Tin tức

Cùng con vui học quản lý tài chính cá nhân

DNVN - Đây là chủ đề buổi tọa đàm diễn ra vào sáng 15/9 tại Trường Đại học Quốc gia Hà Nội với sự tham gia của PGS. TS. Đỗ Tiến Đạt, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam; PGS. TS. Phạm Hoàng Anh, Viện trưởng Viện NCKH - Học viện Ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước; các thầy cô- giáo cùng đông đảo phụ huynh và học sinh từ 8 đến 15 tuổi.

Xuất khẩu những tháng cuối năm khó đạt mức tăng mạnh / Xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ: Rộng đường về đích


Đề tài giáo dục trẻ về quản lý tài chính cá nhân hoàn toàn mới mẻ ở Việt Nam. Kiến thức này gần như chưa được dạy trong trường học, các bậc phụ huynh thường có ý né tránh vấn đề này khi nói chuyện với trẻ. Nhiều bậc phụ huynh còn e sợ việc dạy con về tiền sẽ làm con hư hoặc khiến con mất đi sự hồn nhiên, thơ trẻ. Trên thực tế, dạy trẻ hiểu đúng về tiền và sử dụng tiền một cách thông minh mới là cách để phụ huynh chuẩn bị hành trang tốt nhất cho trẻ để chủ động hơn với cuộc sống của mình trong tương lai.

Tọa đàm “Cùng con vui học quản lý tài chính cá nhân” là sự kiện hướng đến đối tượng phụ huynh học sinh với sự tham gia của các diễn giả có chuyên môn và kinh nghiệm từ Bộ Giáo dục, Ngân hàng Nhà nước, Đại diện trường phổ thông và MC Thảo Vân, đại diện phụ huynh... Sự kiện đặt ra vấn đề tầm quan trọng của việc dạy con cách quản lý tài chính cá nhân ngay từ nhỏ, những khó khăn gặp phải khi dạy con về tài chính, và đưa ra giải pháp sử dụng giáo cụ là những bộ trò chơi sinh động, cuốn hút, giúp trẻ có thể vừa chơi vừa học, tiếp thu kiến thức tài chính một cách tự nhiên và dễ dàng hơn.

Các diễn giả tại tọa đàm.

Các diễn giả tại tọa đàm.

Có thể bạn quan tâm
Ở phần đầu của Tọa đàm, các khách mời đã được lắng nghe sự chia sẻ từ diễn giả đại diện Bộ giáo dục về chương trình giáo dục phổ thông mới 2018 của Bộ GD& ĐT có tích hợp nội dung giáo dục tài chính cho các con và chia sẻ từ diễn giả Đại diện Ngân hàng nhà nước về chiến lược giáo dục tài chính quốc gia.

Các diễn giả đã cùng thảo luận về thực trạng khó khăn gặp phải của phụ huynh khi dạy con tập quản lý tài chính ở nhà, kinh nghiệm dạy trẻ về tài chính ở nhà và tổ chức giáo dục tài chính cho trẻ trong trường phổ thông.

Trong khuôn khổ tọa đàm, các khách mời, đặc biệt học sinh, phụ huynh và các thầy cô giáo sẽ có cơ hội trải nghiệm trực tiếp sản phẩm game mô phỏng “Đường đua tài chính”, trực tiếp trải qua 4 đường đua của Thu nhập, Chi tiêu, Đầu tư và Trao tặng và những bài học không chỉ về tài chính mà còn về cách sống yêu thương được gửi gắm thông qua những lá bài của bộ trò chơi.

Nhóm tác giả trò chơi Đường đua tài chính là 3 nữ tiến sĩ và đều là giảng viên của ĐH Kinh tế - ĐH QGHN.

Nhóm tác giả trò chơi Đường đua tài chính là 3 nữ tiến sĩ và đều là giảng viên của ĐH Kinh tế - ĐH QGHN.

3 tác giả của bộ boardgame Đường đua tài chính là TS. Đinh Thị Thanh Vân, TS. Hoàng Thị Bảo Thoa và TS. Trịnh Thị Phan Lan. 3 tác giả này đều là giảng viên của ĐH Kinh tế - ĐH QGHN, thành viên của Mạng lưới tài chính cá nhân Việt Nam. Đường đua tài chính là sản phẩm game mô phỏng giáo dục tài chính dành cho trẻ từ 8-15 tuổi. Ba nữ tiến sĩ đã quyết định đi theo hướng trò chơi hóa các kiến thức tài chính khô khan thành sản phẩm boardgame vô cùng sinh động.

Giới thiệu về Đường đua tài chính, nhóm tác giả cho biết, với boardgame này, trẻ sẽ nắm bắt được một cách tổng quát và cơ bản về 4 yếu tố trên Hiểu được thu nhập đến từ đâu, trẻ hiểu và biết quý trọng sức lao động, những khoản chi tiêu nào thường gặp với một gia đình, để trẻ biết tiết kiệm và hạn chế những chi tiêu không cần thiết, đầu tư có lỗ có lãi và không chỉ có một lý do duy nhất gây lỗ là kinh doanh kém, những tình huống trao tặng để gửi đi yêu thương trong cuộc sống mà không nhất thiết là phải trao tặng tiền, cuối cùng là những sự kiện, tình huống có thể bất ngờ xảy ra trong cuộc sống, nếu không biết tiết kiệm sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn.

Phụ huynh và các bé trải nghiệm trò chơi Đường đua tài chính.

Phụ huynh và các bé trải nghiệm trò chơi Đường đua tài chính.

Cũng theo nhóm tác giả, họ đã dành 2 năm nghiên cứu và 6 tháng tâm huyết để hoàn thành sản phẩm boardgame Đường đua tài chính và Gia đình thịnh vượng để có thể ứng dụng vào trong việc giảng dạy tài chính cá nhân cho cả người lớn và trẻ em, và nhận được phản hồi rất tích cực từ người học.


Minh Thu
Loading...

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm