Quốc tế

Ukraine tuyên bố tấn công tàu hộ vệ tên lửa Tsiklon của Nga ở Crimea

Bộ Tổng tham mưu Ukraine cho biết, lực lượng nước này đã tấn công tàu hộ vệ tên lửa Tsiklon của Nga ở thành phố Sevastopol, bán đảo Crimea vào đêm 18 rạng sáng 19/5.

Iran sẽ biến động ra sao sau cái chết của Tổng thống Ebrahim Raisi / Kharkov nóng rực, phương Tây có cho phép Ukraine dùng vũ khí tầm xa?

Tàu hộ vệ tên lửa Tsiklon của Nga. Ảnh: Defense Express

Tàu hộ vệ tên lửa Tsiklon của Nga. Ảnh: Defense Express

“Theo thông tin mới mà chúng tôi nhận được, Lực lượng phòng vệ Ukraine đã tấn công tàu hộ tống Tsiklon thuộc Dự án 22800 của Nga vào đêm 18 rạng sáng 19/5”, Bộ Tổng tham mưu Ukraine cho biết trên Facebook ngày 21/5.

Cuối tuần qua, Ukraine tuyên bố đã phá hủy Kovrovets - tàu quét mìn hải quân thuộc Dự án 266-M của Hạm đội Biển Đen của Nga, vào đêm 18, rạng sáng ngày 19/5.

Thông tin về tàu Tsiklon, tàu mang tên lửa hành trình Kalibr của Nga, bị tấn công bắt đầu lan truyền trên mạng từ đầu tuần này.

Người đứng đầu Trung tâm liên lạc chiến lược của Lực lượng phòng vệ miền Nam Ukraine, Dmytro Pletenchuk, cho rằng nếu thông tin tàu Tskilon của Nga bị tấn công ở Crimea là chính xác thì lực lượng Nga sẽ không thể phóng tên lửa Kalibr từ phạm vi gần sát Ukraine. Các tàu hộ vệ tên lửa còn lại của Nga hiện đóng tại Novorossiysk.

Theo các nguồn mở của Nga, Tsiklon (Cyclone) là tàu hộ vệ Dự án 22800 (tên mã Karakurt). Tàu được bàn giao cho Hải quân Nga vào tháng 7/2023. Tsiklon có lượng giãn nước 800 tấn, chiều dài 65 mét, chiều rộng 10 mét, mớn nước 4 mét. Tốc độ tối đa của tàu là 30 hải lý/giờ, tầm hoạt động 4.000km (với tốc độ 12 hải lý). Tàu có thể hoạt động trên biển trong 15 ngày.

Tsiklon được trang bị các bệ phóng tên lửa thẳng đứng Oniks và Kalibr-NK, súng AK-176MA 76,2 mm nâng cấp và súng phòng không Palash. Tàu có thể phóng tên lửa hành trình tấn công mục tiêu trên mặt đất ở khoảng cách 2.400km.

Nga hiện chưa bình luận về thông tin liên quan tàu Tskilon. Hôm 18/5, giới chức Nga cho biết lực lượng nước này đánh chặn 9 quả tên lửa ATACMS và một phương tiện không người lái ở Crimea.

 

Trang Crimean Wind, chuyên theo dõi thông tin liên quan tới bán đảo Crimea cho biết vào đêm xảy ra vụ tấn công, một con tàu có chiều dài tương tự Tsiklon đã biến mất khỏi hình ảnh vệ tinh tại Sevastopol.

Kênh Telegram Spy Dossier dẫn nguồn tin riêng cũng cho biết tàu Tsiklon đã bị tấn công.

Các phân tích riêng biệt của Radio Svoboda đã nêu khả năng tàu Tsiklon chứ không phải tàu quét mìn Kovrovets đã bị tấn công.

Năm 2023, Nga đã di dời phần lớn Hạm đội Biển Đen từ cảng chính ở Sevastopol đến Novorossiysk, cách bờ biển Nga hàng trăm km. Động thái này diễn ra trong bối cảnh Ukraine liên tiếp tấn công các cảng và tàu chiến của Nga ở Biển Đen bằng cách sử dụng tên lửa hành trình và tàu không người lái.

Hồi tháng 4, Ukraine tuyên bố đã phá hủy hoặc làm hư hại 1/3 Hạm đội Biển Đen của Nga.

 

Vũ khí - Khí tài
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm