Thị trường

Xu hướng lãi suất ngân hàng năm 2020: Tiếp tục giảm?

Giới phân tích chung nhận định rằng, lãi suất sẽ tiếp tục xu hướng giảm trong năm 2020.

Năm 2020, ngân hàng phải tự thay đổi trước khi lên sàn / Hà Nội xuất hiện chuột khổng lồ nặng hơn 50 kg nuôi như nuôi lợn

Năm 2019 khép lại với động thái cắt giảm lãi suất khá quyết liệt của Ngân hàng Nhà nước, đặc biệt là đối với lãi suất ngắn hạn kỳ hạn không quá 6 tháng.

Năm 2020, giới phân tích chung nhận định rằng lãi suất sẽ tiếp tục giảm và một trong những nguyên nhân đến từ động thái cắt giảm lãi suất của Ngân hàng Nhà nước trong nửa cuối năm 2019.

Cụ thể, trong một báo cáo công bố mới đây, Công ty Chứng khoán SSI dự báo lãi suất huy động ngắn hạn sẽ giảm trong năm 2020. Điều này là do đợt cắt giảm lãi suất gần đây vào tháng 11/2019, khi mức trần lãi suất đã giảm từ 1% xuống còn 0,8%/năm đối với tiền gửi không kỳ hạn và kỳ hạn dưới 1 tháng và từ 5,5% còn 5%/năm đối với kỳ hạn 1-6 tháng.

Ảnh minh hoạ.

Ảnh minh hoạ.

Không chỉ giảm ở kỳ hạn ngắn, lãi suất huy động kỳ hạn dài cũng được dự báo sẽ giảm trong năm nay.

SSI ước tính lãi suất huy động dài hạn tại các ngân hàng có vốn cấp 2 lớn sẽ giảm khoảng 0,5 - 1 điểm%, do áp lực tăng tiền gửi có thể giảm bớt nhờ triển vọng tăng trưởng tín dụng thấp hơn vào năm 2020 và việc bổ sung tiền gửi dài hạn gần đây mà đã làm tăng lãi suất huy động vào tháng 11/2019.

Ngoài ra, thanh khoản trên thị trường có thể dồi dào nhờ dòng vốn FDI, FII và kiều hối sẽ vẫn ổn định trong bối cảnh nới lỏng chính sách tiền tệ tiếp diễn trên nhiều quốc gia. Tuy nhiên, theo SSI, sẽ có một số ít các ngân hàng ngoại lệ sẽ tăng lãi suất để cạnh tranh về mặt huy động, nhất là các ngân hàng có tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn cao.

SSI ước tính lãi suất cho vay trung và dài hạn sẽ giảm trung bình khoảng 0,3 điểm% vào năm 2020, trong khi lãi suất cho vay ngắn hạn cho các khu vực ưu tiên sẽ giữ ở mức hiện tại là 6%/năm.

 

Thận trọng hơn, Công ty Chứng khoán MB (MBS) không phủ nhận xu hướng giảm lãi suất nhưng cho rằng Ngân hàng Nhà nước sẽ khó có thể tiếp tục giảm lãi suất một cách mạnh mẽ hơn trong năm 2020 do áp lực lạm phát đã gia tăng vào cuối năm 2019.

Có phần tương tự, Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) nhận định rằng mặc dù vẫn còn dư địa cắt giảm lãi suất điều hành nhưng những đòi hỏi về ổn định vĩ mô liên quan tới sự cân đối giữa tăng trưởng cung tiền, tăng trưởng GDP danh nghĩa và kiểm soát lạm phát sẽ là những giới hạn chính đối với chính sách tiền tệ.

VDSC nhấn mạnh động thái cắt giảm lãi suất của Ngân hàng Nhà nước trong nửa cuối năm 2019 sẽ có độ trễ và sẽ được ghi nhận trong nửa đầu năm 2020.

Trong trường hợp cần thiết, VDSC đánh giá Ngân hàng Nhà nước hoàn toàn có thể cắt giảm thêm 0,25 điểm% lãi suất điều hành trong quý III/2020 để đảm bảo mục tiêu tăng trưởng cả năm.

Hồi đầu năm nay, trong báo cáo chiến lược năm 2020, Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) đưa ra dự báo lãi suất tiền gửi dưới 6 tháng sẽ giảm 0,3 điểm% và giữ ở mức này mức trong suốt năm 2020.

 

Trong khi đó, lãi suất cho vay ngắn hạn được kỳ vọng sẽ giảm 0,1 điểm% và giữ ở mức độ này trong năm 2020.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC