Thị trường

Doanh nghiệp chạy đua lo thưởng Tết

Để có thể thu xếp mức thưởng Tết cho nhân viên, nhiều doanh nghiệp đã cắt giảm các chi phí không cần thiết, trích lập quỹ thưởng tết từ đầu năm.

Làng hoa trăm tuổi Cần Thơ chuẩn bị đón Tết / Logistics trước áp lực cạnh tranh - Bài 2: Rút ngắn con đường từ sản xuất đến tiêu thụ

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính mới đây đã ký ban hành Công điện số 03 về việc chăm lo đời sống, bảo đảm an sinh xã hội cho người dân và người lao động trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024. Trong công điện, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các ngành, các cấp tích cực thực hiện nhiều giải pháp thiết thực, hiệu quả để chăm lo đời sống, bảo đảm an sinh xã hội cho người dân, người lao động, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Thời điểm này, chỉ còn khoảng 3 tuần nữa là sẽ đến Tết, các doanh nghiệp đã có các phương ánthưởng tếtcụ thể.

Theo khảo sát, mức thưởng Tết trung bình của người lao động của các doanh nghiệp là khoảng 1 tháng lương. Để có thể thu xếp được khoản phúc lợi này, các doanh nghiệp đã cắt giảm các chi phí không cần thiết, trích lập quỹ thưởng tết từ đầu năm. Và khi biết được những nỗ lực này của các doanh nghiệp, theo khảo sát của phóng viên, người lao động cũng rất phấn khởi, sẻ chia.

Doanh nghiệp chạy đua lo thưởng Tết - Ảnh 1.

Đa phần người lao động đều chờ mong đến khoản tiền thưởng Tết Nguyên đán sau cả năm làm việc vất vả

Hơn 20 năm đi làm tại doanh nghiệp, cứ đến Tết là chị Quyền lại háo hức chờ đợi khoản lương thưởng. Với chị, khoản tiền tết này sẽ giúp chị rộng hầu bao lo cho gia đình nội ngoại và cũng là thành quả cho một năm nỗ lực.

"Trung bình một tháng thu nhập của mình 12 triệu, cuối năm thưởng thì sẽ tăng lên khoảng 20 - 23% so với các tháng thông thường. Mình dự định tiền này sẽ sắm tết nội ngoại, mua đồ cho các con, cũng dành ra một khoản tiết kiệm chứ mình chẳng định mua cho mình cái gì cả" - chị Trần Thị Hương Quyền chia sẻ.

Tại TP. Hồ Chí Minh, tiền thưởng Tết Nguyên đán năm nay được giữ ở mức tương đương năm trước, trung bình 12,3 triệu đồng/người, theo báo cáo của ngành Lao động, Thương binh và Xã hội thành phố.

Riêng với ngành dệt may, da giày, dù là ngành gặp nhiều khó khăn trong năm 2023, các doanh nghiệp cho biết đã chuẩn bị đủ nguồn tài chính để thưởng Tết cho công nhân và phát thưởng sớm để người lao động sắm Tết.

 

Ông Phạm Quang Anh - Giám đốc Công ty may mặc Dony - cho biết: "Chế độ thưởng năm nay có một phần quà Tết cho mọi người vui vẻ, hai là thưởng bằng tiền mặt từ 1 - 3 tháng lương. Ngoài ra, công ty có thưởng thêm vàng cho một số bạn có thành tích vượt trội trong cái giai đoạn vừa qua".

ÔNG Thân Đức Việt - Tổng Giám đốc Tổng Công ty May 10 - chia sẻ: "Mức độ hoàn thành kế hoạch thì cũng được thêm 1,5 triệu cho đến 2 triệu/người cho dịp Tết Nguyên đán. Riêng tháng 13 tương đương 1,6 tháng lương, chúng tôi chia 2 lần, một lần trước Tết Nguyên đán là 1 tháng lương, ngay sau Tết là 0,6 tháng lương còn lại nữa".

Đặc biệt, nhiều hoạt động phúc lợi khác bên cạnh lương thưởng cũng được các liên đoàn lao động phối hợp với các doanh nghiệp, Bộ Công Thương như tổ chức các phiên chợ quê, đưa hàng hoá bình ổn đến khu công nghiệp cũng được phối hợp tổ chức để đem đến một cái tết ý nghĩa, trọn vẹn cho người lao động.

Ông Lê Văn Thinh - Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP. Hồ Chí Minh - cho biết: "Khó khăn nhưng chăm lo của các doanh nghiệp cho công nhân lao động có sự chia sẻ rất lớn, đồng hành nhiều. Tuy điều kiện sản xuất kinh doanh còn khó khăn nhưng lương thưởng 2024 so với 2023 có nhiều điểm tích cực".

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng cho biết sẽ dành nguồn tài chính hỗ trợ 1,1 triệu người lao động với mức 500.000 đồng/người, dự kiến hỗ trợ chuyến bay 0 đồng cho 675 đoàn viên và chuyến tàu không đồng cho 2.000 đoàn viên có kết quả tốt trong năm vừa rồi hoặc gặp khó khăn, không thể về quê ăn Tết.

 

 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm