Tin tức

Bưu điện Việt Nam vận động hơn 10.000 người tham gia BHXH tự nguyện

(DNVN) - Tính đến ngày 31/10, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam vận động được hơn 10.000 người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện.

Lao động tham gia BHXH được hưởng chế độ thai sản thế nào? / BHXH Hà Nội: Đôn đốc thu nợ tại gần 5.000 đơn vị, thu hồi 512 tỷ đồng


Ông Phạm Anh Tuấn, Chủ tịch HĐTV Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam cho biết, thời gian qua ngành bưu điện tích cực trong tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện.

Từ đầu năm 2018, Bưu điện Việt Nam đã triển khai thí điểm phát triển BHXH tự nguyện mới qua việc tổ chức các hội nghị tuyên truyền theo hình thức thương mại ở 20 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Hội thảo về bảo hiểm xã hội tự nguyện (ảnh LK)

Hội thảo về bảo hiểm xã hội tự nguyện (ảnh LK)

Tính đến ngày 31/10, ngành Bưu điện đã tổ chức hơn 400 hội nghị, vận động được hơn 10.000 người tham gia mới. Qua đó cho thấy, hình thức tuyên truyền, vận động đem lại hiệu quả khả quan.

Mục tiêu trong quý 4/2018, ngành Bưu điện phấn đấu tổ chức 1.300 hội nghị, vận động hơn 27.500 người tham gia mới. Năm 2019, tổ chức hơn 8.800 hội nghị và số người tham gia BHXH tự nguyện mới 220.000 người.

Ông Trần Đình Liệu, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam đánh giá, sau hơn 10 năm triển khai BHXH tự nguyện, số đối tượng tham gia đạt gần 200.000 người, con số này còn thấp so với tiềm năng và mục tiêu đề ra (500.000 người đến năm 2021).

Để phát triển BHXH tự nguyện hoàn thành kế hoạch năm 2018, từng bước triển khai thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TW, thời gian tới BHXH Việt Nam sẽ có những thay đổi về cơ chế. Qua đó phát huy hơn nữa vai trò, hiệu quả của các hệ thống đại lý; tăng cường phát triển, mở rộng đối tượng, xác định khách hàng là trung tâm; ưu tiên cho phát triển bền vững, tham gia lâu dài; tăng cường tập huấn, đào tạo đội ngũ cán bộ đại lý… tạo thành cuộc cách mạng đột phá, bước tiến mạnh mẽ trong phát triển BHXH tự nguyện.

Từ kinh nghiệm thực tế của BHXH tỉnh Vĩnh Long, để phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHXH tỉnh đã tập trung thực hiện các giải pháp: Phân bổ chỉ tiêu thu BHXH tự nguyện cho bưu điện tỉnh.

Xác định và vận động đối tượng tiềm năng tham gia; mở rộng hệ thống đại lý, nhân viên đại lý và cộng tác viên các cấp, tổ chức đoàn thể. Tổ chức tập huấn, đào tạo mở rộng đội ngũ nhân viên đại lý thu BHXH.

Đặc biệt, đẩy mạnh công tác tuyên truyền qua các kênh truyền thông về chính sách và những lợi ích khi người dân tham gia BHXH tự nguyện. Tính đến ngày 31/10, toàn tỉnh Vĩnh Long có 751 đối tượng tham gia BHXH tự nguyện. Với những giải pháp và nội dung triển khai, BHXH tỉnh tự tin sẽ hoàn thành và vượt chỉ tiêu BHXH Việt Nam giao trong năm 2018 (1.296 đối tượng).

Là đơn vị có thành tích tốt nhất về phát triển BHXH tự nguyện ở khu vực phía Bắc, đại diện BHXH tỉnh Hải Dương cho biết, tính đến ngày 30/9, toàn tỉnh có 10.811 người tham gia BHXH tự nguyện, tăng 1.733 người so với năm 2017.

Để đạt kết quả đó, BHXH tỉnh Hải Dương thực hiện hiệu quả 3 giải pháp: Mở rộng đại lý thu để phát huy sức mạnh của từng hệ thống (Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, ngành Y tế, Mặt trận Tổ quốc, Bưu điện, UBND xã…).

Triển khai giao chỉ tiêu cụ thể cho BHXH huyện để BHXH huyện giao chỉ tiêu đến các đại lý thu. Đa dạng hình thức tuyên truyền, hướng tới từng đối tượng tiềm năng. Mỗi tháng mỗi đại lý phải vận động được tối thiểu 1 đối tượng tham gia mới.

Các đại biểu cho rằng bảo hiểm xã hội tự nguyện đa phần là nông dân (ảnh LK)

Các đại biểu cho rằng bảo hiểm xã hội tự nguyện đa phần là nông dân (ảnh LK)

Phần lớn đối tượng tham gia BHXH tự nguyện là nông dân, lao động tại nông thôn và lao động phi chính thức. Đây là nhóm đối tượng tiềm năng để phát triển BHXH tự nguyện.

Tuy nhiên, nhóm đối tượng này lại ít được tiếp cận các thông tin, chính sách về BHXH tự nguyện. Do vậy, để thu hút hơn nữa người lao động tham gia, cơ quan BHXH cần đổi mới nội dung và hình thức tuyên truyền cho phù hợp với từng nhóm đối tượng.

Hướng dẫn, tập huấn chính sách BHXH tự nguyện đối với nhân viên đại lý thu để phối hợp tuyên truyền, tư vấn đến người dân. Bên cạnh đó, cần giao chỉ tiêu kế hoạch phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện từng đại lý thu. Đa dạng các hình thức, phương thức nhận hồ sơ, trả kết quả, thu tiền đóng, chuyển tiền đóng vào quỹ đối với người tham gia BHXH tự nguyện.

Long Khánh

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Quảng cáo
 

Có thể bạn quan tâm