Quốc tế

Một triệu máy bay không người lái phương Tây chưa đủ giúp Ukraine chiếm ưu thế

Phương Tây đã công bố kế hoạch thành lập Liên minh máy bay không người lái nhằm cung cấp viện trợ cho Ukraine.

Xe tăng Leopard 1A5 được nâng cấp dựa trên kinh nghiệm chiến trường / Mỹ dự định sản xuất khoảng 100 hệ thống HIMARS mỗi năm

Tổng thư ký NATO - ông Jens Stoltenberg mới đây cho biết, các quốc gia phương Tây có kế hoạch cung cấp cho Ukraine 1 triệu máy bay không người lái chỉ riêng trong năm 2024.

Tổng thư ký NATO - ông Jens Stoltenberg mới đây cho biết, các quốc gia phương Tây có kế hoạch cung cấp cho Ukraine 1 triệu máy bay không người lái chỉ riêng trong năm 2024.

Trong bài phát biểu của mình tại Brussels, Tổng thư ký NATO nhấn mạnh: “Một nhóm quốc gia sẽ hợp lực để gửi 1 triệu máy bay không người lái tới Ukraine, ngoài ra 20 nước NATO đã đồng ý thành lập một liên minh rà phá bom mìn”.

Theo nhận xét từ giới truyền thông, chúng ta đang nói về "Liên minh máy bay không người lái" do Latvia khởi xướng, đây là sự nối tiếp của "Liên minh pháo binh" hay "Liên minh xe tăng"... nhằm giúp đỡ Ukraine, tổ chức này lần đầu được nhắc đến lần hôm 18/1/2024.

Hiện tại đã có Anh, Thụy Điển và Hà Lan gia nhập Liên minh máy bay không người lái. Mục đích của họ là trang bị cho lực lượng vũ trang Ukraine một số lượng lớn phương tiện cho nhiều mục đích khác nhau.

 

Theo truyền thông Ukraine: "Máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) đã chứng minh được hiệu quả cao trên chiến trường, cung cấp cho người điều khiển nhận thức tình huống và khả năng tấn công các vị trí phòng thủ cũng như xe bọc thép của đối phương".

"Là một phần của liên minh, Vương quốc Anh sẽ mở rộng và tối ưu hóa việc cung cấp máy bay không người lái của phương Tây cho Ukraine”.

Đáng chú ý ở chỗ đây chính là dự án đầu tiên được triển khai theo chương trình trị giá 200 triệu bảng Anh (250 triệu USD) được Thủ tướng Rishi Sunak công bố vào tháng 1 năm nay.

 

Dự kiến Anh sẽ đặt mua hàng nghìn chiếc FPV cho Ukraine, bao gồm cả từ các nhà sản xuất nội địa nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp trong nước và hoàn thành ưu tiên về tăng trưởng kinh tế.

Bên cạnh đó, Ukraine tham vọng sẽ nhận được hơn 1 triệu chiếc FPV khác sản xuất trong nước, Bộ trưởng Bộ Chuyển đổi Kỹ thuật số - thông tin được ông Mykhailo Fedorov cung cấp cho báo chí.

Mặc dù vậy, kể cả bản kế hoạch đầy tham vọng nói trên thành hiện thực, Ukraine cũng khó lòng theo kịp Nga trong "cuộc chiến máy bay không người lái", khi khả năng sản xuất của Moskva vẫn vượt trội.

 

Ông Maksim Sheremet - nhà sáng lập của công ty DroneSpace nói rằng các nhà máy tại Ukraine sản xuất khoảng 50.000 phương tiện bay không người lái (UAV) mỗi tháng, trong khi Nga sản xuất với con số gấp 6 lần.

Điều này có nghĩa là, theo ước tính từ phía Ukraine, mỗi tháng các công ty của Nga sản xuất lên tới 300.000 chiếc máy bay không người lái các loại (chủ yếu là FPV).

Ước tính này được cho là có cơ sở khi các nguồn tin từ Moskva trước đó khẳng định rằng, một dự án của Nga với nguồn tài trợ từ nhà nước thu hút sự tham gia của 20 công ty để sản xuất 300.000 chiếc UAV mỗi tháng.

 

Theo ông Vadim Yunik - Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp sản xuất phương tiện bay không người lái của Ukraine, nước này cần ít nhất 2.000 kỹ sư để đáp ứng nhu cầu sản xuất trong nước.

Không chỉ thiếu kỹ sư, Ukraine còn thiếu hụt chuyên gia trong các lĩnh vực chuyên ngành như điện tử hàng không, tác chiến điện tử, thị giác máy tính hay xử lý tín hiệu số.

Mức lương không phải là vấn đề chính đối với Ukraine trong việc thu hút nhân lực vào lĩnh vực này, nguyên nhân chủ yếu nằm ở thời gian quá gấp gáp, chưa đủ để chuẩn bị cơ sở hạ tầng.

 

Để giải quyết tình trạng trên, các trường đại học Ukraine đã mở chương trình đào tạo liên quan đến liên lạc vô tuyến và mô hình máy bay không người lái. Tuy nhiên tất cả vẫn còn ở giai đoạn đầu, lứa học viên đầu tiên dự kiến chỉ tốt nghiệp vào năm 2026.

Ông Petro Chernyshov, một chuyên gia giáo dục của Ukraine gợi ý trước mắt cần triển khai các khóa học ngắn hạn về chế tạo máy bay không người lái, sau đó là phát triển thành chương trình giảng dạy toàn diện.

Vũ khí - Khí tài
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm