Quốc tế

Xe chiến đấu bộ binh hạng nặng bị quên lãng của Ukraine

DNVN - Nhờ sử dụng khung gầm xe tăng chiến đấu chủ lực T-80, xe chiến đấu bộ binh BMP-80 sẽ có khả năng bảo vệ cực cao.

LNA có thêm hàng trăm tên lửa R-17 và 60 xe tăng T-62 mới / Báo Nga thích thú khi nhìn thấy xe tăng T-90 bằng bê tông của Việt Nam

Mười năm trước, các nhà thiết kế và công nhân của nhà máy sửa chữa xe tăng đặt tại thành phố Kharkov - những người gần như không có đơn đặt hàng để lấy ít nhất một số tiền tài trợ đã bắt đầu công việc chế tạo một mẫu xe bọc thép đầy hứa hẹn, theo quan điểm của họ.

Một trong những thiết kế đáng chú ý là xe chiến đấu bộ binh hạng nặng BMP-80 được sửa đổi từ khung gầm xe tăng T-80, Ukraine cho rằng đây sẽ là chiếc IFV có khả năng bảo vệ hàng đầu thế giới.

Thân xe có một số đặc điểm đáng giá như được cấu tạo từ các tấm giáp dày. Vì vậy một khoang chở quân cho việc đổ bộ đã được lắp đặt bên trong. Phương tiện được lên kế hoạch để mang theo một tiểu đội bộ binh cơ giới trong đó. Để ra vào, một cửa sập đã được bổ sung ở đuôi.

Người lái xe được bố trí ngồi ở giữa, tách biệt với khoang chở quân và động cơ ở phía sau. Về hệ thống động lực, giới chuyên môn cho rằng một động cơ diesel có công suất 1.000 hoặc thậm chí 1.200 mã lực sẽ được lắp đặt ở đó.

Phần khung gầm của BMP-80 được mượn hoàn toàn từ T-80, mỗi bên chỉ có thêm một hàng bánh chịu lực khác để lấy chỗ chứa quân. Chiều dài của BMP-80 là 7.800 mm, chiều rộng 3.780 mm và chiều cao là 2.150 mm. Trọng lượng chiến đấu rõ ràng sẽ vượt quá 50 tấn.

Khung gầm thử nghiệm của xe chiến đấu bộ binh hạng nặng BMP-80. Ảnh: Defence Blog.

Khung gầm thử nghiệm của xe chiến đấu bộ binh hạng nặng BMP-80. Ảnh: Defence Blog.

Khi mô hình được trưng bày lần đầu tiên, những người nhìn thấy nó đã rất ngạc nhiên về độ thô sơ của nguyên mẫu. Có vẻ như bản thân các nhà phát triển vẫn chưa hoàn toàn quyết định được "đứa con" của họ cuối cùng sẽ như thế nào.

Ví dụ, các kỹ sư không nghĩ gì về sự phức tạp của việc lắp đặt động cơ và các cơ chế khác liên quan tới vũ khí cũng như hệ thống giám sát.

Do cả quân đội Ukraine lẫn khách hàng nước ngoài đều không quan tâm đến chiếc xe chiến đấu bộ binh hạng nặng này nên dự án nhanh chóng bị lãng quên. Một vài năm trước, những bức ảnh chụp một tòa nhà bỏ hoang đã xuất hiện, trong đó có khung gầm của chiếc BMP-80 trong tình trạng xuống cấp nặng nề.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
Phong Vũ (Tổng hợp)
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC