Tin tức

Hoa Kỳ xử lý dioxin tại “điểm nóng” ô nhiễm lớn nhất Việt Nam

Theo thông tin từ Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, sáng 20/4, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Quân chủng Phòng không - Không quân Việt Nam đã khởi động dự án xử lý dioxin tại sân bay Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) - “điểm nóng” ô nhiễm dioxin lớn nhất còn lại tại Việt Nam sau chiến tranh.

Người đàn ông dũng cảm cứu sống 2 học sinh đuối nước trên biển / Quảng Ngãi: Thiếu xăng, nhiều phương tiện vận tải ở Lý Sơn "đứng bánh"

Hoa Kỳ xử lý dioxin tại “điểm nóng” ô nhiễm lớn nhất Việt Nam - 1
Lễ khởi động dự án xử lý dioxin tại sân bay Biên Hòa(tỉnh Đồng Nai)
Có thể bạn quan tâm
 

Tham dự có Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh - Thứ trưởng Bộ Quốc Phòng, các Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink, các Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ...

Dự án sẽ xử lý ô nhiễm ở những khu vực có nguy cơ cao trong khoảng thời gian dự kiến là 10 năm với cácphươngpháp xử lý và cô lập tương tự nhưđược sử dụngtại sân bay Đà Nẵng.

Hai bên đãnhấn mạnhtầmquan trọng của những nỗ lực chung giữa Việt Nam và Hoa Kỳtrong việclàm sâu sắc hơn Quan hệ Đối tác Toàn diện thông qua khắc phụcdi sảnchiến tranh.

Năm 2016, USAID đã hợp tác với Chính phủ Việt Nam hoàn thành đánh giá ô nhiễm dioxin tại Sân bay Biên Hòa-nơi lưu chứa và chiết nạp dioxin chính trong thời kỳ chiến tranh Việt Nam.

Theo kết quả đánh giá, khối lượng đất và trầm tích nhiễm dioxin cần xử lý là 500.000 m³, gấp gần bốn lần so với khối lượng đã xử lý tại Sân bay Đà Nẵng. Tiếp sau hoạt động đánh giá, USAID đã ký các thỏa thuận với Bộ Quốc phòng Việt Nam vào đầu năm 2018 cho giai đoạn đầu kéo dài 5 năm với kinh phí cam kết là 183 triệu đô lachodự ánxử lý ô nhiễm dioxin tại khu vực Sân bay Biên Hòa.

Hoa Kỳ xử lý dioxin tại “điểm nóng” ô nhiễm lớn nhất Việt Nam - 2
Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh và đại diện Hoa Kỳ

Là một trong những trụ cột quan trọng trong Quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ, hai nướctiếptục hợp tác thực hiện sứ mệnh nhân đạo là kiểm kê quân nhân mất tích trong chiến tranh và khắc phục các vấn đề di sản chiến tranh, trong đó cóloại bỏvật liệu chưa nổ, hỗ trợ người khuyết tật và xử lý ô nhiễm dioxin-bao gồm việc hoàn thànhdự ánxử lý môi trường ô nhiễm dioxin tại Sân bay Đà Nẵng vào tháng 11/2018, mộtdự ánkéo dài6 nămvớitrị giá 110 triệu USD.

Cũng trong sáng 20/4, USAIDvà Văn phòng Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn và chất độc hóa học sau chiến tranh ở Việt Nam (gọi tắt là Văn phòng 701) đã kýbảnghi nhậnýđịnh với mục tiêu cải thiện chất lượng cuộc sống cho người khuyết tật ở7tỉnh mục tiêu tại Việt Nam là Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam, Bình Định, Đồng Nai, Bình Phước và Tây Ninh.

Trong 5 năm tới, USAID và Văn phòng 701 sẽ phối hợp với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế, các tổ chức địa phương và UBND các tỉnh nói trên cung cấp các dịch vụ chăm sóc trực tiếp, tăng cường năng lực cho hệ thống dịch vụ phục hồi chức năng và phát triển các dịch vụ xã hội ở cấp cộng đồng.

Hoa Kỳ xử lý dioxin tại “điểm nóng” ô nhiễm lớn nhất Việt Nam - 3

Hoa Kỳ cam kết cải thiện chất lượng cuộc sống cho người khuyết tật ở 7 tỉnh của Việt Nam

Theo dantri.com.vn
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC