Quốc tế

Xe tăng T-62M phiên bản 'đột phá' ngoài mặt trận

Quân đội Nga đã sử dụng xe tăng T-62M và T-62МВ mẫu 2022 được trang bị "mái che", lưỡi ủi, lưới rà mìn và phương tiện tác chiến điện tử.

Mỹ dự định sản xuất khoảng 100 hệ thống HIMARS mỗi năm / Xe tăng Challenger 3 vội nâng cấp giáp sau khi chịu thiệt hại nặng

Xe tăng T-62M phiên bản 'đột phá' ngoài mặt trận

Ảnh minh họa

Đoạn video tương ứng được nhà nghiên cứu xe bọc thép Andriy Tarasenko đăng tải trên kênh Telegram của mình.

Bất chấp tuyên bố của người Nga về việc chỉ sử dụng T-62 trong vai trò pháo tự hành, những phương tiện chiến đấu này vẫn được sử dụng cho các hoạt động tấn công.

Một trạm chế áp điện tử loại RP-377 được đặt trên một trong những cỗ chiến xa nói trên, điều này trực tiếp cho thấy xe tăng không hoạt động ở tuyến sau.

Sau đó, Tarasenko công bố những bức ảnh chụp một đoàn xe bọc thép của Nga bị hỏng, trong đó có thể nhìn thấy một trong những chiếc T-62 đã được trình diễn trước đó.

Chiếc xe tăng T-62 bị phá hủy có trang bị hệ thống tác chiến điện tử RP-377.
Chiếc xe tăng T-62 bị phá hủy có trang bị hệ thống tác chiến điện tử RP-377.

Điều đáng chú ý là thực sự những chiếc xe tăng Liên Xô thời Chiến tranh Lạnh đã lỗi thời này có thể được nhìn thấy nhiều hơn trong các nỗ lực tấn công Quân đội Nga.

Mới đây các binh sĩ thuộc lữ đoàn tác chiến Spartan số 3 của Lực lượng Vệ binh Quốc gia Ukraine báo cáo đã phá hủy chiếc T-55 của Nga được trang bị "mái che" trên tháp pháo.

Người Nga bắt đầu sử dụng T-62 ngay từ khi bắt đầu cuộc chiến toàn diện, điều này được nhận thấy vào tháng 5 năm 2022 thông qua những tấm ảnh thu được từ thực địa.

Sau đó vào tháng 6 cùng năm, những chiếc T-62 của Nga bắt đầu được trang bị giáp phản ứng nổ và mái che để chống lại máy bay không người lái, điều này báo hiệu việc sử dụng chúng như phương tiện đột kích chứ không phải trong vai trò pháo tự hành như trước.

Nhóm xe tăng T-62M của Quân đội Nga với giáp tăng cường ở vùng Kherson thời điểm tháng 6/2022.
Nhóm xe tăng T-62M của Quân đội Nga với giáp tăng cường ở vùng Kherson thời điểm tháng 6/2022.

Hiện tại, Nga có kế hoạch hiện đại hóa khoảng 800 xe tăng T-62M/MV từ thời Liên Xô bằng cách lắp đặt khí tài liên lạc mới, kính ngắm ảnh nhiệt, giáp phản ứng nổ và các biện pháp bảo vệ khác.

 

Ý tưởng hiện đại hóa T-62 nhìn chung là hợp lý, trước hết, đơn giản họ không có xe tăng nào khác với số lượng cần thiết sau những thiệt hại trên chiến trường.

Thứ hai, trình độ huấn luyện không cho phép tổ lái nhanh chóng làm chủ được những cỗ máy hiện đại hơn. Nhà máy đã trình diễn T-62MV được trang bị kính ngắm ảnh nhiệt với khí tài tìm kiếm bằng tia laser tích hợp 1PN-96МТ-02.

Không giống như Sosna-U, khí tài này không có kênh ban ngày - chỉ có kênh ảnh nhiệt và máy đo khoảng cách laser, phạm vi phát hiện mục tiêu vào khoảng 2 đến 3 km. Ngoài ra, 1PN96MT-02 không có khả năng sử dụng tên lửa dẫn đường phóng qua nòng.

Để bảo vệ xe tăng, các tấm lưới được hàn ở đuôi tháp pháo và lắp đặt giáp phản ứng nổ Kontakt-1. Tuy nhiên vẫn có những vị trí dễ bị tổn thương do không được bao bọc kín.

Vũ khí - Khí tài
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm