Tin tức - Sự kiện

TP.HCM: Xử nghiêm trường hợp người nước ngoài nhập cảnh trái phép

DNVN - Để tăng cường công tác phòng, chống Covid-19 trong tình hình hiện nay TP.HCM sẽ chủ động phối hợp với các tỉnh bạn để trao đổi, cung cấp thông tin về các trường hợp nghi ngờ nhập cảnh trái phép, tăng cường các hoạt động rà soát các trường hợp nhập cảnh trái phép trên địa bàn và xử lý nghiêm theo pháp luật các trường hợp thuộc thẩm quyền.

Nghệ An: Dừng các lễ hôi du lịch biển để phòng chống dịch Covid-19 / RMIT lần thứ 17 liên tiếp thắng giải Rồng Vàng

Ngày 28/4, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình đã có buổi làm việc với UBND TP.HCM và các sở, ngành liên quan để kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP.HCM.

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh - Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, đến nay có 254 trường hợp mắc Covid-19 phát hiện tại TP.HCM, trong đó có 68 trường hợp nhiễm trong cộng đồng chiếm tỷ lệ 26,98%; hiện thành phố đang điều trị 27 trường hợp đều là người nhập cảnh, sức khỏe ổn định. Kể từ ngày 10/2/2021, đã 75 ngày qua thành phố không ghi nhận trường hợp mắc bệnh trong cộng đồng.

Về các hoạt động phòng chống dịch Covid-19, từ đầu năm 2021 đến nay, TP.HCM phát hiện 66 trường hợp nhập cảnh trái phép trên địa bàn, đã tiến hành truy vết và cách ly tập trung đúng quy định ngay khi phát hiện, trong đó có 04 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Riêng ngày 27/4, thành phố phát hiện 2 trường hợp nhập cảnh trái phép từ Campuchia, vào điều trị Bệnh viện Từ Dũ, đã thực hiện cách ly tập trung, xét nghiệm kiểm tra lần 1 có kết quả âm tính, đồng thời cách ly tập trung 40 người có tiếp xúc với 2 trường hợp này, đã xét nghiệm kiểm tra âm tính với SARS-CoV-2.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình chủ trì buổi làm việc tại TP.HCM.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình chủ trì buổi làm việc tại TP.HCM.

Theo Giám đốc Sở Y tế thành phố, hiện TP.HCM tổ chức quản lý chặt chẽ việc nhập cảnh tại cửa khẩu, thực hiện nghiêm việc khai báo y tế điện tử, kiểm dịch y tế cửa khẩu hàng không, hàng hải; tổ chức quy trình tiếp nhận và vận chuyển người nhập cảnh về cơ sở cách ly tập trung đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Bệnh cạnh đó, TP.HCM cũng đảm bảo an toàn các cơ sở cách ly tập trung, xây dựng các tiêu chí cụ thể về an toàn phòng chống dịch Covid-19. Ngoài ra, thành phố cũng tăng cường xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2 và giám sát đối với các nhóm nguy cơ trong bệnh viện, nhân viên sân bay, chuyên gia nhập cảnh, tiểu thương ở chợ,… và cả những người có triệu chứng hô hấp, người đến từ vùng dịch, người có liên quan đến các ca bệnh, ca nghi nhiễm.

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết thêm, mới đây UBND thành phố cũng ban hành công văn về tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Trong đó, tiếp tục tăng cường cảnh giác với nguy cơ dịch bệnh, đề cao trách nhiệm người đứng đầu, thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp với phương châm “Phòng ngừa tích cực, phát hiện sớm, cách ly nhanh, điều trị hiệu quả, xử lý dứt điểm, nhanh chóng ổn định tình hình”.

Thực hiện nghiêm yêu cầu 5K của Bộ Y tế, xử phạt nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng, địa điểm tập trung đông người theo quy định. Tiếp tục hạn chế các sự kiện, hoạt động tập trung đông người không cần thiết.

Để tăng cường công tác phòng, chống Covid-19 trong tình hình hiện nay TP.HCM sẽ chủ động phối hợp với các tỉnh bạn để trao đổi, cung cấp thông tin về các trường hợp nghi ngờ nhập cảnh trái phép, tăng cường các hoạt động rà soát, phát hiện nhanh các trường hợp nhập cảnh trái phép trên địa bàn và xử lý nghiêm theo pháp luật các trường hợp thuộc thẩm quyền.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cũng yêu cầu đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng chống Covid-19 trong tình hình mới đến từng người dân để chủ động, tự giác bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình, phòng chống dịch bệnh hiệu quả; hạn chế tổ chức các sự kiện, hoạt động không cần thiết, tập trung đông người.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầuTP.HCM đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng chống Covid-19 trong tình hình mới đến từng người dân để chủ động, tự giác bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Liên quan đến việc nhập cảnh trái phép, ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP.HCM, cho biết thời gian qua qua đã phát hiện 108 người nhập cảnh trái phép trên địa bàn. Ông Phong nhấn mạnh đây chỉ là con số phát hiện được, số lượng thực tế có thể còn cao hơn. Ông khẳng định TP.HCM sẽ tăng cường rà soát, phát hiện nhanh các trường hợp nhập cảnh trái phép trên địa bàn. Đối với những trường hợp này, quan điểm của thành phố là xử lý nghiêm và cách ly, phòng dịch theo đúng quy định.

"Từ hôm qua, người dân trên địa bàn bước chân ra đường là phải đeo khẩu trang. Thành phố đã bắt đầu xử phạt nghiêm những người không đeo khẩu trang tại nơi công cộng hay tập trung đông người", ông Nguyễn Thành Phong thông tin.

Theo Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, mặc dù đã có vắc xin nhưng tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn tiếp tục diễn biến xấu tại một số quốc gia trong khu vực và trên thế giới, tạo nên áp lực lớn cho Việt Nam khi số lượng người nhập cảnh ngày càng tăng; cùng với đó là tình trạng nhập cảnh trái phép vẫn còn diễn ra. Nếu chúng ta không kiểm soát tốt thì nguy cơ bùng phát dịch bệnh trở lại luôn hiện hữu.

Cả hệ thống chính trị đã và đang nỗ lực với quyết tâm cao nhất để chiến thắng dịch bệnh. Đặc biệt dịp lễ sắp đến, công tác phòng chống dịch bệnh, kiểm soát tình hình trong cộng đồng là nhiệm vụ được ưu tiên hàng đầu.

“Thời gian vừa qua, Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19 đã có những chỉ đạo, biện pháp rất quyết liệt. Tuy nhiên, đây là thời điểm rất quan trọng, bởi thời điểm những ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5 sắp tới. Không khí chung là vui mừng chào đón ngày lễ, nhiều địa phương đã chuẩn bị lễ hội, nếu chúng ta không có sự quyết liệt kiểm soát dịch bệnh, nếu có ca nhiễm xảy ra trong cộng đồng thì cực kỳ nguy hiểm, lây lan rất nhanh. Việc TP.HCM quyết định ngưng bắn pháo hoa trong dịp lễ 30/4 là rất thiết thực., Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cho hay.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá cao công tác phòng, chống dịch bệnh của TP.HCM. Tuy nhiên, ông cho biết hiện tại Ban chỉ đạo rất quan tâm và lo lắng có thể xảy ra lây nhiễm, nhất là trong dịp nghỉ lễ 30/4. - 1/5. Vì thế, TP.HCM vẫn chú trọng thực hiện tốt hơn nữa công tác phòng chống dịch bệnh.

Đức Linh
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm