Hỗ trợ doanh nghiệp

Thủ tướng tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Mông Cổ

(DNVN) - Theo tin từ Văn phòng Chính phủ, sáng nay 14/7, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Mông Cổ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Mông Cổ.

Phát biểu trước đại diện các doanh nghiệp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng quan hệ thương mại đầu tư chưa tương xứng với tiềm năng quan hệ hai nước. “Tiềm năng, thế mạnh của mỗi nước còn rất lớn mà hai bên chưa khai thác đúng mức”, Thủ tướng nói và nhấn mạnh, Chính phủ hai nước tạo mọi điều kiện cho thương mại đầu tư Việt Nam-Mông Cổ ngày càng phát triển mạnh mẽ để tương xứng với tiềm năng trong thời gian tới.

Thủ tướng đã “quảng bá” tiềm năng, thế mạnh của Việt Nam như Việt Nam là thị trường rộng lớn với dân số đông, gấp khoảng 30 lần dân số Mông Cổ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Mông Cổ. Ảnh: VGP.

Hiện có 21.000 doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam với tổng số vốn khoảng 300 tỷ USD. Việt Nam có quan hệ ngoại giao với 185 quốc gia và vùng lãnh thổ, thành viên năng động của 70 tổ chức quốc tế và khu vực, hội nhập sâu rộng vào kinh tế toàn cầu, tham gia 13 hiệp định thương mại tự do với quan hệ thương mại tự do với 50 nước, trong đó có 20 nước G20. Việt Nam cũng là một trong 12 thành viên sáng lập Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và là thành viên của ASEAN, một khu vực có hơn 600 triệu dân.

Thủ tướng cho rằng các doanh nghiệp Mông Cổ đặt chân vào thị trường Việt Nam sẽ có cơ hội tiếp cận rộng rãi với thị trường thế giới, thị trường ASEAN. “Các doanh nghiệp của Mông Cổ cần có tầm nhìn xa hơn để mở rộng cửa thương mại chứ không chỉ nhìn trực tiếp vào Việt Nam”, Thủ tướng gợi mở.

Nêu rõ các lĩnh vực, mặt hàng của Việt Nam có thể vào thị trường Mông Cổ như nông sản, thực phẩm, hải sản, nhất là rau quả, Thủ tướng cũng cho biết Việt Nam có nhu cầu đầu tư vào Mông Cổ trên một số lĩnh vực như khai khoáng, xây dựng, du lịch hay các sản phẩm của Mông Cổ như thịt gia súc, đồng, than, dầu khí.

Thủ tướng khẳng định Việt Nam hoàn toàn có thể ký hợp đồng cung ứng cho 3 triệu dân của Mông Cổ các nông sản như cà phê, cà chua, dưa chuột, gạo... trong 20 năm và cũng có thể cử các đội thợ lành nghề nhất sang làm việc trong lĩnh vực xây dựng ở Mông Cổ.

Chỉ ra trở ngại lớn nhất hiện nay đối với thương mại hai nước là vận chuyển hàng hóa có chi phí cao, Thủ tướng cho rằng hai bên có thể thiết lập kênh vận tải mới như hàng không. Trước đại diện các doanh nghiệp Mông Cổ, Thủ tướng khẳng định với tư cách là nước hội nhập sâu rộng với thế giới, Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư Mông Cổ vào hoạt động tại Việt Nam với tinh thần đôi bên cùng có lợi, hai bên cùng thắng.

 

Có thể bạn quan tâm
Hòa Lộc
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo
 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC