Tin tức - Sự kiện

Cần Thơ: Tỷ lệ người được tiêm vaccine phòng COVID-19 rất thấp

DNVN - Ngày 16/9, ông Dương Tấn Hiển, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Cần Thơ cho biết, hiện TP Cần Thơ có hơn 900.000 người đủ điều kiện tiêm vaccine COVID-19, đến nay có 299.819 liều vaccine COVID-19 đã tiêm, có 41.136 người được tiêm đủ 2 liều. Do nguồn vaccine cấp cho Cần Thơ hạn chế nên tỷ lệ người trên 18 tuổi được tiêm chủng còn rất thấp.

Chuyên gia nêu chiến lược chống dịch 4 điểm trong tình hình mới / Sẽ có 22 quận, huyện tại Hà Nội được nới lỏng kinh doanh từ 12h ngày 16/9

Trước đó thành phố đã có nhiều văn bản đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ và mới đây đã được Bộ Y Tế phân bổ cho Cần Thơ số vaccine trên.

Theo kế hoạch, sau khi số vaccine trên về đến Cần Thơ thì 7.020 liều Pfizer sẽ được tiêm cho những người đã đến hạn và quá hạn phải tiêm mũi 2 (trước đó mũi 1 tiêm vaccine Moderna, Cần Thơ hiện còn 73.000 đối tượng đã tiêm mũi 1 là vaccine Moderna) và 25.000 liều AstraZeneca sẽ tiêm cho những đối tượng đến thời hạn tiêm mũi 2. Còn lại 5.000 liều AstraZeneca thì phải tiêm đúng đối tượng ưu tiên.như, người trên 65 tuổi, người có bệnh nền và những người ở tuyến đầu chống dịch. Các đối tượng ưu tiên tiếp theo là shipper, tài xế, các tiểu thương …

Trao đổi với Doanh nghiệp Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Cần Thơ cũng cho biết thêm, thời gian gần đây trên địa bàn thành phố cũng đã phát hiện một số trường hợp tiêm vaccine phòng COVID-19 không đúng đối tượng, gây bức xúc trong dư luận xã hội, ảnh hưởng đến công tác triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine. Để kịp thời chấn chỉnh, đảm bảo công khai, minh bạch, công bằng trong việc tiếp cận vaccine của người dân, Chủ tịch UBND TP đã giao Sở Y tế, UBND quận, huyện căn cứ Kế hoạch triển khai tiêm vaccine của TP ban hành theo từng đợt, khẩn trương tổ chức phân bổ, xác định đối tượng ưu tiên tiêm vaccine phòng COVID-19, thực hiện phải đảm bảo đúng nguyên tắc, đúng đối tượng, mục đích, yêu cầu.

Đồng thời, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra để kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, xử lý các trường hợp có biểu hiện tiêu cực, hành vi vi phạm trong công tác tiêm vaccine phòng COVID-19. Giao Công an TP chỉ đạo lực lượng công an từ TP đến cơ sở quan tâm, nắm tình hình triển khai tiêm vaccine COVID-19 tại các địa phương, kịp thời phát hiện, điều tra, xử lý nghiêm các hành vi tiêu cực (nếu có).

Cần Thơ điều xe tiêm lưu động đến từng khu phố để tiêm vaccine cho người dân.

Cũng theo ông Hiển để sớm kiểm soát được dịch bệnh, Cần Thơ đã mở chiến dịch xét nghiệm tầm soát cộng đồng lần 2. Chiến dịch tiến hành từ ngày 9/9 trên toàn địa bàn TP. Mục tiêu là thực hiện lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ người dân ở các khu vực phong tỏa, vùng nguy cơ rất cao, nguy cơ cao, khu vực vùng xanh. Việc lấy mẫu đơn kháng nguyên nhanh hoặc lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR mẫu gộp theo nhà ở/hộ gia đình thực hiện tùy theo tình hình dịch tễ của từng khu vực… Chiến dịch xét nghiệm phấn đấu hoàn thành vào ngày 17/9 nhằm có thể bóc tách tất cả F0, phát hiện sớm nguồn lây để cách ly, khoanh vùng, dập dịch, hạn chế việc phong tỏa trên phạm vi rộng, kết hợp thực hiện tốt việc chăm sóc, điều trị người nhiễm COVID-19, từng bước đưa TP trở về trạng thái bình thường mới.

Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân như mưa bão, thời tiết, và dù địa bàn TP có 10 cơ sở xét nghiệm khẳng định và 34 cơ sở y tế thực hiện xét nghiệm nhanh sàng lọc SARS-CoV-2 nhưng năng lực xét nghiệm vẫn chưa đáp ứng yêu cầu thực tiễn, đến nay mới đạt 2/3 kế hoạch.

Lãnh đạo UBND TP đã chỉ đạo Sở Y tế được phép đặt hàng các cơ sở y tế ngoài công lập tham gia công tác xét nghiệm, theo hướng dẫn của Bộ Y tế, góp phần hoàn thành sớm chiến dịch, qua đó xác định đúng tình hình dịch bệnh tại các địa phương nhằm thực hiện chế độ giãn cách phù hợp, kết hợp các biện pháp phòng chống, đưa cuộc sống của người dân và kinh tế từng bước phát triển vững chắc.

Ông Hiển cho biết, hiện TP Cần Thơ có hơn 900.000 người đủ điều kiện tiêm vaccine COVID-19, đến nay có 299.819 liều vaccine COVID-19 đã tiêm cho các đối tượng, trong đó có 41.136 người được tiêm đủ 2 liều. Do nguồn vaccine cấp cho Cần Thơ hạn chế nên tỷ lệ người trên 18 tuổi được tiêm chủng hiện còn rất thấp.

Mai Trâm
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm