Quốc tế

Nga tuyên bố kiểm soát hoàn toàn khu định cư Bilohorivka

Quân đội Nga cho biết họ đã giành toàn quyền kiểm soát khu định cư Bilohorivka ở khu vực Luhansk, phía Đông Ukraine.

Kharkov nóng rực, phương Tây có cho phép Ukraine dùng vũ khí tầm xa? / Ukraine tung đòn tấn công phối hợp vào căn cứ không quân chiến lược của Nga

Ngày 20/5, Bộ Quốc phòng Nga thông tin lực lượng nước này đã giành quyền kiểm soát khu định cư Bilohorivka ở khu vực Luhansk, phía Đông Ukraine.

Phía Moskva nói thêm, lực lượng của họ cũng đã tham gia vào các cuộc đụng độ ác liệt ở khu vực Kharkiv, gần Vovchansk, Starytsia và Hlyboke. Tại đây, họ đã đẩy lùi 2 cuộc phản công của phía Ukraine.

Khu định cư ở Luhansk đang hứng chịu cuộc giao tranh giữa Nga - Ukraine. (Ảnh: Reuters)

Khu định cư ở Luhansk đang hứng chịu cuộc giao tranh giữa Nga - Ukraine. (Ảnh: Reuters)

Tuy nhiên, quan chức Ukraine cho biết quân đội của họ đang kiểm soát khoảng 60% Vovchansk và tiếp tục chiến đấu để bảo vệ thị trấn biên giới ở vùng Đông Bắc Kharkov.

Nếu giành được Vovchansk, đây sẽ là thắng lợi lớn của Nga kể từ khi nước này mở ra một mặt trận mới ở phía bắc khu vực Kharkov hồi đầu tháng 5, gây áp lực toàn diện lên lực lượng của Kiev khi cuộc xung đột bước sang năm thứ 3.

“Nga vẫn đang tiếp tục tiến quân, đặc biệt tại Vovchansk, nhằm đẩy lực lượng vũ trang Ukraine ra khỏi thị trấn”, Phó thống đốc vùng Kharkov Roman Semenukha nói trên đài truyền hình quốc gia Ukraine hôm 20/5.

Ông nói thêm: “Khoảng 60% thị trấn do lực lượng vũ trang Ukraine kiểm soát, như vậy, các cuộc giao tranh sẽ không dừng lại".

 

Đầu tháng 5, cảnh sát trưởng Vovchansk cho biết lực lượng Nga giành quyền kiểm soát các vị trí trong thị trấn và nhận định tình hình hiện “cực kỳ khó khăn”.

Cũng đầu tháng 5, lực lượng Nga tiến vào khu vực Kharkov. Theo đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết hoạt động này nhằm tạo ra vùng đệm để bảo vệ các khu vực biên giới của Nga.

Việc Nga đẩy mạnh tiến quân vào khu vực Kharkov đã buộc Ukraine phải gửi quân tiếp viện - dàn quân dọc theo chiến tuyến hơn 1.000 km ở phía Đông và phía Nam.

Ukraine trước đó cho biết lực lượng của họ đã đẩy lùi các cuộc tấn công của Nga gần Starytsia, một ngôi làng cách biên giới với Nga khoảng 5 km. Một số đơn vị của Kiev đã được điều động để tăng cường vị trí phòng thủ trong khu vực vào ngày 20/5.

Chính quyền địa phương sơ tán khoảng 10.500 người khỏi khu vực biên giới kể từ ngày 10/5 khi Nga tiến hành cuộc tấn công vào khu vực Kharkov.

 

Vũ khí - Khí tài
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm