Tin tức - Sự kiện

Đà Nẵng: Kết quả xét nghiệm Covid-19 cho hơn 620 du khách sắp về lại TP.HCM đều âm tính

DNVN - Lúc 16h30 chiều 10/8, bà Trương Thị Hồng Hạnh, Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng cho hay vừa nhận được thông báo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng về kết quả xét nghiệm chẩn đoán virus SARS-CoV-2 đối với 624 du khách còn đang mắc kẹt trên địa bàn TP có nhu cầu trở vào lại TP.HCM.

Đà Nẵng lấy mẫu xét nghiệm cho hơn 620 du khách trước khi trở lại TP.HCM / Đà Nẵng: Cung cấp kết quả xét nghiệm Covid-19 trong vòng 6 giờ, kể từ lúc nhận mẫu bệnh phẩm

Sở Du lịch Đà Nẵng cho hay, theo thông báo chiều 10/8 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng (CDC Đà Nẵng), toàn bộ 624 du khách còn đang mắc kẹt trên địa bàn TP Đà Nẵng có nhu cầu trở vào lại TP.HCM vừa được lấy mẫu xét nghiệm chẩn đoán virus SARS-CoV-2 ngày 9/8 đều cho kết quả âm tính.

Ngày 9/8

Ngày 9/8, Đà Nẵng tổ chức lấy mẫu xét nghiệm chẩn đoán virus SARS-CoV-2 cho 624 du khách đang mắc kẹt trên địa bàn TP để họ chuẩn bị bay về lại TP.HCM. Kết quả tất cả đều âm tính! (Ảnh: HC)

Trước đó, như Doanh nghiệp Việt Nam đã đưa tin, theo đề nghị của Sở Y tế TP.HCM, sáng ngày 9/8, Sở Du lịch Đà Nẵng phối hợp với Sở Y tế và CDC Đà Nẵng đã tổ chức lấy mẫu cho 624 du khách có nhu cầu trở vào lại TP.HCM; trong đó có 32 người nước ngoài (gồm các quốc tịch Hàn Quốc, Nga, Pháp, Đức, Mỹ, Y, Nhật, Anh) và 592 người Việt Nam.

Với kết quả tất cả đều âm tính, toàn bộ số du khách này sẽ được Sở Du lịch Đà Nẵng thu xếp với các hãng hàng không bố trí chuyến bay sớm nhất để về lại TP.HCM. Tuy nhiên do còn một số vấn đề cần giải quyết nên chiều 10/8 có 03 du khách (đều là người Việt Nam) thông báo chưa về lại TP.HCM mà tiếp tục ở lại Đà Nẵng.

Như vậy trước mắt sẽ có 621 du khách có kết quả xét nghiệm âm tính bay vào lại TP.HCM. Dự kiến lịch bay gồm 1 chuyến của Vietnam Airlines lúc 15h ngày 13/8 và 2 chuyến của Vietjet Air bay ngày 14/8. Tuy nhiên hiện Sở Du lịch Đà Nẵng đang chờ UBND TP.HCM có văn bản phản hồi chính thức thì mới chốt lịch bay.

Cùng với đó, Sở Du lịch Đà Nẵng cho biết, hiện có 828 du khách (gồm 799 người Việt Nam và 29 người nước ngoài) còn đang kẹt lại trên địa bàn TP Đà Nẵng có nhu cầu đăng ký vé máy bay trở về Hà Nội. Sở Du lịch Đà Nẵng đã làm việc với hai hãng hàng không VietnamAirlines, Vietjet Air và UBND TP Hà Nội để thống nhất các nội dung liên quan.

Trên cơ sở đó, ngày 10/8, lãnh đạo Sở Du lịch Đà Nẵng đã có văn bản 1132/SDL-QLLH gửi Cục Hàng không Việt Nam đề nghị chỉ đạo các đơn vị liên quan hỗ trợ đưa du khách đang ở Đà Nẵng về Hà Nội.

Cụ thể, ngày 12/8 có 2 chuyến bay của Vietnam Airlines lúc 11h30 và 16h đưa tổng cộng 413 người (406 người lớn và 07 trẻ em dưới 2 tuổi) từ Đà Nẵng về Hà Nội. Ngày 13/8 có 02 chuyến bay của Vietjet Air lúc 9h và lúc 16h đưa tổng cộng 415 người (gồm 402 người lớn và 13 trẻ em dưới 02 tuổi) về lại Hà Nội.

Được biết, ngày 3/8, Văn phòng Chính phủ đã có Thông báo số 272/TB-VPCP về ý kiến kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19, đồng ý cho số khách du lịch đang bị kẹt lại TP Đà Nẵng do thực hiện giãn cách xã hội được trở về các địa phương, và khi trở về phải thực hiện các biện pháp giám sát, cách ly y tế tại địa phương theo quy định.

Trên cơ sở đó, ngày 6/8/2020, UBND TP Đà Nẵng đã có Công văn số 5266/UBND-SDL gửi UBND TP Hà Nội và UBND TP.HCM về việc hỗ trợ du khách đang ở tại TP Đà Nẵng trở về địa phương.

Sau đó, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh có văn bản hỏa tốc 4499/SYT-NVY ngày 6/8 gửi Sở Y tế Đà Nẵng “đề nghị hỗ trợ, chỉ đạo xét nghiệm kiểm tra SARS-CoV-2 để khách du lịch đang ở tại Đà Nẵng có kết quả âm tính trước khi về lại địa phương nhằm đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19 cho các chuyến bay chở khách từ Đà Nẵng trở về và hạn chế tối đa nguy cơ dịch bệnh lan rộng trong cộng đồng”.

Ngày 8/8, UBND TP Hà Nội có Công văn 3717/UBND-KGVX gửi UBND TP Đà Nẵng về việc tiếp nhận du khách từ Đà Nẵng trở về Hà Nội. Trong bối cảnh Đà Nẵng đang phải tập trung toàn lực đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm cho người dân để kịp thời truy vết, ngăn chặn, không để lây lan, bùng phát dịch Covid-19 trong cộng đồng, Hà Nội đã không yêu cầu Đà Nẵng “xét nghiệm kiểm tra SARS-CoV-2 để khách du lịch đang ở tại Đà Nẵng có kết quả âm tính trước khi về lại địa phương”. Việc xét nghiệm này sẽ do Hà Nội trực tiếp thực hiện.

Hải Châu
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC