Thị trường

Trước khi rời chức, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng nói về khơi thông nguồn lực đất đai của thành phố

DNVN - Sau gần 6 năm giữ chức vụ Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, trưa nay 9/12, sau khi kết thúc phiên chất vấn của kỳ họp thứ 16 HĐND TP Đà Nẵng, ông Huỳnh Đức Thơ đã lần cuối cùng thay mặt lãnh đạo UBND TP phát biểu tại kỳ họp HĐND TP. Trong đó, ông đã dành nhiều thời gian nói về việc khơi thông nguồn lực đất đai và nguồn vốn xã hội này của TP Đà Nẵng.

Tối nay (25/11) công bố chương trình du lịch “Ba địa phương – Một điểm đến, nhiều trải nghiệm” / Đà Nẵng: Yêu cầu đảm bảo an toàn các công trình xây dựng đang “nước rút” trước Tết Nguyên đán 2021

Nếu chỉ biết làm đúng theo quy định thì đồng nghĩa với đóng băng các dự án

Theo ông Huỳnh Đức Thơ, giai đoạn cuối của nhiệm kỳ 2016 - 2021, chính quyền TP Đà Nẵng phải đối diện và giải quyết khối lượng công việc rất lớn, với hàng trăm các hồ sơ dự án có nhiều vấn đề pháp lý phức tạp. Để tháo gỡ khơi thông nguồn lực đất đai và nguồn vốn xã hội này, không thể không cần đến bản lĩnh, sự vận dụng và sáng tạo trong cách làm, cách tháo gỡ.

Ông Huỳnh Đức Thơ phát biểu trưa 9/12, tại kỳ họp thứ 16 HĐND TP Đà Nẵng khóa IX

Ông Huỳnh Đức Thơ phát biểu trưa 9/12, tại kỳ họp thứ 16 HĐND TP Đà Nẵng khóa IX.

“Trong hoàn cảnh này, nếu chỉ biết làm đúng theo quy định pháp luật thì đồng nghĩa với việc đóng băng các dự án. Sự vận dụng luôn nằm trong ranh giới giữa cái đúng và cái chưa đúng, rất mong manh. Có nhiều cán bộ và lãnh đạo rất tâm huyết, luôn sẵn sàng tháo gỡ, nhưng cũng có nhiều cán bộ rất lo lắng, sợ vi phạm nên không dám đề xuất tháo gỡ, nhiều cuộc họp và các đề xuất lòng vòng không giải quyết được vấn đề. Do vậy, phần lớn các dự án cũ đã không thể triển khai như mong đợi, làm chậm đi sự phát triển chung của TP!” – ông Huỳnh Đức Thơ nói.

Ông cũng cho hay, ngoài việc tập trung cho công tác khắc phục các sai phạm, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trên lĩnh vực quy hoạch, đất đai, xây dựng, đô thị, Đà Nẵng còn có nhiều biến động cán bộ chủ chốt từ nửa đầu nhiệm kỳ, nhiều vụ án xảy ra đã có tác động ít nhiều đến thái độ công việc của cán bộ công chức.

Bên cạnh đó, các chủ trương điều chỉnh hoặc dừng hoạt động một số cơ sở sản xuất, dự án đầu tư do ảnh hưởng môi trường, rà soát, điều chỉnh, khắc phục những bất cập trong quy hoạch phát triển, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng, cũng là những thay đổi đáng kể chi phối tư duy phát triển trong nhiệm kỳ.

“Có thể nói, trong bối cảnh đó, TP chúng ta đã có đầy đủ bản lĩnh để vượt qua những khó khăn và thách thức: vượt qua dịch bệnh, thiên tai, vượt qua chính mình. Vì lẽ chúng ta luôn hướng về phục vụ người dân được tốt hơn, chúng ta luôn cầu thị sự tiến bộ!” – ông Huỳnh Đức Thơ nhấn mạnh.

Kinh tế Đà Nẵng năm 2020 giảm sút lớn chỉ là hiện tượng nhất thời

Ông cũng nêu rõ, kinh tế TP Đà Nẵng năm 2020 tuy có giảm sút lớn nhưng đây chỉ là hiện tượng tạm thời, phụ thuộc vào sự gián đoạn của nhu cầu và các khả năng cung ứng do biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19. Các cơ sở hạ tầng và nền tảng sản xuất và dịch vụ vẫn còn nguyên. Ông Huỳnh Đức Thơ bày tỏ: “Khi có điều kiện khống chế được dịch bệnh trên phạm vi toàn cầu, tôi nghĩ rằng tăng trưởng sẽ khôi phục. Chúng ta cũng cần tìm các phương cách cấu trúc nền kinh tế thích ứng tốt hơn, bền vững hơn trong những điều kiện khủng hoảng!”.

Cụ thể năm 2020, Đà Nẵng đã thực hiện khá tốt mục tiêu kép: Vừa chống dịch vừa duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, nhờ đó đã hạn chế thiệt hại ở mức thấp nhất có thể. Một số ngành, lĩnh vực quan trọng vẫn tăng trưởng khá (CNTT, tài chính ngân hàng, nông nghiệp…), thu ngân sách đạt hơn 70%, trong đó thu tiền sử dụng đất đạt 135,4% chủ yếu nhờ tháo gỡ các vướng mắc liên quan đến đất đai các dự án trước đây. Thu hút đầu tư trong nước tăng so với cùng kỳ. Tập trung cải thiện đáng kể công tác chỉ đạo đầu tư các công trình trọng điểm, cải cách nhiều thủ tục xây dựng cơ bản nên tiến độ triển khai, công tác giải ngân đạt nhiều tiến bộ so với trước.

Ông Huỳnh Đức Thơ cũng cho biết, UBND TP Đà Nẵng đã quyết liệt đề xuất với Thành ủy, HĐND TP, Trung ương hoặc chủ động tháo gỡ nhiều vướng mắc liên quan đến các dự án và các khu đất có vi phạm về thủ tục đất đai trước đây, đưa hàng loạt dự án vào triển khai hoặc hoàn tất thủ tục để triển khai như: Khu du lịch sinh thái Nam Ô; Empire Thành Đô; Cty TNHH DAP; khu nghỉ dưỡng và biệt thự cao cấp ven biển; dự án Sân golf VinaCapital; Mega Assets; khu đô thị Phương Trang; Times Square, Solie Ánh Dương; Golden Hills; Bệnh Viện Vinmec, các dự án của Tập đoàn Sun Group, VinGroup…

“Cách thức vận dụng này tạo ra nguyên tắc giải quyết chung cho các dự án tương tự, tháo gỡ đáng kể cho doanh nghiệp và người dân. Đặc biệt, sau thời gian dài kiên trì kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, TP Đà Nẵng cũng đã nhận được trả lời hướng dẫn của Bộ TN-MT về chấp thuận áp dụng theo các quy định pháp luật giải quyết cho các trường hợp giao dịch ngay tình của người dân và doanh nghiệp liên quan đến nhận chuyển nhượng các lô đất cấp mục đích sử dụng thương mại dịch vụ thời hạn sử dụng lâu dài được giữ nguyên thời hạn!” – ông Huỳnh Đức Thơ cho biết.

Cần tập trung giải phóng và đưa vào sử dụng nguồn lực đất đai

Theo ông Huỳnh Đức Thơ, đến nay TP Đà Nẵng đã tháo gỡ được nhiều vấn đề vướng mắc về đất đai, nguồn lực đầu tư bắt đầu giải phóng, biết cách giải quyết nhiều vấn đề do lịch sử để lại, biết cách đi nhanh hơn nhưng hạn chế vướng váo các sai phạm. Kết quả này cũng được xem là thành tích lớn của chính quyền TP trong nhiệm kỳ này.

Tuy vậy, với một TP phát triển nhanh như Đà Nẵng sẽ luôn dẫn đến nhiều bất cập, mâu thuẫn và xung đột; nhiều vấn đề mới, yêu cầu mới đặt ra cần giải quyết. Trong đó, vấn đề cần được quan tâm hàng đầu là làm sao huy động cho hết các nguồn lực, trong đó có các nguồn lực có sẵn để giải bài toán nhu cầu phát triển.

“Trước hết, cần tập trung giải phóng và đưa vào sử dụng nguồn lực đất đai. Đây thực sự là mỏ vàng nguồn lực của TP, có thể tạo ra nguồn vốn hàng trăm ngàn tỷ đồng, tạo việc làm và tăng trưởng. Đất đai không chỉ chuyển quyền để tạo ra vốn, mà chính bản thân nó được giải phóng, được đầu tư, sẽ tạo ra tăng trưởng và phát triển. Cái khó nhất là công tác giải phóng mặt bằng, mở mang các khu đô thị thì chúng ta đã làm được, còn bây giờ là cách chúng ta khai thác đất đai hiệu quả, đưa vào thu hút đầu tư.

Thực tế đến nay còn rất nhiều khu đất và dự án còn treo lại vì nhiều vướng mắc, dẫn đến sự lãng phí tài nguyên rất lớn. Chúng ta cần nguồn vốn rất lớn cho nhu cầu đầu tư vào hạ tầng kinh tế - xã hội, tái thiết đô thị. Nhiều năm qua, UBND TP Đà Nẵng luôn đưa ra các đề xuất tháo gỡ, các kế hoạch đưa đất vào sử dụng nhưng chưa có kết quả như mong muốn. Giám đốc Sở TN-MT đã nêu ý kiến này tại Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ TP vừa qua cũng như phát biểu tại kỳ họp HĐND TP lần này. Rất mong các đề xuất này được cấp ủy, HĐND TP hết sức quan tâm!” – ông Huỳnh Đức Thơ nói.

Đẩy mạnh cải cách để biến "tảng đá" hành chính quan liêu, nặng nề thành cỗ máy năng động

Theo Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, nhu cầu phát triển của Đà Nẵng trong thời gian tới rất lớn, đòi hỏi những nguồn lực khổng lồ. TP không thể trông chờ vào Trung ương mà cần phải có những giải pháp thật tốt, tư duy thật cởi mở, minh bạch để huy động nguồn lực tại chỗ, nguồn lực của các nhà đầu tư và toàn xã hội tham gia; cần có quy hoạch và chính sách thật tốt để tạo ra minh bạch và công bằng và hiệu quả các dự án. Đặc biệt, cần có sự lãnh đạo, chỉ đạo và cải cách mạnh mẽ về thủ tục thu hút đầu tư, triển khai dự án.

Ông Huỳnh Đức Thơ nêu rõ: “Thời gian qua TP Đà Nẵng có nhiều tiến bộ trong cải cách hành chính, trong đó có lĩnh vực đầu tư, xây dựng. Nhưng nhìn chung, thời gian để xử lý thủ tục cho chu trình một dự án kể cả đầu tư công lẫn nguồn vốn xã hội còn chậm, có trường hợp rất chậm. Thời gian chính là tiền bạc, thời gian cũng là yếu tố quyết định tăng trưởng nhanh hay chậm. Lãng phí thời gian là lãng phí vô hình nhưng to lớn nhất!”.

Chính vì lẽ đó, ông đề nghị chính quyền TP cần tiếp tục đẩy mạnh các chương trình cải cách, làm cho cải cách đi vào thực chất, đặc biệt là cải cách hành chính và công tác cản bộ. Việc chọn hướng đi đúng, làm đúng là cần thiết và quan trọng, nhưng việc đi nhanh, làm nhanh có thể còn quan trọng hơn. Vì trong môi trường cạnh tranh ngày nay, ai nhanh hơn sẽ giành lợi thế.

“Qua báo cáo, các chỉ số cải cách chúng ta không tệ, nhưng tôi vẫn nhận thấy rất nhiều công việc của người dân và doanh nghiệp bị chậm trễ, nhiều lời than phiền. Có chậm trễ do vướng mắc khách quan nhưng vẫn còn nhiều chậm trễ do trì trệ, thiếu tinh thần trách nhiệm hoặc những nguyên nhân tiêu cực khác. Vẫn còn sức ỳ lớn trong hệ thống chúng ta. Cải cách để biến tảng đá hành chính quan liêu nặng nề thành cỗ máy năng động thì chúng ta sẽ rất thành công trong công tác điều hành!” – Ông Huỳnh Đức Thơ khuyến cáo.

Tri ân các thế hệ lãnh đạo đi trước!

“Xin được bày tỏ lòng tri ân đến với các thế hệ lãnh đạo đi trước. Những thành quả phát triển và thay đổi to lớn của TP Đà Nẵng gắn liền với những đóng góp và dẫn dắt mang tính quyết định của họ, không thể chối bỏ được. Người dân được thụ hưởng và chúng tôi tiếp tục kế thừa. Và chúng ta, ai cũng rất buồn về những sai phạm dẫn đến những hậu quả đáng tiếc. Tuy vậy, chúng tôi cũng không thể làm được điều gì khác hơn trong hoàn cảnh này, ngoài việc lấy đó làm bài học kinh nghiệm. Chúng ta cũng được học hỏi từ những cái chưa đúng rất nhiều.

Dù vậy, trong công việc chúng tôi luôn nêu những gương tốt và nhắc đến những truyền thống và giá trị tốt đẹp của Đà Nẵng mà nhiều thế hệ lãnh đạo đóng góp xây dựng. Đó là tinh thần của một Đà Nẵng luôn mạnh mẽ, sức sáng tạo và đổi mới của Đà Nẵng luôn vượt trội; đó là phong cách làm việc sâu sát, quyết liệt, gần dân.

Chúng tôi muốn các thế hệ tiếp theo, các cán bộ công chức luôn học hỏi từ các giá trị tích cực này. Và như chúng ta đã đã biết, vừa sáng tạo đổi mới vừa làm đúng, vừa làm đúng vừa nhanh là điều rất khó và đầy rủi ro. Vì khó và rủi ro nên rất cần đến những lãnh đạo và công chức giỏi giang, luôn biết cách làm hiệu quả để hoàn thành tốt công việc của mình!”.

(Ông Huỳnh Đức Thơ – Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng)

Hải Châu
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC