Quốc tế

Vì sao xe tăng Type 96 được gọi là 'T-72 của Trung Quốc?

DNVN - Trung Quốc có khoảng 2.500 xe tăng Type 96 và Type 96A, các chuyên gia của trang Sohu tin rằng còn quá sớm để nói lời tạm biệt với những MBT này để thay bằng Type 99.

Bộ Quốc phòng Nga nhận lô xe tăng T-80BVM hiện đại hóa mới / Nữ binh người Kurd làm chủ T-55 và T-62 ở Syria

Một tác giả người Trung Quốc có tên Liang Jianjiong đã xuất bản tài liệu nói rằng xe tăng Type 96 thường được gọi là "phiên bản xe tăng T-72 của Trung Quốc". Đồng thời, cũng có những người cảm thấy "xúc phạm" khi so sánh như vậy.

Nhưng điều này chỉ có thể làm mất lòng những người đã sẵn sàng đánh giá hiệu quả chiến đấu của xe tăng theo năm phát triển của chúng. Nếu như T-72 được phát triển vào cuối những năm 1960 - đầu thập niên 1970, thì Type 96 cũng bị một số nhà phê bình gọi là "lỗi thời" liên quan đến định nghĩa trên.

Tác giả đã giải thích tại sao Type 96 MBT được gọi là "T-72 của Trung Quốc". Theo ông, một trong những lý do là giá thành rẻ. Vì vậy ngày nay, Type 96, theo các ước tính được trình bày, tiêu tốn ngân sách quân sự của Trung Quốc dưới 1 triệu USD. Đồng thời, Type 99 đắt gấp 2 - 3 lần.

"Type 96 không đắt và có thể được trang bị rất nhiều, nó có tiềm năng hiện đại hóa cao, giống như T-72 của Nga. Đó là lý do tại sao số lượng xe tăng này vào khoảng 2,5 nghìn chiếc", báo cáo cho biết.

Xe tăng chiến đấu chủ lực Type 96 của Trung Quốc. Ảnh: Sohu.

Xe tăng chiến đấu chủ lực Type 96 của Trung Quốc. Ảnh: Sohu.

Một lý do khác là theo tác giả Trung Quốc, tính dễ sử dụng và bảo mật, cùng với những thứ khác, dựa trên tổ hợp bảo vệ chủ động mang lại độ tin cậy cao.

Đồng thời những nhược điểm của Type 96 MBT cũng được lưu ý, theo đó "nó cũng tương tự như T-72". Ví dụ như công suất động cơ "thấp so với phương Tây" - khoảng 800 mã lực. Con số này tương đương với 780 mã lực của động cơ T-72.

Nhưng một trong những điểm khác biệt giữa Type 96 và T-72 là xe tăng Nga (Liên Xô) chủ động xuất khẩu, trái ngược với xe tăng của Trung Quốc.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
Phong Vũ (Tổng hợp)
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC