Hỗ trợ doanh nghiệp

Thủ tướng chỉ đạo xử nghiêm sai phạm vụ bắt oan hơn 2 tấn xúc xích Vietfoods

(DNVN) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa yêu cầu UBND TP. Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chức năng xử lý nghiêm các đơn vị, cá nhân có sai phạm trong vụ việc kiểm tra sản phẩm xúc xích nhãn hiệu Vietfoods xảy ra tại Đội quản lý thị trường số 14 thuộc Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội theo đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, ngày 19/5/2016, Thủ tướng Chính phủ nhận được đơn kêu cứu khẩn cấp của Vietfoods về việc Đội quản lý thị trường số 14 Hà Nội lạm quyền, tùy tiện kiểm tra, tạm giữ và thông tin cho các cơ quan báo chí sản phẩm mang nhãn hiệu Vietfoods chứa chất cấm, gây ung thư không có căn cứ pháp luật, gây tổn hại đến thương hiệu và thiệt hại cho nhà sản xuất.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã giao Bộ Công Thương chủ trì, cùng Bộ Y tế và UBND thành phố Hà Nội khẩn trương kiểm tra, xem xét, giải quyết nội dung phản ánh, kiến nghị của Viet Foods.

Sau khi xem xét báo cáo của Bộ Công Thương và Bộ Y tế, Thủ tướng yêu cầu UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chức năng xử lý nghiêm các đơn vị, cá nhân có sai phạm trong vụ việc kiểm tra sản phẩm xúc xích nhãn hiệu Vietfoods xảy ra tại Đội quản lý thị trường số 14 thuộc Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội theo đúng quy định của pháp luật.

Hơn 2,2 tấn xúc xích Vietfoods bị Đội quản lý thị trường số 14 Hà Nội "bắt oan".

Đồng thời, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương chỉ đạo tăng cường bồi dưỡng kiến thức pháp luật, hướng dẫn nghiệp vụ cho cán bộ, công chức quản lý thị trường, tránh xảy ra sai phạm trong thực thi nhiệm vụ.

Như tin đã đưa, ngày 20/4/2016, Đội 14 Chi cục QLTT TP. Hà Nội tiến hành bắt giữ, niêm phong hơn 2,2 tấn sản phẩm do Cơ sở kinh doanh và chế biến thực phẩm Việt bán cho Công ty TNHH Thương mại thực phẩm Hùng Anh (Quận Hoàng Mai, TP.Hà Nội) bao gồm Hotdog xông khói Vietfoods, xúc xích Đức Vietfoods, xúc xích Frank Furter, xúc xích chua thái Vietfoods.

Khi đang tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính, Đội 14 Chi cục QLTT TP. Hà Nội đã thực hiện quay phim, chụp hình và vội vã cung cấp thông tin cũng như phát ngôn vụ việc cho các cơ quan báo chí với nội dung sản phẩm Vietfoods đã sử dụng chất cấm, chất gây ung thư không được Bộ Y tế cho phép.

Tuy nhiên, sau đó thông tin thất thiệt này được các cơ quan có thẩm quyền xác định hoàn toàn không chính xác. Cụ thể, chất Sodium Nitrade được xác định là chất phụ gia được phép sử dụng trong chế biến thực phẩm và có tên trong danh mục được phép theo Thông tư 27/2012/TT-BYT ngày 30/11/2012 của Bộ Y tế ban hành.

Cũng theo Thông tư này, giới hạn tối đa được sử dụng chất phụ gia Sodium Nitrade trong thực phẩm là 168mg/kg và theo quy định của Ủy ban tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (Codex) là không quá 300mg/kg. Kết quả kiểm nghiệm sản phẩm của Vietfoods bị Đội 14 Quản lý thị trường Hà Nội niêm phong, thu giữ khi chỉ rõ hàm lượng Sodium Nitrade chỉ từ 55mg/kg đến 100mg/kg, thấp hơn mức giới hạn tối đa của Thông tư 27/2012/TT-BYT và quy định của ủy ban Codex.

Bà Huỳnh Vũ Thị Minh Loan, Chủ cơ sở VietFoods cho biết, hậu quả từ thông tin sai sự thật trên các phương tiện truyền thông do Đội 14 Chi cục QLTT Hà Nội cung cấp đã gây ảnh hưởng hết sức nghiêm trọng tới hoạt động kinh doanh của Vietfoods.

Hòa Lộc
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo