Quốc tế

Vũ khí săn radar của F-35 vô dụng trước Struna-1

Cùng với khả năng phát hiện máy bay tàng hình, radar Struna-1 của Nga còn khiến nỗ lực săn tìm của vũ khí chống radar trên F-35 thành vô nghĩa.

SAA đẩy lùi cuộc không kích của Israel bằng vũ khí giả / Biết bị sao chép, Nga vẫn bán vũ khí cho Trung Quốc

Thừa nhận đươc tờ National Interest của Mỹ đưa ra khi nói về những tính năng đặc biệt của dòng radar thế hệ mới Struna-1 đang có trong quân đội Nga.

Sự khác biệt đáng kể giữa hệ thống radar của Nga và các radar khác trên thế giới là máy thu và máy phát, cho phép Struna-1 đủ sức đối phó với các chiến đấu cơ thế hệ 4+ và thế hệ 5.

Radar Nga.
Radar Nga.

Tổ nhợp Struna-1 là một hệ thống gồm 10 cặp tháp với máy thu và máy phát ở khoảng cách xa nhau 50 km, giúp Struna-1 đối phó hiệu quả với máy bay di chuyển ở độ cao thấp, trong khi các hệ thống radar hiện nay đều gặp khó khăn trong các tình huống này.

Hệ thống này có thể phát hiện được mục tiêu tàng hình ở khoảng cách 500 km và đủ khả năng tiêu diệt các chiến đấu cơ thế hệ 5 của Mỹ, nếu kết hợp với các hệ thống tên lửa phòng không S-300, S-350 và S-400.

Tuy nhiên, khả năng của Struna-1 chưa dừng lại ở đó. Do được ứng dụng những công nghệ cao trong nghiên cứu và phát triển nên Struna-1 hầu như không phát ra năng lượng. Chính điều này đã làm cho nỗ lực nâng cấp vũ khí chống radar trên F-35 của Mỹ có thể hoàn thành nhiệm vụ.

Mới đây, Bộ Quốc phòng Mỹ đã ký bản hợp đồng trị giá 34,7 triệu USD với nhà thầu Lockheed Martin nâng cấp khoang vũ khí bên trong của máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 F-35 Lightning II.

Mục đích của việc nâng cấp là nhằm bố trí một tên lửa chống radar với phạm vi mở rộng (AARGM-ER) - một vũ khí độc lập được thiết kế để nhắm vào các hệ thống radar của đối phương từ bên ngoài phạm vi phòng không của hệ thống phòng thủ của đối phương - ở phía sau của máy bay.

So với tên lửa chống radar tốc độ cao AGM-88 HARM đang được sử dụng, tên lửa AARGM-ER có tầm bắn xa hơn và có khả năng phát hiện radar đối phương tốt hơn nhiều.

Để tăng độ chính xác khi diệt mục tiêu, AARGM-ER được tích hợp hệ thống kiểm soát mục tiêu HCSM của Không quân Mỹ, nhằm nâng cao khả năng chính xác và giảm thiệt hại phụ trong quá trình sử dụng.

Vu khi san radar cua F-35 vo dung truoc Struna-1
Tên lửa chống radar AARGM-ER trên F-35.

HCSM được trang bị hệ thống định vị vệ tinh GPS cùng thiết bị đo quán tính IMU giúp nó có khả năng tấn công chính xác mục tiêu, dù bị tác động bởi mọi hình thức gây nhiễu nào đi nữa.

Tên lửa chống radar cao tốc AARGM-ER và những phiên bản của nó là một trong những vũ khí quan trọng của Không quân Mỹ trên chiến trường, nó giúp tiêu diệt hệ thống radar cảnh giới của đối phương, bảo vệ an toàn cho các đợt không kích của Quân đội Mỹ trước hệ thống phòng không của kẻ địch.

Tuy nhiên, tờ National Interest thừa nhận, dù AARGM-ER được coi là bước đột phá trong kho vũ khí chống radar của Mỹ nhưng khi gặp phải trận địa radar Struna-1, khả năng hoàn thành nhiệm vụ của F-35 và AARGM-ER là gần như bằng không.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC