Thể thao

Chuyện chuyển nhượng ở HAGL: Một phong cách rất "bầu Đức", lạ lùng chẳng đâu có

V.League đã khởi tranh được 2 vòng đấu, nhưng dư âm của những thương vụ chuyển nhượng vẫn còn rất nóng. Và ngoài "đại gia" tân binh CLB Công an Hà Nội thì những thắc mắc trong cách để "kẻ ở, người đi" của bầu Đức khiến nhiều người tò mò.

Quế Ngọc Hải chơi ấn tượng, Thanh Hóa bị SLNA ngắt mạch thắng / Man City có nguy cơ không có chốn dung thân nếu bị Premier League trục xuất

Trong chương trình Đây là Bóng đá, nhà báo Minh Hải tiết lộ: "Chính anh Huỳnh Mau - cựu GĐĐH của Hoàng Anh Gia Lai cho biết hợp đồng của các cầu thủ khóa I JMG sẽ hết hạn hợp đồng sau khi mùa giải 2022 kết thúc". Và nếu điều đó là thật thì việc các cầu thủ này ra đi theo dạng tự do là điều hoàn toàn dễ hiểu và không cần bàn cãi khi đội bóng Phố Núi không gia hạn thành công với những cầu thủ này.

Thế nhưng, chính anh Đặng Hoàng Dương - người đại diện của Văn Thanh và Hồng Duy cũng khẳng định: "Hợp đồng của các cầu thủ này với Hoàng Anh Gia Lai là vẫn còn!"

Vậy, sự thật là hợp đồng của các cầu thủ lứa I JMG với Hoàng Anh Gia Lai đã thật sự hết?

Cách các cầu thủ Hoàng Anh Gia Lai ra đi vẫn mang đậm dấu ấn của bầu Đức.

Đầu tiên, cần hiểu rõ hơn về các loại hợp đồng trong bóng đá (ở đây chỉ xét trên bình diện tại Việt Nam). Theo chuyên gia, cựu cầu thủ Đặng Phương Nam chia sẻ, các cầu thủ Việt Nam phải thực hiện xong đồng thời 3 bản hợp đồng bao gồm: Hợp đồng đào tạo trẻ, Hợp đồng lao động và Hợp đồng cống hiến mới thực sự...hết hợp đồng.

Điều đó đồng nghĩa khi hợp đồng đào tạo trẻ kết thúc vào khoảng 18-19 tuổi, các cầu thủ sẽ tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động tới năm 24 tuổi. Và sau đó, họ sẽ phải thực hiện nốt hợp đồng cống hiến cho tới khoảng năm 26-27 tuổi (hoặc lâu hơn tùy từng CLB). Khi thực hiện bản hợp đồng này, các cầu thủ sẽ không nhận được bất kỳ khoản tiền chuyển nhượng nào mà chỉ có lương, thưởng và chế độ theo quy định của CLB mà thôi. Sau khi thực hiện xong cả 3 bản hợp đồng kể trên, các cầu thủ mới trở thành cầu thủ tự do và được quyền chuyển tới đội bóng mới.

Với các cầu thủ HAGL, hợp đồng cống hiến của họ với đội bóng phố Núi có khi còn kéo dài hơn thế, thậm chí tới năm 30 tuổi. Điều đó tới từ việc chi phí đào tạo các cầu thủ này theo đúng chuẩn của Học viện JMG là rất tốn kém. Vì thế, khi các cầu thủ này gia nhập lò đào tạo JMG, phía CLB và đại diện các cầu thủ (cha mẹ) đã cùng nhau ký một bản cam kết rằng các cầu thủ này sẽ cống hiến cho đội bóng tới một độ tuổi nhất định (27-30 tuổi) mới có thể rời đội bóng.

 

Tuy nhiên. theo chia sẻ từ nhà báo Minh Hải trong chương trình, khi bước vào hợp đồng cống hiến dù tới năm 27-30 tuổi nhưng bầu Đức vẫn sẵn sàng cho các cầu thủ ra đi trước thời hạn. Chẳng hạn khi Công Phượng chuyển tới CLB Thành phố Hồ Chí Minh, toàn bộ số tiền trong một năm hợp đồng mà lẽ ra đội bóng Sài Thành phải trả cho Hoàng Anh Gia Lai đều được bầu Đức yêu cầu chuyển hết cho Công Phượng. Hay khi Tuấn Anh đồng ý ở lại sân Pleiku, cầu thủ người Thái Bình cũng nhận được một khoản lót tay khoảng 3 tỷ. Dù số tiền ấy ít hơn khá nhiều so với số tiền mà lứa cầu thủ này có thể nhận nếu đưa lên thị trường chuyển nhượng nhưng nó cũng cho thấy bầu Đức rất biết cách tính toán để giúp các cầu thủ có thêm những khoản thu nhập cao.

Ngoài ra, nhà báo Minh Hải cũng tiết lộ, những cầu thủ ra đi đều được bầu Đức xem xét và tính toán kỹ lưỡng từ hoàn cảnh gia đình cho tới chuyên môn, mục tiêu thành tích lẫn phong cách, đạo đức thi đấu tại đội bóng mới. Như vậy, có thể thấy phong cách chuyển nhượng của Hoàng Anh Gia Lai mang đậm dấu ấn của bầu Đức, một phong cách mang tính đặc thù và gần như không xuất hiện ở đâu khác trên thế giới.

Clip các bàn thắng đẹp
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm