Tin tức - Sự kiện

Khánh Hòa: Định lại giá đất hàng trăm dự án sau sai phạm đất đai

DNVN - Tỉnh Khánh Hòa đang tiến hành xác định lại giá đất cụ thể đối với 351 dự án để nộp tiền cho nhà nước, trong có những dự án bất động sản du lịch, thương mại "dính" sai phạm về đất đai trong thời gian qua.

Khánh Hoà vào cuộc ngăn sốt đất, xử lý đầu cơ tung tin thổi giá / Bình Dương: Chủ đầu tư dự án Hồ Gươm Xanh bị “tuýt còi” vì xây dựng không phép

Nguồn tin từ Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Khánh Hoà cho biết, đơn vị vừa triển khai các thủ tục để thuê tư vấn xác định giá đất cụ thể đối với 351 dự án, có tổng diện tích hơn 3.633ha, theo kế hoạch định giá đất cụ thể năm 2021 của UBND tỉnh đã phê duyệt.

Cụ thể, có 306 dự án xác định giá đất cụ thể để tính tiền bồi thường, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất. Có 43 dự án UBND tỉnh Khánh Hòa đã có quyết định cho các doanh nghiệp thuê đất, giao đất làm dự án kinh doanh, đổi đất làm các dự án BT (xây dựng - chuyển giao) từ các năm 2013 đến nay với tổng diện tích hơn 1.283ha, tập trung tại TP Nha Trang và bắc bán đảo Cam Ranh, nay cũng phải xác định lại giá đất cụ thể để thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất. Còn 2 dự án xác định giá đất khởi điểm để đấu giá quyền sử dụng đất. Tổng kinh phí để thực hiện gần 16 tỷ đồng.

Các dự án vừa được nêu trên chủ yếu kinh doanh bất động sản, khu đô thị, du lịch. Trong đó nhiều dự án đã hoàn thành đi vào kinh doanh hoặc bán ra thị trường nhiều năm nay.

Trong 351 dự án cần xác định giá đất, TP Nha Trang có 124 dự án (chiếm hơn 1.081 ha); TP Cam Ranh 22 dự án (chiếm hơn 101 ha); huyện Cam Lâm 48 dự án (chiếm hơn 1.000 ha); thị xã Ninh Hòa 25 dự án (chiếm hơn 146 ha)…

Hàng trăm dự án tại Khánh Hòa phải định lại giá đất để thu tiền cho Nhà nước.

Hàng trăm dự án tại Khánh Hòa phải định lại giá đất để thu tiền cho Nhà nước.

Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, việc xác định lại giá đất cụ thể của 351 dự án để thu lại số tiền chênh lệch, nộp ngân sách Nhà nước.

Đáng chú ý, trong số các dự án cần xác định giá đất cụ thể có hàng chục dự án đã có quyết định giao đất, cho thuê đất, đổi đất lấy hạ tầng (BT) để xây dựng công trình thương mại và “dính” đến sai phạm về đất đai trong thời gian qua, như:

Dự án Khu dân cư Cồn Tân Lập (TP Nha Trang) do Công ty Sông Đà Nha Trang - là đại diện pháp lý của Liên danh Công ty Sông Đà Thăng Long và Công ty Sông Đà Nha Trang làm chủ đầu tư. Cuối năm 2019, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Nguyễn Chí Uy - nguyên Tổng giám đốc Công ty Sông Đà Nha Trang để điều tra về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cụ thể, theo điều tra của cơ quan công an, trong thời gian làm Tổng giám đốc Công ty Sông Đà Nha Trang, ông Nguyễn Chí Uy đã tự ý phân chia lô đất được duyệt quy hoạch làm công viên cây xanh thuộc Dự án Khu dân cư cồn Tân Lập thành các lô đất nhà liền kề và bán cho nhiều người ở Hà Nội, TP.HCM, Khánh Hòa… chiếm đoạt số tiền lớn.

Tương tự, tại dự án Khu đô thị Thanh Phong (TP Nha Trang) do Công ty Cổ phần Xây lắp Vật tư Kỹ thuật (Hà Nội) làm chủ đầu tư. Dự án này trước đây từng được báo chí phản ánh dù chưa được giao đất và chưa có giấy phép xây dựng, thế nhưng chủ đầu tư dự án Khu đô thị Thanh Phong vẫn ngang nhiên cho máy móc san lấp mặt bằng và thi công hạ tầng khu tái định cư của dự án. Vì thế, UBND xã Vĩnh Thái (TP Nha Trang) đã yêu cầu chủ đầu tư dừng việc thi công hạ tầng và san lấp mặt bằng dự án cho đến khi được các cơ quan thẩm quyền cấp phép.

Trong số các dự án cần xác định giá đất tại Khánh Hoà còn có dự án “nổi đình, nổi đám” đó là Dự án số 1, Trần Hưng Đạo (TP Nha Trang) do Công ty CP Thanh Yến làm chủ đầu tư). Liên quan đến dự án này, mới đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Đào Công Thiên, nguyên Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa và ông Võ Tấn Thái, nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường để điều tra về hành vi "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" theo Điều 229, Bộ luật Hình sự.

Liên quan đến việc giao các dự án sai phạm dẫn đến thất thoát ngân sách Nhà nước, tháng 11/2020, Thanh tra Chính phủ ban hành thông báo kết luận thanh tra việc chuyển đổi nhà đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác; kiểm tra, xử lý đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh tại một số dự án ở tỉnh Khánh Hòa.

Theo đó, Thanh tra Chính phủ đã tiến hành thanh tra32 dự án, ba trường hợp chuyển đổi nhà đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Thanh tra Chính phủ đã phát hiện phần lớn các dự án trên có sai phạm. Vi phạm phổ biến là không tổ chức đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư; giao đất, cho thuê đất không đấu giá quyền sử dụng đất; xác định giá đất thấp, gây thiệt hại, thất thoát ngân sách Nhà nước; dự án sử dụng đất trái quy hoạch; dự án sử dụng đất không có trong kế hoạch sử dụng đất; chuyển mục đích sử dụng đất trái quy định; tự đặt ra loại đất không có trong Luật Đất đai; vi phạm về quy hoạch sử dụng đất, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng; vi phạm mật độ xây dựng, tiến độ…

Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức thực hiện khắc phục các vi phạm.

Phạm Văn
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm