Quốc tế

Ukraine ra mắt bản nâng cấp mạnh nhất của pháo phản lực BM-21 huyền thoại

DNVN - BM-21UM Berest do Ukraine chế tạo là biến thể nâng cấp mới nhất của huyền thoại pháo phản lực phóng loạt BM-21 Grad ra đời từ thời Liên bang Xô Viết.

Việt Nam đưa pháo phản lực phóng loạt lên xe bánh xích M548? / Trường hợp trúng đạn không thể tin nổi của C-7B Caribou trong chiến tranh Việt Nam

Hiện nay các tổ hợp pháo phản lực phóng loạt (MLRS) BM-21 Grad vẫn đang phục vụ với số lượng rất lớn trong biên chế nhiều quân đội trên thế giới ở cả biến thể cơ bản lẫn các phiên bản hiện đại hóa hay phái sinh.

Nhằm nâng cao hiệu quả tác chiến của BM-21, các công ty quốc phòng trên thế giới đã tiến hành chế tạo nhiều gói nâng cấp nhằm giúp thứ vũ khí cổ điển này vẫn phát huy tốt vai trò của mình trong môi trường chiến tranh hiện đại.

Những trường phái hiện đại hóa chủ đạo dành cho Grad bao gồm thay giàn phóng dạng module để giảm thời gian tái nạp đạn, hay trang bị cho tổ hợp đạn dẫn đường có độ chính xác cao, hoặc tăng tầm bắn lên gấp đôi so với con số 20 km ở nguyên bản.

Hệ thống pháo phản lực phóng loạt BM-21UM Berest do Ukraine chế tạo. Ảnh: Defence Blog.

Hệ thống pháo phản lực phóng loạt BM-21UM Berest do Ukraine chế tạo. Ảnh: Defence Blog.

Có thể bạn quan tâm

Mới đây Công ty xuất nhập khẩu vũ khí nhà nước Ukraine Ukroboronprom đã giới thiệu một phiên bản nâng cấp được xem là hoàn thiện nhất từ trước tới nay dành cho pháo phản lực phóng loạt BM-21 Grad mang tên BM-21UM Berest.

Đặc điểm dễ nhận thấy nhất ở BM-21UM Berest đó là nó sử dụng giàn phóng mới 5 hàng thay vì 4 hàng như cũ, khiến số lượng rocket sẵn sàng phóng lên tới con số 50 quả, đi kèm theo đó là khung gầm mới có tính cơ động cao hơn và cabin còn được bọc thép để tăng độ an toàn cho kíp vận hành.

Theo giới thiệu của Ukroboronprom, tầm bắn tối đa của đạn rocket mới trang bị cho tổ hợp BM-21UM Berest tăng từ 40 lên tới 52 km, đạn được tích hợp bộ điều khiển tham chiếu đường bay thông qua hệ thống định vị GPS cho độ sai lệch dưới 10 m.

Hệ thống còn được tích hợp thiết bị điều khiển số hóa, bổ sung khí tài trinh sát công nghệ cao, giúp kíp chiến đấu nhanh chóng có cái nhìn toàn cảnh về chiến trường, giảm thời gian chuẩn bị bắn và nhất là không yêu cầu người điều khiển phải rời khỏi xe.

Thiết bị điều khiển bắn hiện đại trong cabin tổ hợp pháo phản lực phóng loạt BM-21UM Berest. Ảnh: Defence Blog.

Thiết bị điều khiển bắn hiện đại trong cabin tổ hợp pháo phản lực phóng loạt BM-21UM Berest. Ảnh: Defence Blog.

Theo nhận định từ chính các chuyên gia quân sự Nga, tổ hợp BM-21UM Berest do Ukraine chế tạo đã đưa thứ vũ khí cổ điển từ thời Liên Xô lên một tầm cao mới, không hề thua kém so với những hệ thống MLRS tối tân nhất hiện nay.

Ngoài phục vụ nhu cầu hiện đại hóa 300 hệ thống BM-21 Grad đang có trong biên chế, Ukraine còn nhắm đến việc xuất khẩu BM-21UM Berest cho các đối tác quan tâm, thậm chí chuyển giao cả công nghệ sản xuất.

Đây có thể xem như một sự lựa chọn sáng giá đối với Quân đội nhân dân Việt Nam, nếu các tổ hợp BM-21 Grad của chúng ta được nâng cấp lên chuẩn BM-21UM Berest thì có lẽ Lục quân sẽ không cần thiết phải mua sắm thêm những hệ thống MLRS mới.

Phong Vũ (Tổng hợp)
Loading...

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC