Thị trường

Nhiều giải pháp phục hồi và hỗ trợ ngành du lịch trong trạng thái bình thường mới

DNVN - Ngày 20/3, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức Hội nghị “Phục hồi, thúc đẩy phát triển du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế trong trạng thái bình thường mới”. Tham dự hội nghị có lãnh đạo Tổng cục Du lịch, Hiệp hội Du lịch Việt Nam và gần 250 đại biểu là các chuyên gia, doanh nghiệp du lịch hàng đầu trong cả nước.

Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế khảo sát các điểm du lịch sinh thái / Thừa Thiên Huế: Tập trung mọi nguồn lực hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất kinh doanh

Du lịch Huế sẵn sàng trong giai đoạn bình thường mới

Tại Hội nghị, ông Trần Hữu Thùy Giang, Phó Giám đốc Sở Du lịch Thừa Thiên Huế cho biết, trong thời gian qua, ngành du lịch tỉnh đã chủ động tham mưu các giải pháp, chính sách kịp thời cả trong quản lý và phát triển du lịch, vừa phát triển kinh tế ngành vừa đảm bảo an toàn trong kiểm soát dịch bệnh đối với khách du lịch và cộng đồng.

Song song với việc triển khai các nhiệm vụ, giải pháp kích cầu, phục hồi du lịch, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, trong năm 2020, Sở Du lịch đã liên tục triển khai thực hiện các biện pháp để đảm bảo Thừa Thiên Huế là điểm đến an toàn.

Trong đó có thể kể đến việc tham mưu UBND tỉnh triển khai đến các doanh nghiệp, điểm đến Bộ tiêu chí an toàn trong phòng chống dịch Covid-19; Xây dựng công cụ Bản đồ Du lịch Huế An toàn (Hue Blue Map) để tổng hợp, chỉ dẫn các điểm đến, cơ sở lưu trú và dịch vụ du lịch đã đảm bảo các yếu tố an toàn phòng chống dịch Covid-19.

Huế đã hình thành nhiều chương trình kích cầu, gói sản phẩm thu hút du khách trong thời gian qua.

Huế đã hình thành nhiều chương trình kích cầu, gói sản phẩm thu hút du khách trong thời gian qua.

Cũng theo ông Giang, trong thời gian diễn ra dịch bệnh, các doanh nghiệp dù gặp nhiều khó khăn, nhưng nhiều đơn vị đã chủ động rà soát, đánh giá kỹ hơn chất lượng hoạt động từ nguồn nhân lực đến hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật, các dịch vụ phục vụ, phương thức quảng bá...

Trên cơ sở đó đã tiến hành cơ cấu lại tình hình hoạt động của đơn vị, như đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất kỹ thuật, đào tạo nguồn nhân lực, cơ cấu lại thị trường để nâng cao năng lực của doanh nghiệp, thích ứng với tình hình mới, hướng tới phục vụ khách du lịch ngày một tốt hơn, chất lượng dịch vụ được nâng cao hơn.

Tại Hội nghị, Sở Du lịch Thừa Thiên Huế cũng đã giới thiệu về sự sẵn sàng của ngành du lịch địa phương giai đoạn bình thường mới, giới thiệu một số sự kiện lễ hội, điểm đến, sản phẩm du lịch mới trên địa bàn tỉnh, đồng thời giới thiệu hệ thống quảng bá Visit Huế và phát động cuộc thi ảnh/video clip theo từng tháng với chủ đề “Huế trong tôi” đồng thời đề xuất các giải pháp phục hồi, phát triển du lịch Thừa Thiên Huế trong giai đoạn bình thường mới…

Theo Sở Du lịch Thừa Thiên Huế, diễn biến về dịch bệnh Covid-19 đang có những dấu hiệu tích cực, khả năng kiểm soát dịch bệnh ngày càng lớn khi vắc xin được đẩy mạnh triển khai. Tình hình dịch bệnh trong nước cơ bản được kiểm soát tốt, mọi hoạt động gần như trở lại bình thường, tuy vậy dịch bệnh vẫn đang tiềm ẩn, không được chủ quan.

Với tình hình trên, đây là thời điểm thuận lợi để khởi động, chuẩn bị các phương án nhằm đẩy mạnh phát triển du lịch sớm trở lại bình thường, đặc biệt khi Chính phủ đang chuẩn bị triển khai hệ thống chiến dịch “hộ chiếu vắc xin” nhằm từng bước tiếp cận các thị trường khách quốc tế đã an toàn về dịch bệnh.

Vì vậy, trong tình hình hiện nay sự phản ứng của ngành du lịch để đáp ứng phát triển du lịch trong trạng thái bình thường mới là rất cấp thiết vừa tham mưu phát triển du lịch vừa đảm bảo an toàn.

Nhiều giải pháp phục hồi và hỗ trợ cho doanh nghiệp du lịch

Tại Hội nghị, ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng Cục trưởng Tổng Cục Du lịch đánh giá cao UBND tỉnh Thừa Thiên Huế trong việc tổ chức Hội nghị “Phục hồi, thúc đẩy phát triển du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế trong trạng thái bình thường mới” - đây là cơ hội để các doanh nghiệp dịch vụ du lịch trong và ngoài tỉnh cùng các cơ quan quản lý nhà nước gặp gỡ, trao đổi các ý tưởng, đề xuất giải pháp phục hồi du lịch.

Ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch phát biểu tại Hội nghị.

Ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch phát biểu tại Hội nghị.

Ông Nguyễn Trùng Khánh đề nghị Thừa Thiên Huế chủ động đẩy mạnh liên kết với các địa phương trong cả nước, hình thành và triển khai liên minh kích cầu, quảng bá hình ảnh điểm đến. Trong đó liên kết Thừa Thiên Huế - Đà Nẵng - Quảng Nam là ba địa phương nối liền, đã là một liên minh rất hiệu quả trong những năm qua với khẩu hiệu “3 địa phương - 1 điểm đến”.

“Thừa Thiên Huế cùng các địa phương, doanh nghiệp và các đối tác cần thực hiện phương châm “Liên kết, hành động và phát triển”, tích cực chuẩn bị phục hồi, phát triển du lịch trong trạng thái bình thường mới. Tổng Cục Du lịch luôn sẵn sàng đồng hành với các địa phương trong phát triển du lịch, đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh, cũng như đẩy mạnh truyền thông kích cầu du lịch nội địa”, ông Nguyễn Trùng Khánh nhấn mạnh.

Trong khi đó, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam Vũ Thế Bình nêu lên thực trạng của du lịch Việt Nam trong bối cảnh hiện nay; đồng thời đề xuất một số giải pháp nhằm tháo gỡ những khó khăn cho các doanh nghiệp du lịch, như đề nghị Chính phủ xem xét cho phép giảm 50% thuế VAT đối với các doanh nghiệp du lịch trong cả năm 2021; Giãn nộp thuế, giảm thuế đất cho các cơ sở lưu trú đồng nhất trong cả nước; kéo dài thời gian tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó đề nghị Chính phủ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp du lịch được tiếp cận gói hỗ trợ của Chính phủ để duy trì lực lượng lao động chủ chốt của ngành trong giai đoạn khó khăn hiện nay. Cũng như cho phép giảm 50% thuế tiêu thụ đặc biệt cho hoạt động phục vụ khách du lịch của các sân Golf; Điều chỉnh giá điện áp dụng cho các cơ sở lưu trú du lịch ngang bằng với giá điện sản xuất; có những chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp, đẩy mạnh xúc tiến quảng bá, đầu tư thêm các sản phẩm mới…

Ông Trần Trọng Kiên, Chủ tịch Thiên Minh Group , Chủ tịch Hội đồng Tư vấn Du lịch quốc gia đã có bài tham luận liên quan đến việc xây dựng điểm đến Huế - bền vững, cạnh tranh. Qua đó, nhấn mạnh Huế là điểm đến cực kỳ quan trọng của Việt Nam có sự đa dạng về văn hóa, thiên nhiên, con người, là thành phố xanh, an toàn, sạch; đồng thời đánh giá cao những con người đang nỗ lực cho sự phát triển của ngành du lịch Thừa Thiên Huế trong thời gian gần đây.

Ông Kiên đã nêu lên những điểm mạnh, điểm yếu của du lịch Thừa Thiên Huế; đưa ra những phân tích, đánh giá thị trường và có những khuyến nghị cho ngành du lịch Thừa Thiên Huế cũng như nêu lên những ưu tiên và xu hướng du lịch hiện nay đó là “An toàn”, “Có ưu đãi”, đi ngắn ngày hơn và nhóm nhỏ; du lịch biển và du lịch thiên nhiên; đặt dịch vụ trực tiếp và nền tảng số.

Tại Hội nghị, một số chuyên gia du lịch đã có những đánh giá, nhận định về xu hướng du lịch 2021 ở Việt Nam, cũng như lợi thế cạnh tranh của điểm đến Thừa Thiên Huế và miền Trung Việt Nam.

Ngoài ra, Hội nghị còn có nhiều ý kiến của các đại biểu đề xuất gợi mở về chiến dịch quảng bá du lịch mùa hè 2021 cho điểm đến Thừa Thiên Huế; giải pháp thu hút du khách trở lại từ phía đại diện Hiệp hội Du lịch các địa phương.

Hội nghị cũng đã dành thời gian trao đổi giữa lãnh đạo chính quyền địa phương, chuyên gia du lịch, các doanh nghiệp du lịch, các cơ quan chức năng về chia sẻ ý tưởng, giải pháp thúc đẩy phát triển du lịch, nhất là xu thế, định hướng các tuyến điểm, sản phẩm và hình thức vận hành du lịch an toàn trong trạng thái bình thường mới.

Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế và các sở ngành có liên quan cũng đối thoại với doanh nghiệp du lịch để tháo gỡ, giải quyết kịp thời về cơ chế, chính sách và giải pháp hỗ trợ cho doanh nghiệp, người lao động do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ phát biểu tại Hội nghị.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ khẳng định, những vấn đề mà các đại biểu, các doanh nghiệp nêu ra và góp ý sẽ được lãnh đạo tỉnh và ngành du lịch Thừa Thiên Huế tiếp thu, ghi nhận để có sự điều chỉnh hợp lý.

Theo ông Thọ, du lịch là ngành kinh tế tổng hợp mang tính liên ngành, liên vùng, do đó việc dự báo và chủ động để quay trở lại hoạt động bình thường, vừa phục hồi phát triển, vừa đảm bảo an toàn phòng dịch là yêu cầu đặt ra cho ngành du lịch cả nước nói chung và của Thừa Thiên Huế nói riêng.

Việc phục hồi, phát triển ngành du lịch trong giai đoạn hiện nay là một quá trình rất cần sự chung tay, đồng hành của toàn thể xã hội, từ cộng đồng doanh nghiệp đến người dân dưới dự chỉ đạo, quan tâm sát sao của cơ quan quản lý nhà nước.

“Du lịch Huế đã “ngủ quên” khá lâu, bây giờ là lúc mà “Bình minh trở lại cho du lịch Huế”. Với quan điểm “Huế luôn luôn mới”, phải đổi mới sáng tạo trong cách nghĩ, cách làm, tạo ra những dịch vụ, sản phẩm mới, phù hợp sẽ giúp Huế trở thành điểm đến thu hút khách hàng đầu trong những năm đến”, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế chia sẻ.


Viên Hữu
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm