Quốc tế

Tỷ lệ ủng hộ Nga tại Belarus xuống thấp chưa từng có

DNVN - Nga đang nhanh chóng mất đi sự hỗ trợ của những người ủng hộ hội nhập tại Belarus.

Trực thăng tấn công cực mạnh Ka-52 Nga được Ai Cập đặt mua mạnh cỡ nào? / Phiên bản tiêm kích Su-30 xuất khẩu mạnh nhất gặp nạn, thiệt hại nghiêm trọng

Theo dữ liệu của kênh truyền hình vệ tinh BelSat của Belarus, quan điểm "chống Nga" đang tích cực phát triển ở quốc gia này, điều đó được thể hiện chủ yếu ở thực tế là chỉ có 3,7% công dân nước này ủng hộ Belarus sáp nhập vào Nga (theo các cuộc thăm dò ý kiến), đó là một kết quả rất đáng suy nghĩ.

Tỷ lệ ủng hộ Nga tại Belarus đã giảm xuống mức thấp kỷ lục. Ảnh: BelSAT.

Tỷ lệ ủng hộ Nga tại Belarus đã giảm xuống mức thấp kỷ lục. Ảnh: BelSat.

"Theo khảo sát, trong năm 2019, tỷ lệ người ủng hộ liên minh với Nga đã giảm từ 60,4% xuống 40,4%. Quá trình suy giảm mạnh đã xảy ra từ tháng 9 đến tháng 12 khi hao hụt tới 14,7%".

"Đồng thời quan điểm thân châu Âu cũng được tăng cường trong xã hội Belarus khi tỷ lệ người ủng hộ gia nhập Liên minh châu Âu tăng từ 24,4% lên 32%. Đại đa số người dân Belarus (74,6%) tin rằng họ và Nga nên là các quốc gia độc lập, nhưng có quan hệ thân thiện và biên giới mở không có thị thực".

"Bên cạnh đó, 12,8% số người được hỏi ủng hộ việc gia nhập một quốc gia liên hiệp và 3,7% ủng hộ Belarus sáp nhập vào Nga. Trong trường hợp này, 6,6% tin rằng mối quan hệ với Nga nên giống như với các nước khác", dữ liệu từ kênh truyền hình vệ tinh BelSat của Belarus cho biết.

Những quan điểm "chống Nga" như vậy ở Belarus rõ ràng cho thấy sự thiếu mong muốn hợp nhất với Moskv cả trong ngắn hạn và trung hạn, và thực tế là Belarus đang tìm cách thiết lập quan hệ với NATO, rõ ràng trong tương lai gần hai cơ sở quân sự của Nga trên lãnh thổ quốc gia này có thể sẽ bị loại bỏ.

 

Phong Vũ (Tổng hợp)
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm