Tin tức - Sự kiện

Kiến nghị bổ sung chính sách hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài

DNVN- Chiều 17/3, Thường trực HĐND tỉnh Đồng Tháp tổ chức phiên giải trình về kết quả thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng trên địa bàn.

Cần Thơ thống nhất cùng Kiên Giang, Đồng Tháp phát triển các dự án tuyến liên kết vùng / Đồng Tháp đề xuất hơn 12 ngàn tỷ thực hiện dự án đường bộ kết nối liên vùng

Ngày 8/12/2020, HĐND tỉnh Đồng Tháp có Nghị quyết số 392/2020/NQ-HĐND về quy định chính sách hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, người lao động đi thực tập và thực tập nâng cao tay nghề; người tham gia chương trình học và thực hành tại doanh nghiệp ở nước ngoài giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn tỉnh có hiệu lực kể từ ngày 1/1/2021.

Do đó, Lãnh đạoThường trực HĐND tỉnh Đồng Tháp yêu cầu thực hiện Nghị quyết này. UBND tỉnh đã chỉ đạo các Sở, ngành liên quan và UBND các huyện, thành phố triển khai thực hiện bảo đảm theo quy định.

Chủ tịch HĐND tỉnh Đồng Tháp Phan Văn Thắng kiến nghị tại phiên họp.

Theo thống kê, từ ngày 1/1/2021 - 31/12/2022, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Đồng Tháp đã hỗ trợ cho người lao động chi phí học ngoại ngữ, bồi dưỡng kiến thức cần thiết cho người lao động, học nghề và khám sức khỏe cho 3.198 lao động, với số tiền trên 13 tỷ đồng. Tiếp đó, từ ngày 1/1/2021 - 28/2/2023, Ngân hàng Chính sách xã hội - Chi nhánh tỉnh đã cho 2.885 người lao động vay vốn đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng với hơn 537 tỷ đồng.

Với chính sách hỗ trợ người lao động theo nghị quyết trên đã góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy chương trình đưa lao động của tỉnh sang làm việc ở nước ngoài. Người lao động dễ dàng tiếp cận chính sách, nên số lao động đăng ký, xuất cảnh vẫn được duy trì đạt và vượt chỉ tiêu đề ra. Qua đó, tạo được việc làm cho nhiều lao động tại địa phương, đa số người lao động được nâng cao tay nghề, thu nhập ổn định, cải thiện cuộc sống.

Tuy nhiên, công tác triển khai thực hiện nghị quyết trên còn một số hạn chế như: Chi phí dịch vụ của mỗi doanh nghiệp là khác nhau, gây khó khăn cho người lao động trong việc đóng các khoản phí dịch vụ; Việc theo dõi, hỗ trợ lao động sau khi về nước còn hạn chế, chưa có nhiều giải pháp cũng như định hướng hỗ trợ việc làm; Vẫn còn tình trạng lao động thiếu nhận thức, bỏ trốn khỏi nơi làm việc và cư trú bất hợp pháp ở nước ngoài v.v.. Đây cũng là những nội dung chính được trao đổi, làm rõ tại phiên giải trình.

Kết luận phiên giải trình, ông Phan Văn Thắng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Đồng Tháp đánh giá cao hiệu quả chương trình đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng thời gian qua, trong đó có việc thực hiện hiệu quả chính sách hỗ trợ cho người lao động.

Tuy nhiên, quá trình thực hiện cho thấy có những hạn chế cần khắc phục. Do đó, qua phiên giải trình này, các sở ngành liên quan cần nghiên cứu, đề xuất UBND tỉnh kiến nghị sửa đổi, bổ sung Nghị quyết cho phù hợp thực tiễn. Đồng thời, UBMTTQ Việt Nam các cấp và các tổ chức thành viên tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người lao động tích cực tham gia, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập, tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho tỉnh.

Khánh Ngọc
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm