Tin tức - Sự kiện

3 triệu liều vaccine Mỹ cung cấp qua cơ chế COVAX sẽ về Việt Nam vào ngày 25/7

“3 triệu liều vaccine Moderna mà Mỹ cung cấp cho Việt Nam thông qua cơ chế COVAX sẽ đến Việt Nam vào ngày 25/7 tới”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tại cuộc họp báo chiều 22/7 cho biết.

Không để xảy ra việc lựa chọn hoặc chờ đợi tiêm loại vaccine COVID-19 khác / Chính phủ phê duyệt Nghị quyết, tháo gỡ khó khăn khi mua sắm vật tư chống dịch

“Xác định việc tiếp cận được nhiều nguồn vaccine và nhanh chóng tiêm chủng trên diện rộng là giải pháp quan trọng và cấp bách, công tác ngoại giao vaccine trong thời gian qua đã được triển khai một cách hết sức quyết liệt, khẩn trương với sự chỉ đạo và tham gia trực tiếp của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội và nỗ lực của rất nhiều bộ, ngành để hướng tới mục tiêu tiêm chủng cho khoảng 70% dân số Việt Nam, đạt miễn dịch cộng đồng ngay trong năm 2021”, bà Lê Thị Thu Hằng nói.

Lô vaccine Mỹ cung cấp cho Việt Nam thông qua cơ chế COVAX. Ảnh: Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam.
Lô vaccine Mỹ cung cấp cho Việt Nam thông qua cơ chế COVAX. Ảnh: Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, cho đến nay, các nước, các đối tác, các tổ chức quốc tế đã cam kết cung ứng cho Việt Nam khoảng 150 triệu liều vaccine thông qua đàm phán mua và viện trợ. Hiện, Việt Nam đã nhận được hơn 8 triệu liều vaccine hỗ trợ từ các nước và các đối tác, các tổ chức quốc tế. Trong đó, thông qua cơ chế COVAX khoảng 4,5 triệu liều, Mỹ có 2 triệu liều nằm trong cơ chế COVAX, Nhật Bản 3 triệu liều, Trung Quốc 500.000 liều và LB Nga tặng 1.000 liều.

Theo bà Hằng, các nước và các đối tác cũng cam kết tiếp tục ủng hộ vaccine cho Việt Nam trong thời gian tới. Theo đó, COVAX sẽ phân bổ tiếp hơn 1 triệu liều vaccine, Mỹ hỗ trợ thêm 3 triệu liều thông qua COVAX, Romania tặng hơn 100.000 liều, Australia cam kết hỗ trợ 1,5 triệu liều.

Ngoài ra, các nước như Ấn Độ, Anh, Australia, Cuba, Đức… cũng có những cam kết cụ thể về viện trợ, ưu tiên, hợp tác chuyển giao công nghệ cho Việt Nam.

Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh: “Về thiết bị vật tư y tế và các nguồn lực phòng chống dịch bệnh, Việt Nam cũng nhận được những sự hỗ trợ hết sức có ý nghĩa từ UNICEF, các nước như Lào, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, Đức, Campuchia và Saudi Arabia. Việt Nam hoan nghênh và chân thành cảm ơn sự hỗ trợ, giúp đỡ rất kịp thời và thiết thực của các đối tác, các nước, các tổ chức quốc tế đối với Việt Nam trong thời gian vừa qua”.

 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm