Quốc tế

Vừa trở lại chiến trường, T-62MV đã bị phá hủy

Theo Army Recognition, quân đội Ukraine đã phá hủy thành công một chiếc xe tăng chiến đấu T-62MV tại tỉnh Donetsk.

Chuyên gia Mỹ 'mách nước' cách F-16 chế áp S-400 / Tại sao M1 Abrams vẫn được coi là xe tăng tối tân nhất của Mỹ?

Báo Bỉ dẫn nguồn tin quân sự Kiev cho biết, cuộc tấn công được lực lượng vũ trang Ukraine thực hiện hôm 26/5 nhằm vào đơn vị xe tăng vừa được tăng cường đến gần thành phố Marinka, tỉnh Donetsk.

Trong cuộc tấn công, chiếc T-62MV đã bị vũ khí diệt tăng phương Tây cung cấp cho Kiev tấn công vào phần thượng tầng khiến nó bốc cháy dữ dội. Để chứng minh cho tuyên bố của mình, lực lượng tác chiến của Ukraine đã cho công bố bức ảnh ghi lại tình trạng của chiếc T-62MV khi trúng đạn.

Điều đặc biệt theo nguồn tin này là T-62MV thuộc phiên bản hiện đại hóa cùng với những chiếc xe tăng thế hệ cũ hơn là T-55 vừa được quân đội Nga lấy từ kho niêm cất để tăng cường cho chiến trường tại Ukraine.

Hiện lực lượng Nga chưa có phản ứng nào về tuyên bố tiêu diệt T-62MV do phía Kiev đưa ra. Tờ Army Recognition cho biết, T-62MV là bản nâng cấp của T-62 đời đầu, với những cải tiến đáng kể về giáp và hỏa lực.

Hình ảnh T-62MV bị phá hủy do Ukraine công bố.

Hình ảnh T-62MV bị phá hủy do Ukraine công bố.

Thay đổi rõ ràng nhất là việc bổ sung giáp phản ứng nổ (ERA) Kontakt-1. Hệ thống ERA là loại giáp phản ứng với tác động của vũ khí chống tăng bằng cách phát nổ theo cách phá vỡ khả năng xuyên phá của vũ khí.

Điều này giúp xe tăng có khả năng chống lại các loại vũ khí chống tăng hiện đại. Cùng với đó, T-62MV cũng được nâng cấp pháo chính, với việc bổ sung bộ ổn định để cải thiện độ chính xác khi bắn khi xe tăng đang di chuyển.

Phiên bản T-62MV vẫn giữ lại pháo nòng trơn 115mm của T-62 nguyên bản, nhưng nó có thêm khả năng bắn tên lửa chống tăng có điều khiển qua nòng bên cạnh đạn xe tăng tiêu chuẩn.

Xe tăng T-62MV được trang bị động cơ diesel V-55-5 V-12 làm mát bằng nước mới với hệ thống nhiên liệu bơm phun, bôi trơn bằng áp suất, phát triển 580 mã lực tại 2.000 vòng/phút.

 

Xe tăng có thể đạt tốc độ tối đa trên đường là 50 km/h ở tốc độ tiến và 7 km/h khi lùi. Nó có phạm vi hoạt động tối đa là 450 km.

Mặc dù được đánh giá khá cao nhưng giống như các loại xe tăng cùng thời, T-62 có những hạn chế về tính cơ động, khả năng bảo vệ và hỏa lực khi so sánh với xe tăng chiến đấu chủ lực hiện đại.

Tuy nhiên, việc bổ sung ERA và bộ ổn định cho pháo chính trên phiên bản T-62MV đã giúp tăng đáng kể khả năng so với thiết kế T-62 ban đầu.

Chính vì vậy, báo cáo mới công bố của Viện Nghiên cứu Quốc phòng và An ninh Hoàng gia Anh (RUSI) đã chỉ ra rằng, quân đội Nga đã tìm ra phương án sử dụng hiệu quả số tăng thiết giáp cũ trong kho, giúp chúng tiếp tục thể hiện được ưu thế trong giao tranh.

Báo cáo được RUSI thực hiện sau khi phỏng vấn nhiều sĩ quan Ukraine đã chạm mặt xe tăng đời cũ của Nga trên chiến trường, cho thấy lực lượng này đã thay đổi đáng kể chiến thuật sau những tổn thất ban đầu.

 

Họ không còn điều những chiếc xe tăng đời cũ làm mũi nhọn xung kích, tấn công trực diện vào phòng tuyến của Ukraine. Thay vào đó, Nga sử dụng xe tăng T-55 và T-62MV như những "bệ pháo di động", làm lực lượng dự phòng cho pháo binh, cung cấp hỏa lực yểm trợ tầm xa cho các đơn vị bộ binh và tham gia những cuộc đột kích chớp nhoáng vào điểm yếu trong phòng tuyến của đối phương.

"Chiến thuật sử dụng tăng thiết giáp của Nga đã có những bước phát triển đáng kể trong cuộc xung đột.

Dù việc đưa những mẫu xe tăng cũ như T-55 và T-62MV ra chiến trường bị chế giễu trên mạng xã hội, chúng giờ đây được sử dụng làm phương tiện yểm trợ hỏa lực, tương tự thiết giáp BMP và các loại xe chiến đấu bộ binh khác, nhưng uy lực hơn", báo cáo của RUSI có đoạn.

Báo cáo nhận định với khả năng bắn trúng mục tiêu cách xa hơn 1,5 km, xe tăng T-55 và T-62MV "vẫn gây ra mối đe dọa nghiêm trọng trên chiến trường", đặc biệt tại những nơi chúng ít bị đe dọa bởi vũ khí chống tăng dẫn đường.

Các chuyên gia tại RUSI cũng nhận định Nga thường sử dụng xe tăng đời cũ để tiến hành các cuộc đột kích ban đêm, vào thời điểm lực lượng Ukraine đảo quân, nhằm nhanh chóng tiếp cận khu vực mục tiêu, nã càng nhiều đạn càng tốt trong khoảng thời gian ngắn nhất rồi rút lui.

 

Báo cáo của RUSI cũng cho thấy Nga đang điều chỉnh chiến thuật, cách đánh và phát huy thế mạnh trong các lĩnh vực khác, như tác chiến điện tử hay công binh. Cách thức tác chiến của các xe tăng đời cũ cũng chứng minh lực lượng thiết giáp Nga đã có nhiều cải tiến để thích ứng với thực tế chiến trường Ukraine.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm