Thanh tra nhà máy sản xuất C2, Rồng đỏ trước nghi vấn "nhiễm độc"
Ngay sau khi xuất hiện thông tin nước uống C2 và Rồng đỏ nhiễm chì gây hoang mang dư luận, ngày 10/5, ông Đặng Văn Chính, Chánh Thanh tra Bộ Y tế đã ký Quyết định số 67/QĐ-TTrB về việc thành lập đoàn công tác tiến hành khảo sát một số nội dung liên quan đến bảo đảm ATTP của Công ty TNHH URC Việt Nam.
Trưởng đoàn kiểm tra là ông Nguyễn Văn Nhiên, Phó Chánh Thanh tra Bộ Y tế; Bà Lê Thục Lan, Trưởng phòng Thanh tra y tế dự phòng, Thanh tra Bộ Y tế, Phó Trưởng Đoàn; Ông Hoàng Hải, Thanh tra viên, Thanh tra Bộ Y tế, thành viên, tham gia Đoàn công tác khi Đoàn tiến hành khảo sát tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm của URC ở phía bắc.
Ngoài ra, cũng sẽ có một đoàn khảo sát nhà máy sản xuất của URC ở phía Nam. Thời gian khảo sát tại Công ty URC Việt Nam là 15 ngày.
Theo Quyết định, đoàn công tác sẽ làm việc với Công ty TNHH URC Việt Nam (bao gồm cả một số cơ sở sản xuất, kinh doanh của Công ty TNHH URC Việt Nam) để tìm hiểu các nội dung liên quan đến bảo đảm an toàn thực phẩm của Công ty.
Sau đó, đoàn sẽ tổng hợp báo cáo với Chánh thanh tra Bộ đầy đủ các nội dung khảo sát và các ý kiến đề xuất phục vụ cho việc triển khai thanh tra an toàn thực phẩm tại Công ty TNHH URC Việt Nam.
Cũng trong ngày 10/5, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã chính thức có thông báo về kiểm nghiệm sản phẩm nước giải khát C2, Rồng đỏ của Công ty TNHH URC Việt Nam.
Cục An toàn thực phẩm cho biết đã chủ động chỉ đạo Chi Cục ATVSTP thành phố Hà Nội lấy 5 mẫu sản phẩm C2, 5 mẫu sản phẩm Rồng đỏ ngẫu nhiên trên thị trường thuộc các lô sản xuất khác nhau, đồng thời, Cục An toàn thực phẩm cũng tiến hành lấy mẫu nguyên liệu Citric acid tại nhà máy Công ty TNHH URC Việt Nam để kiểm nghiệm hàm lượng chì và yêu cầu đơn vị kiểm nghiệm trả kết quả nhanh nhất có thể để công bố.
Cục An toàn thực phẩm cũng lưu ý, việc chủ động kiểm nghiệm nguyên liệu, sản xuất trước khi sản xuất, kinh doanh là quyền của các nhà sản xuất, vì trên thực tế nhiều nhà sản xuất, kinh doanh chủ động kiểm soát, kiểm nghiệm sản phẩm, nguyên liệu trước khi sản xuất hoặc nhập khẩu.
"Nếu không đạt chất lượng họ có thể chủ động không sản xuất hoặc không ký kết hợp đồng nhập khẩu. Cơ quan quản lý chỉ có thể xử lý nếu tổ chức, cá nhân nào cố tình đưa nguyên liệu hoặc sản phẩm không bảo đảm chất lượng vào sản xuất, kinh doanh", Cục An toàn thực phẩm cho biết.
"Quan điểm của Cục trước bất cứ thông tin liên quan đến lĩnh vực an toàn thực phẩm đều phải kiểm tra, xác minh và công bố khách quan, chính xác, minh bạch, với mục tiêu số một là bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng bên cạnh đó cũng phải bảo đảm những quyền lợi hợp pháp, chính đáng của doanh nghiệp", Cục an toàn thực phẩm cho biết.
End of content
Không có tin nào tiếp theo