Quốc tế

Bệ phóng HIMARS phải hồi hương sau khi trúng đòn đau

Hai bệ phóng bị hư hỏng của hệ thống pháo tên lửa M142 HIMARS thuộc Lực lượng vũ trang Ukraine đã được bàn giao lại cho Mỹ.

Mỹ dự định sản xuất khoảng 100 hệ thống HIMARS mỗi năm / Ukraine có kế hoạch mua chiến đấu cơ của Thổ Nhĩ Kỳ

Bệ phóng HIMARS phải hồi hương sau khi trúng đòn đau

Thiệt hại của 2 bệ phóng tổ hợp M142 HIMARS được ghi nhận.

Điều này được chứng minh bằng dấu hiệu nhận dạng trên những chiếc xe được Quân đội Ukraine sử dụng. Theo thông báo, họ yêu cầu sửa chữa và phục hồi tại các cơ sở của nước sản xuất.

Tác giả đoạn video cho biết trong phần mô tả nói rõ vào ngày 10/2/2024, máy bay vận tải hạng nặng An-124 của Ukraine đã hạ cánh xuống sân bay quốc tế Harrisburg ở Middletown, Pennsylvania, Mỹ.

Hai bệ phóng HIMARS bị hư hỏng trong cuộc chiến ở Ukraine đã nhanh chóng được dỡ xuống khỏi máy bay. Sau khi chất lên phương tiện vận tải của Quân đội Hoa Kỳ, chiếc An-124 cất cánh và về nước khoảng hai giờ sau khi đến nơi.

Đây là xác nhận đầu tiên được công khai về thiệt hại của những vũ khí nói trên. Hiện tại báo chí vẫn chưa biết chắc chắn nguyên nhân gây ra tình trạng này. Theo quan sát, các bệ phóng có mức độ hư hỏng khác nhau.

Một chiếc xe bị mất bánh trước bên phải, dưới cabin của tổ lái và phần dưới của khung xe thuộc phần bên phải cũng bị hư hỏng, nhiều khả năng là do mìn hoặc thiết bị nổ mạnh khác.

 

Chiếc bệ phóng còn lại bị hư hỏng theo dạng khác, rất có thể là do mảnh đạn. Có thể nhìn thấy một số lỗ thủng trên cabin điều khiển, kính chắn gió và thanh dẫn hướng quay của tên lửa dẫn đường. Ngoài ra bánh xe cũng bị xì hơi, chứng tỏ chúng cũng bị tác động từ mảnh vỡ của đạn nổ.

M142 HIMARS (Hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao) được lắp đặt trên khung gầm của xe tải chiến thuật 6 bánh chủ động M1140 FMTV.

Bệ phóng có thể được sử dụng như một hệ thống pháo phản lực phóng loạt (MLRS), nó được trang bị các loại đạn có độ chính xác cao, trải dài trên nhiều tầm bắn khác nhau, hoặc đảm nhiệm vai trò như một tổ hợp tên lửa đạn đạo chiến thuật.

Vũ khí - Khí tài
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm