Quốc tế

Trực thăng tấn công cực mạnh Ka-52 Nga được Ai Cập đặt mua mạnh cỡ nào?

Vào năm 2015, Cairo đã đặt mua từ Nga 46 trực thăng tấn công Ka-52 Alligator để trang bị cho tàu đổ bộ tấn công khổng lồ lớp Mistral do Pháp sản xuất.

Belarus bắt đầu tập trận quy mô lớn sát biên giới Nga / Hàn Quốc phát triển súng cối tự hành 120mm mới

Hiện tại, cả 2 tàu đổ bộ tấn công lớp Mistral đáng lẽ được Pháp đóng cho Nga đều đã được Hải quân Ai Cập mua lại với tổng trị giá 1,2 tỷ USD. Hai tàu được nhập biên hồi năm 2016 và được đặt tên là Gamal Abdel Nasser và Anwar El Sadat. Ngoài việc phục vụ tốt các trực thăng tấn công của Nga, các tàu đổ bộ này còn tương thích tốt với nhiều loại trực thăng khác Ai Cập đang sử dụng trong biên chế.

Sau đó, Ai Cập tiếp cận với Nga, ngỏ ý đặt mua 46 trực thăng tấn công Ka-52 - loại trực thăng được cho là phù hợp nhất cho việc hoạt động trên tàu Gamal Abdel Nasser do nó vốn dĩ được thiết kế cho Hải quân Nga.

ảnh 1

Trực thăng tấn công Ka-52

Trực thăng tấn công Ka-52 vẫn được biết đến với biệt danh "Cá sấu" (Alligator) đã được Nga triển khai tới Syria từ năm 2016 đảm nhiệm vai trò yểm trợ chiến đấu trên không trong rất nhiều chiến dịch. Đây là trực thăng mới và mạnh mẽ nhất hiện nay của Nga. Tổng công trình sư Mikheev đã cố gắng tạo ra một "mãnh thú" tấn công cực mạnh dựa trên những truyền thống tốt nhất của trường phái thiết kế Liên Xô và vẫn đáp ứng những tiêu chí hiện đại.

ảnh 2

Trực thăng Ka-52

Ka-52 sử dụng hệ thống 2 cánh quạt đồng trục, quay ngược chiều nhau, giúp cho nó có tính cơ động rất cao mà không cần đến cánh quạt đuôi. Thêm vào đó, nhờ có hệ thống cánh quạt ngược chiều, nó có thể bay sang ngang và giật lùi mà không cần phải quay đầu theo hướng bay trong khi vẫn giữ mục tiêu trong tầm ngắm để chủ động tránh hệ thống phòng không của đối phương. Thân máy bay được bảo vệ tốt khỏi các đạn đại liên cỡ lớn và đạn pháo cơ nhỏ. “Alligator” được trang bị ghế phóng thoát hiểm K-37-800M cho cả 2 phi công - thiết kế duy nhất trên thế giới.

Hệ thống trinh sát ngày - đêm bằng hồng ngoại Samshit có khả năng "nhìn" trong tình trạng ánh sáng bình thường và ánh sáng yếu. Hệ thống Samshit bao gồm thiết bị nhìn hồng ngoại, thiết bị đo xa bằng laser và thiết bị xác định mục tiêu, giúp cho phi công có thể theo dõi và "khóa" mục tiêu thông qua các thông tin hiện trên màn hình.

Khả năng thao diễn tốt, hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết, chống đạn ưu việt, hệ thống điện tử hàng công nghệ cao và được trang bị vũ khí đến “tận răng”… đã biến Ka-52 thành một "mãnh thú" thực sự.

 

ảnh 3
Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm