya giúp LNA / Nga bí mật đưa số chiến đấu cơ viện trợ cho Syria sang Libya?

Không quân Ấn Độ (IAF) có khả năng sẽ nhận được 4 chiếc Rafale đầu tiên từ Pháp vào cuối tháng 7. Số máy bay chiến đấu dự định sẽ bàn giao cho IAF vào tháng 5 năm 2020, nhưng kế hoạch đã bị hoãn lại do đại dịch COVID-19.

Các biện pháp hạn chế được chính phủ Pháp đưa ra để chống lại đại dịch đã dẫn đến việc tạm ngừng sản xuất tại nhà máy Dassault Aviation ở Merignac. Vào tháng 4, phía Pháp thông báo rằng việc giao máy bay đầu tiên đã bị hoãn đến tháng 7.

Theo lịch trình, 18 máy bay chiến đấu Rafale (bao gồm 4 chiếc đầu tiên) phải được chuyển đến Ấn Độ vào tháng 2 năm 2021 và phần còn lại vào tháng 4 đến tháng 5 năm 2022.

Tiêm kích đa năng thế hệ 4,5 Rafale do Pháp chế tạo. Ảnh: Wikipedia.

Tiêm kích đa năng thế hệ 4,5 Rafale do Pháp chế tạo. Ảnh: Wikipedia.

Theo TSAMTO, Bộ Quốc phòng Ấn Độ đã ký hợp đồng với Dassault Aviation để cung cấp 36 máy bay chiến đấu Rafale vào ngày 23 tháng 9 năm 2016. Tổng giá trị khai báo của chương trình là 7,878 tỷ Euro (8,5 tỷ USD).

Chiếc máy bay đầu tiên đã chính thức được bàn giao cho Bộ Quốc phòng Ấn Độ tại công ty Hàng không Dassault ở Bordeaux-Merignac vào ngày 8 tháng 10 năm 2019. Ban đầu, tiêm kích này được cho là một trong 4 chiếc Rafales vào tháng 5 sẽ tới căn cứ không quân Ambala để gia nhập phi đội 17, nơi sẽ vận hành 18 máy bay chiến đấu Rafale.

Như đã nêu, 36 tiêm kích Rafale mà Ấn Độ đặt mua là phiên bản mạnh nhất của loại máy bay này được sản xuất cho đến nay. Theo yêu cầu của hợp đồng, Dassault đã phải thực hiện 13 thay đổi về thiết kế, bao gồm trang bị một trạm radar cải tiến, hệ thống hiển thị gắn trên mũ phi công của Israel, phương tiện tự vệ, nhận dạng địch - ta và truyền - ghi dữ liệu chuyến bay trong 10 giờ, có khả năng triển khai từ các sân bay trên núi cao...

Việc Không quân Ấn Độ nhận đủ phi đội Rafale chắc chắn sẽ khiến Trung Quốc phải "giật mình" khi căng thẳng giữa hai nước tại biên giới vẫn tiếp tục chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Có thể bạn quan tâm
Phong Vũ (Tổng hợp)
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC