Tin tức

Đại hội MTTQ Việt Nam TP Cần Thơ: Phải là đại hội của đổi mới và đột phá

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn mong muốn, Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam TP.Cần Thơ lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024 phải là đại hội của đổi mới và đột phá. Làm được điều này, thành phố phải quán triệt nghiêm túc tinh thần các văn bản của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ cũng như bám sát Thông tri số 28/TT-MTTW-BTT của Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam.

Đắk Lắk: Xe container mất lái tông sập nhà dân, 6 người hốt hoảng tháo chạy / Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục nắng nóng, có nơi trên 40 độ C

Đại hội MTTQ Việt Nam TP Cần Thơ: Phải là đại hội của đổi mới và đột phá

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn phát biểu tạibuổi làm việc.

Chiều 12/4, tại TP Cần Thơ, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng dẫn đầu đoàn UBTƯ MTTQ Việt Nam có buổi việc với lãnh đạo chủ chốt của TP Cần Thơ về công tác chuẩn bị Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam TP Cần Thơ lần thứ IX. Đây là địa phương thứ tư trong cả nước được duyệt nội dung để tiến hành đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam cấp tỉnh, thành phố nhiệm kỳ 2019 - 2024.

Đại hội MTTQ cấp quận, huyện kết thúc trong tháng 5

Tiếp đoàn UBTƯ MTTQ Việt Nam có Bí thư Thành ủy Trần Quốc Trung; ông Võ Thành Thống, Chủ tịch UBND thành phố và lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Cần Thơ.

Báo cáo tiến độ đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam các cấp, nhiệm kỳ 2019 - 2024 bà Phan Thị Hồng Nhung, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Cần Thơ cho biết, đến này 19/3, TP Cần Thơ có 85/85 xã, phường, thị trấn trong toàn thành phố đã tổ chức thành công đại hội đại biểu MTTQ các cấp với tổng số Ủy viên Ủy ban là 3.094 vị, tỷ lệ ngoài Đảng chiếm 31,5%, tỷ lệ nữ đạt 27,7%. Có 43 Chủ tịch Ủy ban MTTQ cấp xã là Thường vụ cấp ủy và 42 Chủ tịch là Đảng ủy viên.

Đối với cấp quận, huyện đã có 9/9 đơn vị đã hoàn thành công tác chuẩn bị cho tổ chức Đại hội MTTQ Việt Nam, dự kiến sẽ tổ chức đại hội trước ngày 30/5/2019. Cơ cấu thành phần và số lượng đảm bảo từ 45-60 người, có 6/9 Chủ tịch là Ủy viên Thường vụ.

Đại hội MTTQ Việt Nam TP Cần Thơ: Phải là đại hội của đổi mới và đột phá - 1

Đoàn UBTƯ MTTQ Việt Nam làm việc với Thành uỷ Cần Thơ.

Trong công tác chuẩn bị Đại hội MTTQ Việt Nam TP Cần Thơ, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố đã dự thảo xong văn kiện Đại hội và đề ra chương trình hành động với mục tiêu xây dựng TP Cần Thơ văn minh, hiện đại, xứng đáng là thành phố trung tâm của ĐBSCL. Ban Thường trực đã gửi xin ý kiến các Ban Đảng của Thành ủy và tổ chức Hội nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố lần thứ XII nhiệm kỳ 2014 - 2019 để xin ý kiến đóng góp.

Nhân sự cho đại hội, dự kiến số lượng tham gia Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố khóa IX, nhiệm kỳ 2019 - 2024 là 91 vị. Trong đó, đại diện lãnh đạo tổ chức thành viên là 34 vị; tỷ lệ cá nhân tiêu biểu trong các giai cấp, nhân sĩ, trí thức, dân tộc, tôn giáo, chuyên gia trên các lĩnh vực, Người Việt Nam ở nước ngoài là 38 vị; tỷ lệ ngoài Đảng đảm bảo từ 25,3% đến 27,4%; tỷ lệ tôn giáo đảm bảo 15,8-18,9%;…

Dự kiến số lượng Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố khóa IX gồm 7 vị, trong đó có 1 Chủ tịch, 3 Phó Chủ tịch và 3 Ủy viên Thường trực.

Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp trong thành phố đã đăng ký 404 công trình chào mừng đại hội như tập trung xây dựng, sửa chữa nhà cho hộ nghèo, nâng cấp cầu đường giao thông nông thôn, phấn đấu xây dựng phường đạt chuẩn văn minh đô thị, hiện nay đã có 374 công trình đã hoàn thành và đi vào sử dụng.

Thành phố cũng đã đặt ra mục tiêu đưa xã Thới Xuân, huyện Cờ Đỏ đạt chuẩn xã nông thôn mới là công trình thi đua chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019 - 2024.

Đại hội MTTQ Việt Nam TP Cần Thơ: Phải là đại hội của đổi mới và đột phá - 2

Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Võ Thành Thống phát biểu tại buổi làm việc.

Cấp ủy, chính quyền tạo mọi điều kiện thuận lợi tổ chức đại hội

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Võ Thành Thống, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho biết, UBND thành phố đã ban hành Công văn số 3088/UBND-KGVX yêu cầu chính quyền các cấp hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi để MTTQ các cấp tổ chức thành công đại hội.

Qua thành công của đại hội MTTQ cấp xã, phường, thị trấn, ông Võ Thành Thống cho rằng đại hội đã thực sự trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong toàn Đảng, toàn dân. Công tác tổ chức đại hội đã được cấp ủy và chính quyền cùng cấp quan tâm chỉ đạo, phối hợp, tạo điều kiện để Đại hội thành công tốt đẹp.

Đại hội MTTQ Việt Nam TP Cần Thơ: Phải là đại hội của đổi mới và đột phá - 3

Bí thư Thành uỷ Trần Quốc Trung phát biểu tại buổi làm việc.

Khẳng định Mặt trận luôn là hình ảnh tiêu biểu của khối đại đoàn kết toàn dân tộc và vai trò Mặt trận các cấp trong thành phố ngày càng được thể hiện rõ nét, ông Trần Quốc Trung, Bí thư Thành ủy Cần Thơ cho biết, thời gian qua, Thành ủy luôn quan tâm tới hoạt động của Mặt trận, đặc biệt trong công tác chuẩn bị đại hội MTTQ Việt Nam các cấp, Thành ủy đã có Công văn yêu cầu các Quận ủy, Huyện ủy, các ban Đảng, Ban cán sự Đảng, Đảng đoàn, Đảng ủy trực thuộc Thành ủy tạo điều kiện để Mặt trận các cấp tổ chức thành công đại hội.

Đánh giá cao vai trò của Đảng đoàn MTTQ thành phố trong công tác phối hợp với cấp ủy các cấp trong tổ chức triển khai chỉ đạo công tác chuẩn bị cho đại hội MTTQ các cấp, ông Trần Quốc Trung cho rằng đại hội phải đề ra mục tiêu, giải pháp thiết thực, hiệu quả, sát thực với tình hình thực tế tại địa phương và nhân sự đại hội phải được xem xét, cân nhắc, lựa chọn có chọn lọc theo đúng yêu cầu của Trung ương.

Chương trình hành động nhiệm kỳ, phải tập trung vấn đề môi trường

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn khẳng định, đại hội MTTQ Việt Nam là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, của nhân dân và của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, chính vì vậy công tác chuẩn bị Đại hội đã nhận được sự quan tâm của Ban Bí thư, của Thủ tướng Chính phủ, các ngành, các cấp và sự chuẩn bị chu đáo của Ban Thường trực cùng các Ban, đơn vị của UBTƯ MTTQ Việt Nam từ năm 2018 đến nay.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn chia sẻ với lãnh đạo Thành uỷ Cần Thơ về những chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trong buổi gặp mặt Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam về việc nắm tình hình công tác Mặt trận năm 2018, nhiệm vụ trọng tâm công tác năm 2019 và lắng nghe phản ánh tâm tư, nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân: “MTTQ các cấp hoạt động ngày càng nền nếp, bài bản, hiệu quả, thiết thực hơn. Mặt trận chính là nơi thu hút tinh hoa trí tuệ, tập hợp đoàn kết toàn dân”.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho rằng đây là sự ghi nhận, động viên nhưng đồng thời cũng là những vấn đề để MTTQ các cấp cấn nỗ lực phấn đấu, phát huy trong thời gian tới.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn mong muốn Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam TP Cần Thơ lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019 - 2024 phải là Đại hội của đổi mới và đột phá. Muốn làm được điều này, trước tiên thành phố phải quán triệt nghiêm túc tinh thần Chỉ thị 17-CT/TW của Ban Bí thư, công văn 1115/TTg-QHĐP của Thủ tướng Chính phủ về việc phối hợp, tạo điều kiện tổ chức Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp nhiệm kỳ 2019-2024 và bám sát Thông tri số 28/TT-MTTW-BTT của Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam để thực hiện đúng chương trình nội dung đề ra.

Đại hội MTTQ Việt Nam TP Cần Thơ: Phải là đại hội của đổi mới và đột phá - 4

Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng phát biểu tại buổi làm việc.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn yêu cầu đại hội phải phát huy tính dân chủ, tránh hình thức, phô trương; chủ đề đại hội phải dễ hiểu, dễ nhớ; nội dung báo cáo phải gắn liền với Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ XIII của thành phố; văn kiện đại hội đảm bảo xúc tích, ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ, dễ làm, dễ kiểm tra, có định tính, định lượng và phải đề ra những chỉ tiêu cụ thể cho cả nhiệm kỳ.

“Báo cáo chính trị phải thể hiện nét đặc thù vùng sông nước của nhân dân thành phố, phải có số liệu, phụ lục cụ thể trong triển khai các chương trình hành động, từ đó rút ra bài học kinh nghiệm và nhấn mạnh vào những nội dung trọng tâm, trọng điểm mà Mặt trận các cấp cần triển khai trong nhiệm kỳ mới, tránh sự dàn trải và biểu hiện hành chính hóa”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn lưu ý.

Cũng theo Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, Chương trình hành động của nhiệm kỳ cần tập trung vào vấn đề xây dựng đời sống văn hóa, nếp sống văn minh đô thị; phải lấy vệ sinh môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp để thu hút khách du lịch, cụ thể là Mặt trận các cấp cần phát động nhân dân không sử dụng túi ni lông và nâng cao ý thức người dân trong phân loại rác.

“Mặt trận phải thể hiện rõ vai trò chủ trì của mình đối với các tổ chức thành viên trong vận động nhân dân thực hiện phòng chống tham nhũng, lãng phí theo hướng cung cấp địa chỉ để nhân dân phản ánh, giám sát một số vụ việc cụ thể”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị.

Đại hội MTTQ Việt Nam TP Cần Thơ: Phải là đại hội của đổi mới và đột phá - 5

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.

Đề cập đến công tác nhân sự, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn yêu cầu nhân sự đại hội phải theo đúng hướng dẫn của Trung ương; phải đảm bảo cơ cấu, thành phần, coi trọng chất lượng, tính thiết thực, tính tiêu biểu có tính đại diện và con người cụ thể chứ không phải “cấu tạo thành phần cho đủ”. Mỗi cán bộ Mặt trận phải thực hiện nghiêm pháp luật, kỷ cương, quy định và phải ứng dụng công nghệ thông tin vào triển khai nhiệm vụ.

“Song song với việc tổ chức đại hội phải chuẩn bị Kế hoạch thực hiện Nghị quyết đại hội đề ra và tổng kết, đánh giá kết quả đợt thi đua đặc biệt chào mừng đại hội các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019 - 2024”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị.

Theo daidoanket.vn
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC