Doanh nghiệp

Sau H&M, đến lượt Zara ế ẩm

Inditex, nhà bán lẻ thời trang lớn nhất thế giới và là chủ thương hiệu Zara, vừa báo cáo doanh số sụt giảm và mức sinh lời thấp nhất trong một thập niên.

Theo Bloomberg, thông tin này cho thấy Zara không miễn nhiễm với khó khăn mà thương hiệu Thụy Điển Hennes & Mauritz đang vấp phải. Tỷ suất lợi nhuận gộp của Zara giảm xuống còn 56,3% trong năm kinh doanh tính đến tháng 1 vì tác động bất lợi từ tỷ giá tiền tệ. Doanh thu tương tự tăng 5% trong nửa cuối năm, chậm nhất trong ba năm qua.

Khả năng sinh lời của Inditex dễ bị tổn thương vì euro mạnh lên. Phần lớn chi phí của Inditex tính bằng euro và phần lớn lợi nhuận của hãng đến từ các nước ngoài khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu, theo ngân hàng Societe Generale.

Sau H&M, đến lượt Zara ế ẩm.

Inditex cũng đang chi nhiều hơn cho việc sửa chữa các cửa hàng và mở rộng mảng kinh doanh trực tuyến để cạnh tranh với Amazon. Ngoài ra, điều kiện thời tiết ở châu Âu cũng tác động lên doanh số.

 

“Thời tiết lạnh hơn so với năm ngoái trên khắp châu Âu cũng có ảnh hưởng tiêu cực, và Inditex không phải là hãng bán lẻ quần áo duy nhất chịu thiệt”, nhà phân tích Anne Critchlow tại Societe Generale nói.

Doanh số trực tuyến tăng 41% và đạt 1/10 tổng doanh số. Công ty đang trả cổ tức 10%, tăng tỷ lệ chi trả cho cổ đông lên 69%. Nhà sáng lập 81 tuổi của hãng này là tỉ phú Amancio Ortega bước xuống bục giàu thứ sáu thế giới vì tài sản của ông lao dốc. Hồi tháng 8.2017, ông từng giàu nhì thế giới.

Có thể bạn quan tâm
Theo Thanh niên
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC