Rong bìm bìm: Đặc sản đảo Lý Sơn ăn một lần nhớ cả đời
Rong bìm bìm, là một loại rong biển dường như chỉ có ở vùng biển Lý Sơn. Loại rong này mọc ở những gành đá xung quanh đảo. Để hái được loại rong này, người dân trên đảo phải đợi 4-5 giờ chiều, khi nước thủy triều xuống, lúc đó nước cạn, người dân mới có thể lội ra hái rong về. Tuy nhiên, loại rong này chỉ có vào tháng 3 đến khoảng tháng 8 là hết.
Việc chế biến món rong bìm bìm cũng khá đơn giản. Sau khi vớt rong về, người dân ngâm lại với nước ngọt để giảm bớt độ mặn. Sau đó, lượm sạch những thứ bám trên rong. Rong được chế biến chỉ hai món, đó là rong trộn và rong xào.
Tuy nhiên ngon, hấp dẫn nhất và phổ biến vẫn là món rong bìm bìm trộn. Trước khi chế biến món rong trộn, gia vị cần cho món này là đậu phụng rang (giã nhỏ); rau thơm và rau diếp cá. Chanh vắt lấy nước, thêm gia vị chút ớt, bột nêm, tí đường (tùy theo khẩu vị chua ngọt của người ăn).
Công đoạn tiếp theo là dùng một lượng rong vừa đủ cho người dùng, trụng rong qua nước sôi khoảng 30 giây, lúc này rong sẽ giòn hơn (lưu ý là không trụng rong quá lâu, rong sẽ bị mềm, nhớt và mất hết chất dinh dưỡng). Sau đó đổ rong ra rổ để thật ráo nước. Công đoạn cuối cùng là trộn tất cả các gia vị đã chuẩn bị vào, rồi cho ra dĩa. Thế là hoàn thành món rong trộn hấp dẫn.
Khi thưởng thức món rong bìm bìm trộn, có lẽ khó có ai quên được mùi vị của nó. Rong vừa giòn, vừa có mùi của biển, kèm theo đó là vị chua chua, ngọt ngọt, vị béo của đậu phụng và vị thơm của rau thơm, diếp cá.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Sao nhí đẹp nhất Trung Quốc dậy thì xuất sắc sau 10 năm, visual thế nào mà bị khán giả cấm "dao kéo"?
Nhan sắc tuổi 49 của “công chúa đẹp nhất Tây Du Ký” Kim Xảo Xảo gây chú ý, đăng ảnh bên chồng con giữa ồn ào ly hôn
Xôn xao tin vợ cũ Hoài Lâm chuẩn bị 'lên xe hoa' với Đạt G, thực hư ra sao?
Lệ Quyên giàu cỡ nào ở tuổi 43?
Châu Bùi hồi hộp, ngủ 3 tiếng/ngày để chuẩn bị cho Fashion Week sau 2 mùa “lỡ hẹn"
Di sản văn hóa Huế - Bài 1: Danh hiệu quốc tế giúp hồi sinh di sản