Thị trường

Đà Nẵng: Phát triển nông nghiệp gắn với phát triển HTX

Đà Nẵng là một địa phương chú trọng phát triển ngành nông nghiệp theo hướng công nghệ cao từ đó làm nền tảng thúc đẩy phát triển đô thị và du lịch. Để làm được điều này, những năm gần đây, Đà Nẵng đang đẩy mạnh phát triển HTX, Liên hiệp HTX nhằm nâng cao hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp theo hướng hiện đại, bền vững.

HTX Phú Bình, Đồng Tháp: Gia tăng lợi ích môi trường trong chăn nuôi / Hải Phòng: HTX là nhân tố thúc đẩy nông thôn mới

Theo Sở NN&PTNT Đà Nẵng, thành phố đang cố gắng, quyết tâm để tạo sự đột phá trong nông nghiệp với mô hình nông nghiệp công nghệ cao (CNC), nông nghiệp sạch, an toàn với vai trò liên kết của các HTX-doanh nghiệp-người dân nhằm tạo thành chuỗi giá trị bền vững. Đây cũng là một trong những mục tiêu để thành phố thực hiện thành công quá trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp và hoàn thành chương trình nông thôn mới.

Phát triển nông nghiệp công nghệ cao

Để phát triển nông nghiệp CNC, Tp.Đà Nẵng đã tập trung triển khai nhiều giải pháp, cơ chế, chính sách. Trong đó, thành phố ưu tiên quy hoạch 7 vùng sản xuất nông nghiệp CNC, nông nghiệp sạch với diện tích quy hoạch hơn 500ha, các lĩnh vực kêu gọi đầu tư gồm: Trồng rau, hoa, nấm, cây dược liệu, chăn nuôi khép kín ứng dụng CNC, nuôi trồng thủy sản.

Thành phố cũng thực hiện quy hoạch Khu nông nghiệp CNC tại xã Hòa Ninh, huyện Hòa Vang với diện tích 117ha, đồng thời ban hành danh mục dự án trọng điểm thu hút đầu tư giai đoạn 2017-2020, trong đó có danh mục các dự án thu hút, kêu gọi đầu tư gắn với các vùng, khu NN CNC đã quy hoạch.

Để thu hút được các doanh nghiệp, Đà Nẵng ưu tiên phát triển HTX, Liên hiệp HTX. Gần đây nhất, UBND thành phố vừa ban hành kế hoạch triển khai các giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế hợp tác (KTHT), hợp tác xã (HTX) và nâng cao năng lực hoạt động của Liên minh HTX thành phố.

Nông nghiệp công nghệ cao được Đà Nẵng chú trọng

Nông nghiệp công nghệ cao được Đà Nẵng chú trọng

Theo đó, thành phố tạo mọi điều kiện hỗ trợ thành lập và phát triển các HTX ở tất cả lĩnh vực kinh tế - xã hội, trong đó ưu tiên trong lĩnh vực nông nghiệp. Phấn đấu thành lập mới các tổ hợp tác, HTX, liên hiệp HTX, nhất là ở những xã, phường chỉ có HTX theo hướng gắn với chuỗi giá trị sản phẩm bền vững bằng nguồn lực của Trung ương và địa phương.

Để làm được điều đó, Đà Nẵng đang đẩy mạnh việc tuyên truyền, tập huấn Luật Hợp tác xã năm 2012 và Đề án phát triển 15000 HTX, Liên hiệp HTX nhằm tạo chuyển biến mạnh mẽ, sâu rộng trong nhận thức và hành động của toàn hệ thống chính trị, người dân và các cấp, các ngành về phát triển KTHT, HTX.

Bên cạnh việc tổ chức các lớp bồi dưỡng, tập huấn nâng cao năng lực quản lý, điều hành cho đội ngũ cán bộ quản lý HTX, UBND thành phố còn yêu cầu các đơn vị, địa phương đẩy mạnh hoạt động của Quỹ hỗ trợ phát triển HTX nhằm hỗ trợ các HTX về tiếp cận vốn vay mở rộng sản xuất kinh doanh, đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển sản phẩm mới... theo chuỗi giá trị, từ đó thúc đẩy ngành nông nghiệp phát triển.

Dấu ấn HTX, Liên hiệp HTX

Thời gian qua, không ít HTX ở Đà Nẵng đã hoạt động sản xuất hiệu quả theo mô hình chuỗi giá trị, tăng cường liên kết để mở rộng sản xuất, xây dựng thương hiệu sản phẩm.

Tiêu biểu là HTX Kim Thanh chuyên sản xuất giống, nuôi trồng và chế biến các sản phẩm từ nấm như: nấm sò, nấm mỡ, nấm bào ngư, nấm linh chi.

Không chỉ dừng lại ở việc sản xuất, HTX đã đẩy mạnh chế biến, liên doanh liên kết với các doanh nghiệp, người dân và HTX chuyên sản xuất nấm trên địa bàn thành phố nhằm tạo thành một chuỗi liên kết khép kín. Hiện HTX Kim Thanh đã liên kết với các HTX An Hải Ðông, Nhơn Phước (xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang), Song Phước (quận Cẩm Lệ), Túy Loan (xã Hòa Phong) tạo thành Liên hiệp HTX Liên Thành. Tại đây, mỗi HTX đều được triển khai để trở thành một vùng chuyên như: chuyên cung cấp giống; chuyển giao công nghệ, thu nhận và chế biến sản phẩm; làm trại ươm nuôi; hỗ trợ kỹ thuật… hoàn toàn theo tiêu chuẩn VietGAP.

Khi liên kết thành Liên hiệp HTX, các HTX cần phải hoạt động minh bạch và xác định được điểm mạnh của mình. Mỗi HTX là một mắt xích trong một dây chuyền nên có mối liên kết chặt chẽ, cùng hỗ trợ nhau để phát triển thương hiệu nhằm mục đích cuối cùng là mang lại lợi ích cho các thành viên, từ đó thúc đẩy liên kết, hợp tác trong phát triển nông nghiệp đô thị.

Để góp phần phát triển các HTX, Liên hiệp HTX, UBND thành phố đang phấn đấu mỗi quận, huyện thành lập từ 5-8 tổ hợp tác, 3-5 HTX, liên hiệp HTX. Về phía chính quyền sẽ tạo mọi điều kiện để hỗ trợ thành lập và phát triển HTX, Liên hiệp HTX nhằm phát triển kinh tế tập thể, từ đó làm nền tảng phát triển sản xuất kinh doanh, phát triển dịch vụ-đô thị và bảo vệ môi trường sinh thái…

 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm