Quốc tế

Xe tăng chiến đấu chủ lực Stridsvagn 122 của Thụy Điển

Xe tăng chiến đấu chủ lực Stridsvagn 122 là một phiên bản sửa đổi từ nguyên mẫu Leopard 2 của Đức do liên doanh Land Systems Hägglunds AB của Thụy Điển thực hiện với nhiều thành phần nội địa bên trong.

Ukraine ‘bắt tay’ với Thụy Điển sản xuất 1.000 xe chiến đấu bộ binh CV-90 / Diễn biến chính tình hình chiến sự Nga – Ukraine ngày 20/9

Nhiều chuyên gia quân sự cho rằng, đây có lẽ là phiên bản Leopard 2 được nâng cấp tốt nhất hiện đang được sử dụng trên thế giới.

Stridsvagn 122 được phân loại là xe tăng thế hệ thứ ba - một trong những cỗ chiến xa mạnh mẽ hàng đầu thế giới với động cơ diesel tăng áp sản sinh công suất lên tới 1.500 mã lực, cho phép nó đạt tốc độ tối đa khoảng 68km/h - tương tự dòng M1 Abrams của Mỹ và tầm hoạt động 550km.

Xe tăng chiến đấu chủ lực Stridsvagn 122 của Thụy Điển
Xe tăng chiến đấu chủ lực Stridsvagn 122 của Thụy Điển. Ảnh: Forsvarsmakten

Một yếu tố rất quan trọng, xe tăng nhỏ hơn có nghĩa là trọng lượng nhẹ hơn và khả năng cơ động cao hơn, và điều đó chính xác với Stridsvagn 122.

Vũ khí của xe tăng này không khác biệt đáng kể so với loại trang bị cho những xe tăng phương Tây khác, với pháo chính là loại nòng trơn 120mm Rheinmetall L/44. Vũ khí phụ cận chiến bao gồm 2 súng máy 7,62mm đồng trục bố trí trên tháp pháo. Kíp chiến đấu của xe tăng là 4 người bởi chưa được tích hợp hệ thống nạp đạn tự động.

Stridsvagn 122 được thiết kế để chiến đấu ở những khu vực băng tuyết và rừng rậm. Tức là động cơ phải đảm bảo độ tin cậy cũng như vũ khí có độ chính xác cao trong điều kiện thời tiết và môi trường như vậy.

Stridsvagn 122 là phiên bản sửa đổi từ nguyên mẫu Leopard 2 của Đức. Nguồn: PaveWay Military Aesthetics

Đáng chú ý, nó được Thụy Điển tạo ra để khắc phục những thiếu sót của xe tăng Leopard 2 nguyên bản. Những cải tiến bao gồm vỏ giáp được gia cố, hệ thống phòng thủ chủ động tiên tiến, đi qua được vùng nước sâu hơn; phát hiện, nhận dạng và khóa mục tiêu nhanh chóng, nhắm tới nhiều mục tiêu cùng lúc.

Vũ khí - Khí tài
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm