Quốc tế

Vũ khí kỳ lạ của Ukraine xuất hiện trong cuộc tập trận cùng NATO

Lực lượng vũ trang Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái từ thời Liên Xô trong cuộc tập trận United Efforts 2021, diễn ra ở khu vực Kherson với sự tham gia của quân đội NATO.

Tìm hiểu dòng xe tăng nội địa Ấn Độ đắt hơn cả T-90 và M1A2 Abram / Tên lửa 3UBK21 Sprinter của T-14 Armata có thể diệt mục tiêu cách xa 12 km?

Các hệ thống tên lửa phòng không S-300, Buk-M1, S-125 và Osa của Ukraine đã được sử dụng trong ngày thứ hai của cuộc tập trận chỉ huy và tham mưu chiến lược United Efforts 2021 diễn ra tại thao trường Yegorlyk ở vùng Kherson.

Theo Bộ Quốc phòng Ukraine, trong khuôn khổ hoạt động huấn luyện, các đơn vị rút khỏi địa điểm triển khai thường trực đã nhanh chóng cơ động tới thao trường, dàn đội hình và tấn công vào các mục tiêu trên không.

Lực lượng phòng không Ukraine khẳng định đối tượng tác chiến của mình là máy bay chiến đấu và tên lửa hành trình của Nga, bởi vậy cần huy động tất cả những vũ khí tối tân nhất có trong trang bị.

Để mô phỏng mục tiêu cho phòng không Ukraine tập bắn, cường kích tấn công mặt đất Su-25, máy bay ném bom tiền tuyến Su-24 và chiến đấu cơ MiG-29, Su-27 đã được huy động.

 

Cùng lúc đó, các máy bay không người lái VR-2 Strizh (Tu-141) và VR-3 Reis (Tu-143), được phát triển từ thời Liên Xô cũng bất ngờ xuất hiện tại cuộc tập trận, chúng được sử dụng để mô phỏng tên lửa hành trình.

Máy bay không người lái Strizh thực hiện chuyến bay đầu tiên vào năm 1974, nó được thiết kế để tiến hành trinh sát sâu vài trăm km trong khu vực kiểm soát của đối phương tính từ tiền tuyến.

Tốc độ tối đa của UAV Strizh là 1.110 km/h. Tổ hợp này được sản xuất tại nhà máy chế tạo hàng không Kharkov trên đất Ukraine và phục vụ trong thành phần Không quân Liên Xô từ năm 1979 đến năm 1989.

 

Trong khi đó máy bay không người lái Reis cũng được tạo ra cho các hoạt động do thám nhưng so với Strizh thì kích thước khiêm tốn hơn. Trong khi Tu-141 dài hơn 14 mét thì Tu-143 chỉ hơn 8 mét. Sải cánh của chúng lần lượt là 3,88 mét và 2,24 mét, trọng lượng 5.370 kg và 1.230 kg.

Chiếc Reis có thể đạt tốc độ lên tới 950 km/h. Phạm vi hoạt động của thiết bị là 180 km. Để triển khai những chiếc máy bay không người lái này cần sử dụng các bệ phóng đặc biệt và việc hạ cánh được thực hiện bằng dù.

Tổng cộng đã có khoảng 950 chiếc máy bay không người lái loại này được sản xuất, phiên bản ban đầu sử dụng máy ảnh, nhưng các biến thể sau được trang bị một camera ghi hình hoặc thiết bị phát hiện bức xạ.

 

Trước diễn biến trên, phía Nga lưu ý rằng nỗ lực của Quân đội Ukraine nhằm mô phỏng một cuộc tấn công vào phương tiện tác chiến trên không của mình thông qua UAV từ thời Liên Xô không cho phép đánh giá khách quan về tính năng của vũ khí.

Lý do là bởi những phương tiện nói trên có tốc độ khá chậm, không thực hiện được đường bay phức tạp nhằm lẩn tránh hệ thống phòng không đối phương, diện tích phản xạ radar khá lớn...

Tuy vậy trong điều kiện Ukraine ngày nay, những chiếc UAV cổ Tu-141 và Tu-143 là mục tiêu tập bắn khả dĩ nhất, do giá thành rẻ và tận dụng được khí tài đã lỗi thời, sắp đến thời hạn loại biên.

 

Hình ảnh những chiếc máy bay không người lái có vẻ bề ngoài giống như một quả tên lửa của Ukraine dù sao đi nữa vẫn gây ra sự thích thú cho các quân nhân NATO góp mặt tại cuộc tập trận United Efforts 2021.

Vũ khí - Khí tài
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm