Tin tức - Sự kiện

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT lý giải việc giá sách giáo khoa mới tăng cao

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT cho rằng, nếu như so với sách của hệ thống cũ với sách mới sẽ thấy giá chênh lệch khác nhau. Thay vào đó, khi so sánh giá SGK, cần nhìn nhận một cách tương đồng, tức giá các bộ sách được biên soạn mới theo chương trình GDPT 2018 với nhau.

Sẽ xây dựng mức giá hợp lý với sách giáo khoa mới / Nhà trường thiếu căn cứ để chọn sách giáo khoa

Những ngày gần đây, dư luận đang xôn xao về vấn đề giá SGK tăng 2-3 lần so với trước đây. Tại phiên họp tổ trong kỳ họp Quốc hội diễn ra hôm nay (25/5), Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn cho biết,các bộ sách cũ thuộc chương trình 2016 là sách được nhà nước đã bỏ tiền cho rất nhiều các khâu từ biên soạn, thẩm định. Tức là những phần đã được nhà nước tổ chức trước đây theo hệ thống cũ, khổ nhỏ hơn, giấy xấu, giá thành dao động từ 50.000 đến hơn 100.000 đồng, còn giá bộ SGKmới giá thành dao động từ 200.000 - 300.000 đồng tùy từng loại sách.

Bộ trưởng Bộ GD- ĐT cho biết, các loại SGK mới được biên soạn với khổ lớn hơn, giấy tốt hơn, quy trình từ biên soạn cho đến giới thiệu, thử nghiệm, phát hành là các doanh nghiệp hoàn toàn đảm nhiệm việc đó và kê khai giá với Bộ Tài chính. Như giá thành sách các bộ sách lớp 3, lớp 7, lớp 10 của NXBGiáo dục năm nay là giảm được từ 10-15% so với các sách tương ứng mới của năm ngoái, trong khi giá thành vật liệu, nhiên liệu tăng lên.

Như vậy nếu như so với sách của hệ thống cũ với sách mới sẽ thấy giá chênh lệch khác nhau. Thay vào đó,khi so sánh giá SGK, cần nhìn nhận một cách tương đồng, tức giá các bộ sách được biên soạn mới theo chương trình GDPT 2018 với nhau. Ví dụnhư sách mới cho lớp 1, lớp 2, lớp 3, lớp 7, lớp 10, tức là một hệ thống biên soạn mới, xã hội hóa theo chủ trương của Quốc hội là xã hội hóa nhiều bộ sách.

Bộtrưởng Nguyễn Kim Sơn cũng cho hay, đối với Nhà xuất bản Giáo dục, Bộ đã chỉ đạo mỗi bản sách dành 25.000 bản để phát cho học sinh ở các vùng sâu, vùng xa. Tuy nhiên, con số này vẫn là ít. Do vậy, cần có các biện pháp khác.

Bên cạnh đó, ngay khi sách chưa phát hành thì đã yêu cầu nhà xuất bản cung cấp file PDF lên các trang của nhà xuất bản để học sinh có thể lấy các file xuống một cách thuận tiện. Bộ trưởng GD-ĐT cũng cho biết, Bộ đang triển khai các giải pháp để đưa giá thành sách ở mức hợp lý nhất, thuận tiện cho người học.

Bộ trưởng GD-ĐT khẳng định, các sách theo bộ mới biên soạn là hoàn toàn dùng lại được chứ không phải là sách dùng một lần. Chương trình thay sách làm theo hình thức cuốn chiếu, mỗi năm làm một vài cấp học nên mất nhiều năm mới thay xong. Cụ thể, giai đoạn này thay lớp 1, lớp 2, lớp 3, lớp 7, lớp 10, còn năm tới là lớp 4, lớp 8 và lớp 11. Như vậy, năm nào cũng có nhiệm vụ thay sách thì đương nhiên sách cũ sẽ không dùng được cho năm mới.

“Nhưng những sách biên soạn mới là những sách hoàn toàn có thể dùng lại được và các thư viện của các trường, Bộ cũng đã chỉ đạo các trường tăng cường mua sách đưa vào các thư viện để học sinh có thể dùng nhiều lần”, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho hay.
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm