Tiêu hủy hơn 10 tấn nước C2, Rồng đỏ nhiễm độc chì
Thông tin báo chí cho biết, ông Nguyễn Văn Nhiên - Phó Chánh Thanh tra Bộ Y tế, trưởng đoàn thanh tra của Thanh tra Bộ Y tế về an toàn thực phẩm tại Công ty TNHH URC Hà Nội cho biết, sau khi tiến hành thu hồi lô sản phẩm thực phẩm không đạt chất lượng (chủ yếu là lô sản phẩm Trà xanh hương chanh C2 (NSX: 4/2/2016 – HSD: 4/2/2017)), với sự chứng kiến của đoàn thanh tra của Bộ Y tế, đại diện Cục Cảnh sát môi trường (Bộ Công an), chiều ngày 31/5, Công ty TNHH URC Hà Nội đã bàn giao toàn bộ lô hàng này cho cơ sở xử lý chất thải của Công ty CP đầu tư phát triển công nghiệp và môi trường Việt Nam (KCN Tân Quang, Văn Lâm, Hưng Yên) để tiêu hủy theo quy định. Cụ thể tổng số sản phẩm đem đi tiêu hủy khoảng hơn 10 tấn.
Được biết, quy trình tiêu hủy lô hàng này được tiến hành gồm các công đoạn như: Sau khi tiếp nhận lô hàng không đạt, bộ phận kỹ thuật của cơ sở xử lý chất thải đã cho sản phẩm vào máy để tách vỏ và nước ra riêng biệt. Đối với vỏ chai sau khi tách riêng sẽ được làm sạch đạt tiêu chuẩn quy định rồi tái chế. Đối với phần nước sau khi được tách ra khỏi vỏ đã được xử lý tại trạm xử lý nước thải lỏng của cơ sở theo đúng quy định về môi trường hiện hành.
Đoàn thanh tra cùng đại diện công ty URC Hà Nội giám sát việc tiêu hủy hàng không đạt tại cơ sở xử lý chất thải Công ty CP đầu tư phát triển công nghiệp và môi trường Việt Nam.
Cũng trong ngày 31/5, ông Nguyễn Văn Nhiên, Phó Chánh Thanh tra Bộ Y tế - Trưởng đoàn Thanh tra an toàn thực phẩm tại Công ty TNHH URC Hà Nội đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với với Công ty TNHH URC Hà Nội (Cty URC Hà Nội).
Quyết định xử phạt cho hay, tại thời điểm kiểm tra, đã phát hiện 4 lỗi vi phạm hành chính gồm:
Thứ nhất, kho bảo quản sản phẩm Hatoco và kho Lan Khoa không đảm bảo kín, biện pháp phòng chống động vật gây hại tại kho chưa đảm bảo theo quy định, vi phạm quy định tại Điểm b, Khoản 1, Điều 13, Nghị định số 178/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm. Mức xử phạt là 3.000.000 đồng.
Thứ 2, kho bảo quản sản phẩm Hataco, khu vực bảo quản hàng chờ hủy, hàng hư hỏng do vận chuyển không bố trí cách biệt với khu bảo quản thành phẩm, vi phạm quy định tại Điểm a, Khoản 1, Điều 14, Nghị định số 178/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm. Mức xử phạt là 3.000.000 đồng.
Thứ 3, sản xuất 2 lô sản phẩm thực phẩm: Trà xanh hương chanh C2 (NSX 4/2/2016; HSD 4/2/2017), Nước tăng lực hiệu hương dâu Rồng đỏ (NSX 10/11/2015; HSD 10/8/2016) có hàm lượng chì cao hơn mức công bố, vi phạm quy định tại Điểm a, Khoản 2, Điều 17, Nghị định số 80/2013/NĐ-CP ngày 19/7/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng sản phẩm, hàng hóa. Mức xử phạt là 8.000.000 đồng.
Thứ 4, bán 2 lô sản phẩm thực phẩm: Trà xanh hương chanh C2 (NSX 4/2/2016; HSD 4/2/2017), Nước tăng lực hiệu hương dâu Rồng đỏ (NSX 10/11/2015; HSD 10/8/2016) có hàm lượng chì cao hơn mức công bố, vi phạm quy định tại Khoản 5, Điều 20, Nghị định số 80/2013/NĐ-CP ngày 19/7/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng sản phẩm, hàng hóa. Tổng giá trị hàng hóa vi phạm đã xuất bán không thu hồi được là 3.875.244.610 đồng. Mức xử phạt hành vi vi phạm này là 5.812.867.000 đồng.
Với 4 lỗi vi phạm này, Thanh tra Bộ Y tế đã áp dụng hình thức xử phạt hành chính với tổng số tiền phạt là hơn 5,826 tỷ đồng. Trong đó, riêng hành vi bán sản phẩm có chứa hàm lượng chì vượt ngưỡng quy định như trên đã bị xử phạt hơn 5,812 tỷ đồng.
Ngoài xử phạt hành chính, Thanh tra Bộ Y tế buộc Công tyTNHH URC Hà Nội khắc phục ngay điều kiện kho bảo quản, thu hồi tối đa 2 lô sản phẩm thực phẩm có kết quả không đạt nói trên để xử lý theo quy định. Ngoài ra, Cty URC Hà Nội phải báo cáo kết quả khắc phục về Thanh tra Bộ Y tế trước ngày 10/6/2016.
End of content
Không có tin nào tiếp theo