Quốc tế

Xe bọc thép mới sẽ thay đổi bộ mặt của Lực lượng lính dù Nga

Izvestia trích dẫn các nguồn tin trong tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga cho biết, lực lượng trinh sát và đặc nhiệm là những đơn vị đầu tiên trong Lực lượng lính dù của Nga được trang bị loại xe thiết giáp tối tân Typhoon-VDV.

Mỹ phát triển xe chiến đấu tương tự Terminator của Nga / Nga "hồi sinh" oanh tạc cơ chiến lược động cơ hạt nhân

Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đang “so găng” về vấn đề S-400, nhiều thông tin cho rằng Mỹ sẽ buộc phải có S-400 của người Thổ, Nga hoàn toàn không lo lắng về vấn đề này.

Được biết, xe bọc thép Typhoon-VDV có tháp pháo chiến đấu tròn không có người điều khiển BM-30D với pháo tự động 30 mm và súng máy 7.62 mm đồng trục. Cơ số đạn 300 viên cho pháo và 1200 viên đạn súng máy. Module được cách ly với khoang chở người, trang bị hệ thống điều khiển hỏa lực tự động, máy đo khoảng cách laser và theo dõi mục tiêu tự động.

Xe bọc thép mới sẽ thay đổi bộ mặt của Lực lượng lính dù Nga
Xe bọc thép Typhoon-VDV của Nga. (Ảnh: RIA)

Typhoon-VDV có khả năng chống đạn và mảnh đạn tốt. Các chuyên gia tin tưởng rằng những thiết bị quân sự như vậy sẽ nâng cao tính cơ động và khả năng bảo vệ cho lực lượng lính dù Nga.

Chuyên gia quân sự người Nga Vladislav Shurygin cho rằng, việc trang bị loại xe thiết giáp tối tân này chứng tỏ Lực lượng lính dù Nga sẽ có những thay đổi quan trọng. “Thông qua đó có thể thấy Bộ Quốc phòng đang đổi mới quan điểm về sử dụng lực lượng này. Trang thiết bị hiện đại là tiêu chuẩn cần thiết để biến lính dù thành lực lượng phản ứng nhanh và là cơ sở để phát triển lực lượng viễn chinh”, ông Shurygin nói.

“Chúng tôi thấy rằng ở Syria đang có nhu cầu về các phương tiện xe có bánh. Tất cả mọi hoạt động di chuyển của các đơn vị quân đội Nga đều sử dụng loại phương tiện này. Trong trường hợp này, khả năng bảo vệ tuyệt vời của Typhoon-VDV sẽ rất hữu ích. Khả năng chống nổ của loại xe này tốt hơn so với xe bọc thép đổ bộ BMD, còn về mặt trang bị vũ khí, nó không thua kém xe bọc thép chở quân BTR-82”, ông Shurygin cho biết.

Cũng theo chuyên gia quân sự Nga Victor Murakhovsky: “Typhoon-VDV là phương tiện cơ sở để lắp đặt nhiều hệ thống vũ khí và vận chuyển các đơn vị lính dù, không có trong trang bị xe chiến đấu đổ bộ BMD và xe bọc thép bánh xích BTR-D Rakushka”.

Theo chuyên gia, xe bọc thép Typhoon-VDV có thể được trang bị cối tự hành 82mm Drok có tầm bắn 6 km, lý tưởng để thực hiện các cuộc tấn công điểm bất ngờ. Nhờ khung gầm di động, súng cối nhanh chóng di chuyển xung quanh chiến trường, có khả năng tấn công từ nhiều hướng khác nhau.

 

Xe có tổng trọng lượng 13,5 tấn, trên đường cao tốc có thể chạy đến 100 km/h, vượt qua độ dốc 30 độ và hào sâu 1,9 m. Xe có phạm vi hoạt động khi đầy bình xăng lên tới 1200 km.

Mới đây, Thượng tướng Andrey Serdyukov, Tư lệnh Lực lượng lính dù cho biết năm nay lực lượng này sẽ nhận được lô xe thiết giáp Typhoon-VDV lớp K-4386 đầu tiên. Dự kiến từ năm 2021 sẽ chuyển giao hàng loạt loại xe này cho quân đội. Trước đó, đã có báo cáo rằng toàn bộ các tiểu đoàn sẽ được chuyển sang xe bọc thép mới.

Thiết kế của xe bọc thép cho phép chịu được vụ nổ 6 kg TNT dưới bánh xe hoặc 4 kg dưới đáy mà không gây hại cho những người bên trong. Bánh xe với hệ thống bơm khí tự động có thể chịu được nhiều viên đạn.

Các thử nghiệm cấp nhà nước về công nghệ mới đã được lên kế hoạch hoàn thành vào cuối năm 2019. Nhưng vào tháng 5 năm nay, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố rằng họ vẫn đang tiếp tục thử nghiệm.

Bộ Quốc phòng Nga mới đây công bố kế hoạch đạt được 70% Lực lượng lính dù với trang thiết bị hiện đại trước ngày 1/1/2021. Chỉ riêng trong năm nay quân đội sẽ nhận được hơn 600 vũ khí.

 

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm