Quốc tế

Ukraine dùng súng hơn 100 tuổi bắn hạ UAV Nga

Lính Ukraine đang dùng súng máy M2 Browning do Mỹ phát triển từ năm 1918 để bắn hạ UAV Nga trong hoàn cảnh thiếu tên lửa phòng không.

Nga không còn sử dụng cầu Crimea để tiếp viện cho tiền tuyến ở Ukraine / Lựu pháo uy lực T-155 Firtina của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ sớm đến tay Ukraine?

Lính Ukraine đang dùng súng máy M2 Browning, vốn được Mỹ phát triển từ năm 1918, trên các xe bán tải để bắn hạ UAV và máy bay do thám của Nga.

Cụ thể, theo tờ Kyiv Independent, loại súng trên được các binh sĩ thuộc Lữ đoàn phòng thủ lãnh thổ số 117 của Ukraine sử dụng nhắm vào máy bay không người lái Shahed.

Một thành viên của đơn vị phòng không cơ động Ukraine kiểm tra súng máy M2 Browning. (Ảnh: Reuters)

Một thành viên của đơn vị phòng không cơ động Ukraine kiểm tra súng máy M2 Browning. (Ảnh: Reuters)

M2 Browning được quân đội Mỹ sử dụng trong Thế chiến thứ hai và vẫn được một số đơn vị sử dụng cho đến ngày nay. Tuy nhiên, vũ khí này có tuổi đời khá lớn khi được phát triển lần đầu vào năm 1918, năm cuối cùng của Thế chiến thứ nhất.

Tờ Kyiv Independent đã đến thăm đơn vị Ukraine trên, cho biết họ thường là những người đầu tiên đối đầu với máy bay không người lái mà Nga phóng về phía bắc, hướng tới các thành phố Sumy và Kiev. Họ sẽ theo dõi UAV bằng thiết bị, sau đó lái xe bán tải đến vị trí cần thiết để tiến hành bắn hạ.

Chiến thuật tấn công bằng UAV của Nga nhằm vào các thành phố, cơ sở hạ tầng và năng lượng của Ukraine, gây nhiều thiệt hại. Đối mặt với những thiết bị bay này, quân đội Ukraine gặp tình thế tiến thoái lưỡng nan, bởi lẽ chiếc Shahed thường xuyên được Nga sử dụng có giá chỉ 20.000 USD, trong khi một số loại tên lửa phòng không mà Kiev đang sở hữu lại trị giá vài triệu USD.

Nguồn cung tên lửa phòng không của Ukraine cũng đang cạn kiệt sau khi gói viện trợ từ Mỹ bị đình trệ suốt vài tháng trước khi được thông qua, còn trang thiết bị viện trợ mới vẫn chưa kịp chuyển đến. Đây là lúc mà những loại súng như M2 Browning phát huy tác dụng.

 

Mảnh vỡ mà quân đội Ukraine cho là của một chiếc Shahed tại Kupiansk. (Ảnh: AP)

Mảnh vỡ mà quân đội Ukraine cho là của một chiếc Shahed tại Kupiansk. (Ảnh: AP)

Chỉ huy đơn vị nói trên, mật danh Dias, mô tả súng máy Browning với Kyiv Independent là "đáng tin cậy, thân thiện với người dùng" và có tốc độ bắn cao. Nhưng anh và những người lính khác vẫn nói rằng họ mong muốn có vũ khí hiện đại hơn để "hạ gục Shahed".

Cả Nga và Ukraine đều đã sử dụng các thiết bị và vũ khí có tuổi đời hàng chục năm trong cuộc chiến, đôi khi vì chúng được chứng minh là đáng tin cậy và khi khác là do do thiếu nguồn cung hiện đại hơn.

Đơn vị của Dias bao gồm 16 binh sĩ, tất cả đều là dân thường trước xung đột, tờ báo này đưa tin. Dias, một người lính lão luyện, cho biết anh đã "dạy họ cách bắn và sống sót". Tới nay, họ đã bắn rơi 6 chiếc Shahed và 12 máy bay trinh sát.

Đơn vị đang bảo vệ thành phố Sumy, gần biên giới với Nga và cho biết họ hoạt động ngay trong tầm bắn của pháo binh, bom dẫn đường và máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất của Nga. Một người lính khác mô tả khu vực này với tờ Kyiv Independent là "lá chắn phía bắc của Ukraine" và đơn vị của họ là "hàng phòng thủ cuối cùng".

 

Vũ khí - Khí tài
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm