Quốc tế

Ukraine chuẩn bị chặn quá cảnh khí đốt của Nga?

DNVN - Diễn biến mới nhất có thể làm trầm trọng thêm căng thẳng giữa Nga và Ukraine.

Công việc hiện đại hóa pháo tự hành 2S7M Malka đã hoàn tất / Vệ binh Quốc gia Nga được trang bị súng tiểu liên SR-2MP Veresk

Ukraine đã sẵn sàng ngăn chặn quá cảnh khí đốt của Nga, người đứng đầu Tập đoàn GTS của Ukraine - ông Sergei Makogon đã nói như vậy trong một cuộc phỏng vấn với Liga.net. Bên cạnh đó, ông tin rằng Nga sẽ không thể hoàn thành dự án Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2 - SP-2) trước năm 2021.

"Một điều hiển nhiên là Gazprom sẽ không thể hoàn thành dự án này trước năm 2021. Chúng tôi đã sẵn sàng cho việc chặn quá cảnh khí đốt. Và chương trình tối ưu hóa của chúng tôi là nhằm chuẩn bị cho kịch bản này".

"Nhưng chúng tôi không cũng ngừng chiến đấu chống lại dự án SP-2 và trông cậy vào sự hỗ trợ của cả đối tác Mỹ và châu Âu, bởi vì SP-2 mang đến rủi ro không chỉ cho Ukraine, mà cho cả châu Âu vì làm tăng sự phụ thuộc vào nguồn cung cấp khí đốt từ Nga", Ông Macogon nói.

Ukraine đã sẵn sàng ngăn chặn việc quá cảnh khí đốt của Nga. Ảnh: TASS.

Ukraine đã sẵn sàng ngăn chặn việc quá cảnh khí đốt của Nga. Ảnh: TASS.

Cần nhớ lại rằng vào tháng 12 năm 2019, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một dự luật về ngân sách quốc phòng, quy định về các biện pháp trừng phạt đối với Nord Stream 2 cùng với Turk Stream (Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ).

Tại Mỹ, họ cho biết muốn bảo vệ an ninh năng lượng của châu Âu thông qua các hạn chế. Sau đó việc thi công đường ống Nord Stream 2 của công ty Allseas Group SA đã bị đình chỉ hoạt động và họ phải đưa các tàu của mình ra khỏi biển Baltic.

Tuy nhiên Bộ trưởng Năng lượng Nga - ông Alexander Novak cho biết, Moskva sẽ có thể độc lập hoàn thành đường ống dẫn khí đốt bất chấp việc bị bao vây phong tỏa.

Phong Vũ (Tổng hợp)
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm